ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผย พรุ่งนี้คลายล็อก เฟส 3 คงพ.ร.ก. รับคนไทยใน ตปท. กลับหลักหมื่นคน

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2563 19:00 น.
  SHARE

  นายกฯ เผย พรุ่งนี้ ประกาศคลายล็อกกิจการ-กิจกรรม เฟส 3 ย้ำ จำเป็นต้องคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รับมือคนไทยเดินทางกลับบ้านอีกหลักหมื่น แต่ให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ ลั่น การ์ดต้องไม่ตก อย่าถอดหน้ากาก

  เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ในวันที่สอง ถึงมาตรการผ่อนปรนในระยะ 3 ว่า ในพรุ่งนี้ (วันที่ 29 พ.ค.) จะมีการประชุม และจะมีการประกาศมาตรการที่จะผ่อนปรนออกมา ซึ่งฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงสาธารณสุข ได้มีการหารือร่วมกันแล้ว โดยสิ่งสำคัญที่สุด คือ ทำอย่างไรถึงจะป้องกันการแพร่ระบาดให้ได้ ยืนยันว่า รัฐบาลให้ความสนใจและเป็นห่วงในเรื่องเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย ที่รัฐบาลกังวลมากที่สุด ซึ่งคงทราบดีว่ารัฐบาลได้ใช้งบประมาณในการเยียวยาไปมากพอสมควร และเราก็มีวงเงินจำกัดเท่านี้ อีกทั้งยังต้องเตรียมวงเงินเพื่อแก้ปัญหาในระยะต่อไปอีก ซึ่งตอนนี้อยู่ในระยะ 3 เดือน ต่อไปยังต้องใช้เงินอีกจำนวนเท่าไรก็ไม่ทราบ ฉะนั้นต้องรีบหามาตรการที่จะผ่อนปรนให้ได้ แต่ทุกคนต้องการ์ดไม่ตก และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ที่รัฐออกมา โดยต้องมีทั้งมาตรการของรัฐ และมาตรฐานกลางต่างๆ ออกไปอีก เพื่อรับการเปิดโรงเรียนและสถานที่ต่างๆ โดยแต่ละกิจกรรม และกิจกรรมก็ต้องทำของตัวเองไปด้วยภายใน

  "ถ้าเราร่วมมือกันอย่างนี้ ก็จะเดินหน้าต่อไปในระยะที่ 4 ซึ่งอยากให้ไปถึงระยะที่ 4 ให้เร็วที่สุด แต่ต้องระมัดระวัง เพราะเหตุการณ์ในต่างประเทศก็ได้เกิดขึ้นแล้ว ดังนั้นขอให้เข้าใจว่า การที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต้องการให้เกิดความปลอดภัย มีส.ส.ในสภาหลายท่าน พูดถึงเรื่องนี้ ถือเป็นหลักการที่พอฟังได้ แต่ต้องอธิบายว่า ถ้าจะไม่ให้มีคนเจ็บป่วยเลย หรือปล่อยให้ออกไปนอกพื้นที่มันก็ทำไม่ได้ก็จะไปติดกันอีก ตรงที่ไม่มีก็กลายเป็นว่ามี อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามปลดล็อกในระยะที่ 3 ให้ได้มากที่สุด เว้นแต่บางอย่างที่มีความจำเป็น และมีความเสี่ยงสูงอยู่ก็ต้องเจ็บปวดไปด้วย ผมก็เจ็บปวดเหมือนพวกท่าน เพราะมีหน้าที่ดูแลประชาชนโดยรวม ผมก็ไม่สบายใจนักหรอก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สิ่งสำคัญคือทำอย่างไร ให้สิ่งที่ทำมาแล้วไม่เสียหาย ทำอย่างไรประชาชนจะปลอดภัยมากที่สุด เช่นที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนทราบดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ที่มีการเดินทางเข้ามา ถ้าเราไม่ตรวจสอบหรือมีสถานที่กักกันของรัฐ ปล่อยเสรีให้เข้ามาก็จะเกิดปัญหา ดังนั้นต้องมีการตรวจสอบตัวเลขผู้ติดเชื้อ ซึ่งจะเพิ่มมากขึ้นทุกคนก็ต้องยอมรับ แต่อยู่ในกรอบที่รัฐบาลดูแลได้ โดยมีสถานที่ควบคุมกักตัวเพียงพอ ดังนั้นต้องค่อยๆ ปล่อยให้คนกลับเข้ามาจาก 100 เป็น 200 ถึง 500 ซึ่งตนก็เห็นใจคนที่อยู่ต่างประเทศ เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน แต่อย่าลืมว่า ต้องทำให้เกิดความปลอดภัยในประเทศด้วย ดังนั้นขอให้เคารพกติกาและอดทนกัน หลังที่ผ่านมาก็อดทนกันมาได้มากพอสมควร

  "ผมเห็นใจตรงนี้ แต่ถ้าเราปลดทีเดียวก็ยุ่ง เพราะคนที่มาจากต่างประเทศอีกเป็นหมื่นก็กำลังทยอยเข้ามา ซึ่งทั้งหมดก็ต้องเข้าสถานที่กักกัน คิดว่านี่คือหลักการที่เราต้องร่วมมือกันปฏิบัติ ข้อสำคัญการ์ดอย่าตก อย่าถอดหน้ากาก หรืออยู่ระยะใกล้กันเกินไป อันตราย" นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า จะมีการลดข้อกำหนดในการผ่อนปรนตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ นายกฯ กล่าวยอมรับว่า "ก็ต้องมีบ้าง เดี๋ยวเขาจะเขียนมาอีกที กำลังดูอยู่ ทั้งนี้ได้มีการหารือร่วมกันแล้ว ทั้งกระทรวงสาธารณสุขและบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้พ.ร.ก. เงินกู้ประชุมสภาพรก.ฉุกเฉินประยุทธ์ จันทร์โอชาโควิด-19ไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้