ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.พลังประชารัฐ ชงแก้โอนย้ายครู-จัดการภัยแล้ง-ชัดเจนสารเคมีทดแทน

  ไทยรัฐออนไลน์28 พ.ค. 2563 00:07 น.
  SHARE

  "บุญยิ่ง" เสนอแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่ง คสช. มอบอำนาจจัดการงานบุคคลให้ สพฐ. "ปรับ-ลด-ปลด-ย้าย" บุคลากร "เพชรภูมิ" ขอชลประทาน เร่งสำรวจออกแบบฝายกั้นน้ำปิง-หนองวัวดำ ช่วยภัยแล้ง "สัมฤทธิ์" วอนกรมวิชาการเกษตรชัดเจนสารเคมีทดแทน "พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส"

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานในการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุมเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.เงินกู้ ได้เปิดให้ ส.ส.หารือต่อที่ประชุม 

  โดย นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือว่า ตนได้รับหนังสือจากคณะครู ซึ่งเป็นตัวแทนจากชมรมครูภาคกลาง และภาคีเครือข่าย 27 จังหวัด เรื่องแนวทางในการบริหารการจัดการศึกษา โดยคณะผู้แทนครูได้เสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่ง คสช.ที่ 19/2560 ลงวันที่ 3 เม.ย.60 เรื่องปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ด้านโครงสร้างขององค์กร ด้านการบริหารจัดการ และด้านบุคลากรที่เกี่ยวข้อง โดยให้ศึกษาธิการจังหวัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกิดขึ้นมาตามคำสั่งดังกล่าว เป็นผู้มีอำนาจให้ความเห็นชอบในเรื่องการกำหนดทิศทางการวางแผนงานและเป้าหมาย การจัดการศึกษาในส่วนภูมิภาคและการโอนกิจการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง การบรรจุแต่งตั้งการโอนย้ายและการเกลี่ยอัตรากำลัง การดำเนินการทางวินัย คือ สั่งข้าราชการหยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือสั่งให้ข้าราชการมาสอบถามในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ตามความต้องการ 

  "ขณะนี้คณะผู้แทนครูขอให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งนี้ โดยมอบอำนาจการบริหารจัดการงานบุคคล ให้กับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการบริหารการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในกำกับประมาณกว่า 400,000 คน ให้มีอำนาจปรับ ลด ปลด ย้าย โดยผ่านคณะอนุกรรมการของ สพฐ. ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องโดยตรงมากกว่า" นางบุญยิ่ง กล่าว

  ด้าน นายเพชรภูมิ อาภรรัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหารือว่า ชาวบ้านในพื้นที่เดือดร้อนหนักเรื่องความแห้งแล้ง น้ำในเขื่อนภูมิพลขณะนี้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เนื่องจากเหลือเพียงแค่ 5% ต้องนำน้ำจากแม่น้ำเมยและแม่น้ำสาละวินมาเติมเต็มความต้องการของประชาชน วันนี้ที่ต้องการมาหารือ เนื่องจากการจัดสรรของเขื่อนภูมิพล หรือน้ำที่เกิดจากการไหลลงมาสู่แม่น้ำสายหลักนั้น ไหลลงทะเลโดยเปล่าประโยชน์ เหตุใดจึงไม่เก็บน้ำในส่วนนี้ไว้ใช้ในหน้าแล้ง ให้ชาวบ้านได้เข้าถึงแหล่งต้นทุนของน้ำมากขึ้น อย่างใน จ.กำแพงเพชร ได้มีการสำรวจและเห็นสมควรจะให้มีการสร้างฝายกันแม่น้ำปิง บริเวณหนองวัวดำ ซึ่งตนได้ร่วมกับกรมชลประทานติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ตนมีความสุขทุกครั้งที่เห็นรอยยิ้มของพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่มีน้ำทำไร่ทำนา จึงอยากจะฝากท่านประธานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะ กรมชลประทาน ให้เร่งสำรวจเพื่อออกแบบฝายกั้นแม่น้ำปิง บริเวณหนองวัวดำ เพื่อเป็นประโยชน์กับพื้นที่นับแสนไร่ในหลายจังหวัด ทั้ง จ.กำแพงเพชร จ.สุโขทัย จ.พิษณุโลก และ จ.พิจิตร ซึ่งจะเป็นการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ ทำให้คนไม่ไหลออกนอกพื้นที่ไปทำงานต่างจังหวัดและต่างประเทศ

  ขณะที่ นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวหารือว่า ตนขอถามไปยังกรมวิชาการเกษตร เรื่องความชัดเจนในการหาสารทดแทนจากการยกเลิกสารพาราควอต ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งสารกำจัดวัชพืชพาราควอตและสารกำจัดแมลงคลอร์ไพริฟอส จะถูกเปลี่ยนจากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ตามการเสนอของหน่วยงานและบุคคลที่กล่าวอ้างความปลอดภัยต่อสุขภาพของเกษตรกร และพี่น้องคนไทย โดยวันนี้ประเทศไทยกำลังยกเลิกสารเคมีทางการเกษตร 2 สาร ขณะที่ยังเหลือสารเคมีทางการเกษตรอีกมากมาย ที่ให้เกษตรกรใช้ต่อไป ทั้งที่สารเคมีทางการเกษตรเหล่านี้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เช่นเดียวกัน และยังไม่มีข้อมูลยืนยันทางวิทยาศาสตร์ว่า สารที่เหลืออยู่นี้จะมีความปลอดภัย หรือมีอันตรายมากหรือน้อยกว่าสารเคมีที่จะยกเลิก 

  "วันนี้จะยกเลิกสารพาราควอต ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีเกษตรกรใช้มากที่สุดในประเทศ และเป็นยาที่มีราคาต่ำที่สุด ขณะเดียวกันยังมีสารเคมีที่มีราคาแพงกว่าประมาณ 2-3 เท่าตัวให้เกษตรกรใช้ต่อไป จึงนับว่าเกษตรกรโชคร้าย ต้องขอบคุณคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีระยะเวลาให้เกษตรกรได้ปรับตัวแล้ว 6 เดือน ผมขอให้กรมวิชาการเกษตรได้มีความชัดเจนในเรื่องการหาสารทดแทน ตามนโยบายของรัฐบาล และต้องหาสิ่งทดแทนที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และเป็นที่ยอมรับของเกษตรกร โดยขอให้เร่งรีบและชัดเจน เพราะเกษตรกรรออยู่" นายสัมฤทธิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาเปิดสมัยประชุมสภารัฐสภาสภาส.ส.พลังประชารัฐพลังประชารัฐพปชร.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo