ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ราเมศ” โต้พรรคก้าวไกล กล่าวหา “ชวน” ไม่ส่งคำร้อง “ธรรมนัส” ถึงศาล รธน.

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2563 17:41 น.
  SHARE

  “ราเมศ” ออกโรงป้อง “ชวน” พร้อมยกเหตุผล 2 ข้อ โต้กลับพรรคก้าวไกล กล่าวหาไม่ส่งคำร้อง “ธรรมนัส” ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความเป็น ส.ส. และรัฐมนตรี

  วันที่ 28 พ.ค. 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา แถลงชี้แจงถึงประเด็นที่มี ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุกล่าวหาว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ไม่ส่งคำร้องที่พรรคก้าวไกล ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้ยื่นเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า ข้อเท็จจริงเป็นดังนี้

  1. เรื่องนี้อยู่ในกระบวนการตรวจสอบความสมบูรณ์ของคำร้อง การรับรองสำเนาต่างๆ รวมถึงตรวจสอบลายมือชื่อ ส.ส. ว่าครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญกำหนดหรือไม่ จากสำนักงานเลขาธิการสภาฯ

  2. ประธานสภาฯ มิได้มีอำนาจในการวินิจฉัยคำร้อง แต่มีอำนาจในการส่งคำร้องที่สมบูรณ์ไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ศาลวินิจฉัยตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

  ทั้งนี้ สิ่งที่พรรคก้าวไกลกล่าวหา เป็นสิ่งที่บิดเบือนความจริง เพราะประธานสภาฯ ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ยึดหลักความเป็นกลางและความถูกต้อง หากคำร้องสมบูรณ์ผ่านการตรวจสอบตามกระบวนการแล้ว ก็จะดำเนินการส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญต่อไป แต่ในขณะนี้คำร้องที่เพิ่งยื่นมายังอยู่ในกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องสมบูรณ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคก้าวไกลธรรมนัส พรหมเผ่าชวน หลีกภัยราเมศ รัตนะเชวงความเป็น ส.ส.สมาชิกภาพ ส.ส.ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo