ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  54 ส.ส.ก้าวไกล ยื่น "ชวน" ส่งศาลรธน.ตีความ ”ธรรมนัส” ขาดคุณสมบัติ รมช.

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 16:55 น.
  SHARE

  54 ส.ส.พรรคก้าวไกล ยื่นเรื่องประธานสภาฯ ส่งศาลรธน.ตีความคุณสมบัติ “ธรรมนัส” ขาดคุณสมบัติ รมช.เกษตรฯ ปมถือหุ้นในตลาดคลองเตย และถูกศาลพิพากษาคดียาเสพติดที่ออสเตรเลีย ด้าน “ธีรัจชัย”  ชี้ ทำเกินเหตุ วอนขอดำเนินคดีที่ กทม.

  วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในกรณีขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา พรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรฯ ขาดคุณสมบัติหรือไม่ โดยมี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภา เป็นผู้รับหนังสือ

  นายชัยธวัช กล่าวว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล รวม 54 คน ร่วมลงชื่อขอให้ทางประธานสภาฯ ยื่นเรื่องนี้ต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้วินิจฉัยใน 2 กรณี คือ 1.สมาชิกภาพของ ร.อ.ธรรมนัส สิ้นสุดลงหรือไม่ จากกรณีการถือหุ้นในตลาดคลองเตย และ 2.กรณีที่เคยถูกศาลพิพากษาในคดีที่เกี่ยวพันกับยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่ง 2 กรณีนี้จะนำไปสู่การขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่งทำให้ ร.อ.ธรรมนัส ขาดคุณสมบัติรัฐมนตรี ส่วนกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้ฟ้องดำเนินคดีกับสมาชิกพรรคนั้น ทางเรายืนยันว่าเรามั่นใจในข้อเท็จจริงที่ได้อภิปรายในสภาฯ เมื่อเดือน ก.พ. ช่วงซักฟอกรัฐบาลที่ผ่านมา และไม่หวั่นเกรงว่าจะมีการใช้กระบวนการทางกฎหมายข่มขู่หรือปิดปากของผู้แทนราษฎรของพรรค

  ด้านนายณัฐชา กล่าวว่า กรณีการถือครองหุ้นในบริษัท ตลาดคลองเตย 2551 จำกัด ของนางอริสรา พรหมเผ่า คนใกล้ชิดของ ร.อ.ธรรมนัสนั้น เนื่องจากบริษัทดังกล่าว ณ วันที่ 24 มีนาคม 2562 หลังจากที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้รับตำแหน่ง ส.ส.แล้ว นางอริสรายังถือครองหุ้นกว่า 85% ซึ่งตลาดนี้ถือครองสัญญาเช่ากับหน่วยงานของรัฐก็คือ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ภายใต้การกำกับของกระทรวงคมนาคม ซึ่งทางพรรคได้อภิปรายไม่ไว้วางใจไปแล้ว

  ขณะที่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า จากที่ตนอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ และเป็นประเด็นที่ประชาชนสงสัยว่า ร.อ.ธรรมนัส ติดคุกจริงหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่าเป็นข้อเท็จจริง รวมทั้งการประสานงานข้อมูลของทางคณะกรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาฯ จนได้คำพิพากษามา ซึ่งตนไม่ได้มีเจตนาที่จะใส่ร้ายหรือใส่ความ ร.อ.ธรรมนัส แต่เป็นการทำหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้านเพื่อตรวจสอบการเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญหรือไม่ และตนเห็นว่าสิ่งที่ได้ทำแล้วนั้นน่าที่จะไปต่อ การสืบต่อในสิ่งที่ทำไปแล้ว คือ การยื่นศาลรัฐธรรมนูญผ่านทางประธานรัฐสภาเพื่อให้วินิจฉัยตามกฎกติกาของรัฐธรรมนูญ การที่ ร.อ.ธรรมนัส ได้กรุณาแจ้งความตนและนายณัฐชา ที่ สภ.เมืองพะเยานั้น ขอเรียนว่า พวกเราทำในกรอบกติกาทางการเมือง ไม่ได้คิดถึงกระบวนการทางกฎหมาย และการไปแจ้งความที่พะเยาถือว่าเป็นภาระเกินเหตุ ให้แก่คู่กรณี ถ้าจะให้ดีกรุณามาดำเนินคดีที่กรุงเทพฯ เพื่อให้พวกเราสู้คดีโดยไม่จำเป็นต้องมีภาระ เสียเวลาทำงานเพื่อประชาชน จะได้สะดวกกับการซักค้านของพวกตน อีกทั้ง กมธ. ป.ป.ช. ยังตรวจสอบเรื่องนี้อยู่ โดยตนจะเชิญ ร.อ.ธรรมนัส มาชี้แจงต่อ กมธ.ป.ป.ช. เพื่อซักถามท่านในทุกเรื่อง รวมถึงเรื่องที่ดำเนินคดีกับตนในเรื่องของการหมิ่นประมาทด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้พ.ร.ก. เงินกู้ประชุมสภาเงินกู้ 1.9 ล้านล้านประชุมสภาผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้