ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แอมเนสตี้ ขอทางการไทยรับประกัน ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่ละเมิดเสรีภาพ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 18:00 น.
  SHARE

  แอมเนสตี้ แถลงการณ์ หลังไทยต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินถึง 30 มิ.ย.ขอไทย รับประกันพ.ร.ก.ต้องไม่ถูกใช้ไปละเมิดสิทธิมนุษยชนของ ปชช. ขอให้ยกเลิกดำเนินคดีกับบุคคลที่ใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพแสดงออกอย่างสงบ ยุติการกักตัวผู้ลี้ภัย และผู้เข้าเมืองโดยพลการ 

  วันที่ 27 พ.ค. หลังรัฐบาลไทย ตัดสินใจประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปถึง 30 มิ.ย. 2563 เมื่อวานที่ผ่านมา (26 พ.ค.) รัฐบาลไทยเห็นชอบให้ขยายการประกาศใช้อำนาจฉุกเฉินตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) พ.ศ.2548 ซึ่งมีการประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 และได้ถูกใช้เพื่อควบคุมการเดินทาง การชุมนุมอย่างสงบ ความเป็นส่วนตัว และเสรีภาพในการแสดงออก โดยมีบทลงโทษทั้งจำคุกและ/หรือปรับ

  ในระหว่างที่รัฐบาลไทย ทบทวนมาตรการฉุกเฉินที่จะนำมาใช้รับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19 หลังมีการล็อกดาวน์มานานสองเดือน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขอให้ทางการไทยรับประกันว่า การจำกัดการใช้สิทธิที่จะเกิดขึ้น ต้องเป็นไปอย่างได้สัดส่วนและจำเป็น นอกจากนั้น ยังเรียกร้องทางการให้มีมาตรการเพื่อคุ้มครองสิทธิของกลุ่มคนชายขอบ ที่มีความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอื่น เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถปกป้องตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพในช่วงการระบาดของโรค ต้องเผชิญกับอุปสรรคในการเข้าถึงข้อมูลและการเข้าถึงการดูแลและบริการด้านสุขภาพที่เพียงพอ หรือขาดศักยภาพที่จะปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ ของรัฐ

  แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังขอให้ทางการไทยยกเลิกการดำเนินคดีกับบุคคล ซึ่งถูกลงโทษเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพ ในการแสดงออก ยุติการกักตัวผู้ลี้ภัย และผู้เข้าเมืองโดยพลการ และงดเว้นการใช้มาตรการจำกัดสิทธิ โดยพุ่งเป้าไปที่เป็นผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐ ทั้งยังมีการลงโทษที่ไม่ได้สัดส่วนจากแรงจูงใจทางการเมือง แม้การจำกัดสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบเป็นสิ่งที่กระทำได้ เมื่อจำเป็นและได้สัดส่วนเพื่อคุ้มครองการสาธารณสุข แต่ผู้ที่ถูกดำเนินคดีเนื่องจากการชุมนุมที่เป็นการละเมิดมาตรการรักษาระยะห่างทางกายภาพ จะต้องไม่ถูกลงโทษด้วยการจำคุก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพรก.ฉุกเฉินแอมเนสตี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนกักตัวผู้ลี้ภัยข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้