ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สัมฤทธิ์" แนะเตรียมแผนให้ดี ฟื้นฟูเศรษฐกิจ หลัง "โควิด" พ่นพิษทั่วโลก

  ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2563 00:49 น.
  SHARE

  ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ ชี้เงินเยียวยาเกษตรกรช่วยชีวิต หลังขาดรายได้เกือบอดตาย แนะรัฐบาลเตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจให้ดี หลังทั่วโลกทรุดจากวิกฤติ "โควิด-19"

  เมื่อวันที่ 28 พ.ค.63 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้ ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย เมื่อเทียบกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ถือว่าเราทำได้ดีมาก ซึ่งต้องชื่นชม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ออกมาตรการต่างๆ ในการควบคุมโรค และต้องชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และ อสม. รวมถึงคนไทยทั้งประเทศที่อดทน ทำให้เราต่อสู้ได้อย่างน่าภูมิใจ พ.ร.ก.เงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ ได้กำหนดกรอบวงเงินและวิธีการชัดเจน ทั้งการเยียวยา งบประมาณสาธารณสุข และการฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจในประเทศ และยังมีมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ SME ด้วย ทั้งหมดมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือพี่น้องคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการต่างๆ ที่ควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด ทั้งการหยุดงาน หยุดกิจการ ขาดรายได้ การเยียวยาในรอบแรก รัฐบาลกำหนดการช่วยเหลือที่ 3 ล้านคน แต่เมื่อการระบาดแพร่วงกว้างมากขึ้น รัฐก็ได้เพิ่มการเยียวยามากขึ้น ขณะนี้จ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว 16 ล้านคน 

  นายสัมฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนมีโอกาสได้ลงพื้นที่ไปยังธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พบว่า มีประชาชนมาเปิดบัญชีเพื่อรอรับเงินเยียวยาจำนวนมาก ตนไปในช่วงเที่ยงและบ่าย ชาวบ้านหลายคนไม่ได้กินข้าวเที่ยง ซึ่งตนได้ถามพวกเขาว่าเพราะอะไร คำตอบที่ได้รับ คือ พวกเขาไม่มีเงิน เพราะทุกวันนี้ไม่มีรายได้ พวกเขาต้องรอเพียงตอนสิ้นเดือนเท่านั้น เอาบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไปรูดซื้อข้าวสาร ปลากระป๋อง มาดำรงชีวิตภายในครอบครัว พวกเขาลำบากมาก ซึ่งตนขอชื่นชมนโยบายเราไม่ทิ้งกัน ที่ทำให้พวกเขาสามารถมีเงินนำไปซื้อข้าวได้ ส่วนนโยบายเยียวยาเกษตรกร ตนต้องชื่นชมว่า วันนี้รัฐบาลมีข้อมูลในการช่วยเหลือค่อนข้างครบถ้วน มีหน่วยงานรับผิดชอบทั้ง 7 หน่วยงาน มีข้อมูลชัดเจนในการช่วยเยียวยา และทาง ธ.ก.ส.ก็จะนำเงินจ่ายให้เกษตรกร 7 ราย ส่วนที่เหลือก็ตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องให้เรียบร้อยภายในเดือน ก.ค. ส่วนกลุ่มเปราะบางก็ได้มีการกำหนดชัดเจนแล้ว

  "เราไม่รู้ว่าโควิดฯ จะจบเมื่อไร การฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้นเป็นงานหนัก ที่ผ่านมาเรามีรายได้หลักจากการส่งออกสินค้าทางการเกษตร และรายได้จากนักท่องเที่ยว ซึ่งหลายประเทศทั่วโลกก็ประสบปัญหาเศรษฐกิจหดตัวจากไวรัสโควิดฯ เช่นกัน ดังนั้นตรงนี้เป็นโจทย์ที่รัฐบาลต้องเตรียมการรองรับว่า จะมีวิธีการฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างไร" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ส.ส.ชัยภูมิส.ส.พลังประชารัฐฟื้นฟูเศรษฐกิจโควิดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo