ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "บิ๊กตู่" โยน รบ.-ฝ่ายค้าน ไปว่ากัน ไม่ขอยุ่ง ตั้งกมธ.ตรวจสอบเงินกู้

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 17:51 น.
  SHARE

  “บิ๊กตู่” ยัน งบฯฟื้นฟู 4 แสนล้าน ยึด ก.ม.-มีกลไกตรวจสอบ ลั่น ปมตั้ง กมธ. ตรวจสอบใช้งบเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ไม่ขอยุ่ง ให้ฝ่ายค้าน-ฝ่ายรัฐบาลไปว่ากันเอาเอง

  วันที่ 29 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้เดินทางมาเข้าร่วมฟังอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน เป็นวันที่ 3 โดยให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน โดยเฉพาะงบสนับสนุนแผนงานรักษา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจ จำนวน 4 แสนล้านบาท ไม่มีความชัดเจนในเรื่องแผนงาน ว่า ชี้แจงอย่างไรก็โดนอยู่แล้ว แต่ก็ดำเนินการตามปกติทุกขั้นตอนตามกฎหมาย หลังจากที่ตีกรอบใหญ่ออกมาแล้ว แผนงานโครงการเขาก็ทำกันอย่างนี้ มีการคัดกรอง รับฟังความคิดเห็นจากข้างล่าง เหมือนกับโครงการทั่วไป ตรงกับความต้องการประชาชน หรือไม่ ส่วนกลไกการตรวจสอบก็มีทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น สตง.-ป.ป.ง.-ป.ป.ช. ก็มีทั้งหมด

  นายกฯ กล่าวต่อว่า รวมถึงการติดตามจากคณะต่างๆ เยอะแยะไปหมด ต้องไปดูว่าโครงการที่ออกไปแล้ว วันหน้าถ้าจะเสนอขึ้นมา มันต้องเสนอผ่านคณะกรรมการนโยบายบริหารงานจังหวัด และกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (กนจ.) ไม่ใช่ตนไปตั้งหน่วยงานเอง ต้องไปไล่ดูว่าข้างล่างดำเนินการกันอย่างไร ขอให้ฝ่ายการเมืองต่างๆ อย่าไปยุ่งกับเขาก็แล้วกัน

  เมื่อถามว่า ไม่ต้องการให้ตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบงบประมาณใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผม ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ไปว่ากันเอาเอง ผมไม่มีอะไรจะชี้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาอภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้พ.ร.ก. เงินกู้ประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชากมธ.วิสามัญตรวจสอบเงินกู้ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้