ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อุตตม” รับเยียวยาล่าช้า ไร้ข้อมูลอาชีพอิสระ ย้ำแก้โควิด-19 จำเป็นต้องกู้

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 17:14 น.
  SHARE

  “อุตตม” ยอมรับเยียวยาเราไม่ทิ้งกันล่าช้าจริง เหตุไร้ข้อมูลอาชีพอิสระจึงต้องเปิดลงทะเบียน ย้ำความจำเป็นต้องกู้ 1 ล้านล้าน มาแก้และฟื้นฟูผลกระทบโควิด-19

  เวลา 16.21 น. วันที่ 27 พ.ค. 2563 นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลุกขึ้นชี้แจงในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยขอบคุณสมาชิกให้ข้อชี้แนะ แสดงความกังวล และห่วงใย ทั้งพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ทั้ง 3 ฉบับ พ.ร.ก. โดยย้ำว่า กำลังกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ไม่ใช่ 1.9 ล้านล้านบาท ซึ่ง พ.ร.ก.อีก 2 ฉบับ เป็นสภาพคล่องที่มีอยู่ในระบบนำมาแก้ปัญหาให้ประชาชนและประเทศที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งเป็นวิกฤติทางสาธารณสุขส่งผลถึงเศรษฐกิจที่พบเจอกันทั่วโลก และกระทบเป็นวงกว้าง เป็นผลกระทบที่เฉียบพลัน โดยเป้าหมายของรัฐบาล มีดังนี้

  1. การดูแลเยียวยาประชาชน ผู้ประกอบการ ในทันที ให้มีเงินในกระเป๋าเพียงพอที่จะยังชีพในขณะที่เกิดวิกฤติ

  2. การดูแลผู้ประกอบการในระบบท้ังขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) เพราะเกิดการจ้างงาน 80% ในประเทศจากส่วนนี้ และทำให้กระทบไปอีกหลายส่วน

  3. การพยายามปกป้องรักษาเสถียรภาพของระบบเศรษฐกิจ โดยต้องดูแลทั้งระบบ ไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งไปกระทบ

  นายอุตตม ชี้แจงต่อไปว่า รัฐบาลไม่ต้องการให้ไปสู่วิกฤติที่ลึก แก้ไขยาก จึงต้องใช้งบประมาณมาดูแล คือ พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท รัฐบาลใช้แนวทางเดียวกันกับทั่วโลก ที่มุ่งเน้นการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบางก่อน ใช้งบประมาณในวงกว้างและกระตุ้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจเพื่อดูแลผลกระทบในครั้งนี้ การกู้เงินนี้เป็นแนวทางสุดท้ายของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหา และมีกรอบการดำเนินงานที่รัดกุม

  ทั้งนี้ การกู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ก็เป็นไปตามลักษณะของปัญหา มีการบรรจุแผนในท้าย พ.ร.ก. ยืนยันรัฐบาลพิจารณารอบคอบรัดกุมว่ามีความจำเป็นจต้องเยียวยา รักษาสภาพคล่อง รวมถึงดูแลเสถียรภาพระบบ เพราะวิกฤติโควิด-19 นี้ไม่ใช่ภาวะปกติ เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนและกรอบกฎหมาย ทุกคนและรัฐบาลมีความห่วงใยในภาระในอนาคต เราไม่นิ่งนอนใจ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันดูแลความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ และต้องเป็นไปตามกรอบการบริหารหนี้สาธารณะที่วางไว้ จำเป็นต้องกู้เงิน และจะมีแนวทางที่จะดูแลกันต่อไป พร้อมติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งในเรื่องการเยียวยา โดยเฉพาะประชาชนกลุ่มต่างๆ มีประเด็นหลัก คือ

  1. เป็นเหตุการณ์เฉียบพลันจริงๆ โดยไม่มีใครคาดคิด จึงต้องเยียวยาให้เร็วที่สุดภายใต้เงื่อนไขเวลา

  2. ความล่าช้า ยอมรับว่าต้องใช้เวลา เพราะการใช้งบประมาณแผ่นดิน ต้องมีความรัดกุม

  3. ข้อมูลไทยไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินมาตรการได้รวดเร็วอย่างที่อยากให้เป็น เพราะอาชีพอิสระ ไม่มีถังข้อมูลชี้ชัดว่าอยู่ที่ไหน เป็นใครบ้าง จึงเป็นเหตุผลที่ต้องมีการเปิดลงทะเบียน

  นอกจากนี้ กรณีที่มีผู้กล่าวว่าควรจ่ายทุกคนนั้น นายอุตตม กล่าวว่า ถ้าทำได้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องคำนึงข้อจำกัดงบประมาณที่มีอยู่ และพยายามทำให้ครอบคลุม เน้นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงก่อน ดูแลโดยชุดมาตรการผ่านโครงการเราไม่ทิ้งกัน ทั้ง แรงงานอิสระ เกษตรกร ประกันสังคม ส่วนภาครัฐก็มีการดูแลอยู่แล้ว ซึ่งการดูแลกลุ่มผู้ใช้แรงงานหลายระดับมีอยู่กว่า 40 ล้านคน ผ่านชุดมาตรการต่างๆ และยังมีกลุ่มเปราะบาง และกลุ่มอื่นๆ อีก

  “ยอมรับว่ามีความล่าช้าบ้าง มีปัญหาบ้าง เพราะเป็นครั้งแรกที่ไทยดำเนินการในเรื่องนี้ พร้อมรับฟังข้อชี้แนะ ท้วงติงทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานหนักจริงๆ สิ่งที่ผิดพลาดก็นำมาปรับปรุง ปรับเปลี่ยนวิธีให้ดียิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการประชาชน รัฐบาลต้องการดูแลให้ดีที่สุด แต่ในการเยียวยาไม่ใช่ครั้งเดียวจบ มีต่อเนื่องไปถึงการฟื้นฟู คำนึงถึงข้อมูลที่ได้มา ประเทศไม่เคยมีถึงระดับนี้ อาทิ อาชีพอิสระ เป็นโอกาสที่จะนำไปใช้ในอนาคต เพื่อรัฐบาลต่อๆ ไป สามารถข้อมูลในส่วนนี้ไปเยียวยาหากเกิดวิกฤติขึ้นอีก”.  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้พ.ร.ก. เงินกู้ประชุมสภาเงินกู้ 1.9 ล้านล้านประชุมสภาผู้แทนราษฎรโควิด-19อุตตม สาวนายน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้