ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มัลลิกา' ยันพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน จำเป็น เยียวยา ปชช. ฟื้นฟู ศก.

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 16:14 น.
  SHARE

  "มัลลิกา" ชี้ พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน เป็นเรื่องจำเป็น ทั้งเยียวยาช่วยประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจ ในสถานการณ์โควิด-19 มั่นใจรัฐบาลรับมือได้

  เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ความสำคัญของการพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก) จำนวน 3 ฉบับในสภาฯ ช่วงนี้ คือ พระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา โควิด-19 วงเงิน 1 ล้านล้านบาท พระราชกำหนดให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา วงเงิน 5 แสนล้านบาท และพระราชกำหนดรักษาเสถียรภาพของระบบการเงินและความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ วงเงิน 4 แสนล้านบาท ทั้งหมดนั้นมีความสำคัญและจำเป็นต่อการเยียวยาประชาชนและฟื้นฟูเศรษฐกิจโดยผ่านกลไกการบริหารจัดการทางการเงินการคลังของรัฐบาลอย่างยิ่ง

  นางมัลลิกา กล่าวว่า จะเห็นได้ว่ารัฐบาลมีแผนงานฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมครอบคลุมชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างละเอียด โครงการดูแลสนับสนุนเศรษฐกิจในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นสนับสนุนและสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมชน สนับสนุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในระดับพื้นที่ ดูแลภาคธุรกิจโดยเฉพาะระดับเล็ก SMEs และมีแผนกระจายการกู้เงินไม่ให้กระจุกตัวโดยมีการวางแผนทยอยการกู้เงินตามความต้องการใช้เงินอย่างมีวินัย นอกจากนั้นยังมีโครงการที่อนุมัติให้ใช้เงินกู้ไปแล้วคือการเยียวยาประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการ และต้องยอมรับว่าสถานการณ์วิกฤติโรคระบาดนั้นเป็นกันทั่วโลก แล้วแต่ละประเทศต่างก็มีเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาตามสภาพปัญหาของประชากรและกำลังภายในประเทศที่แตกต่างกัน และสำหรับประเทศไทยเรานั้นสรรพกำลังทางภาคเศรษฐกิจ ประชาชน ทรัพยากรภายในประเทศก็ไม่เหมือนประเทศอื่น

  อย่างไรก็ตาม สำหรับความห่วงใยจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่กำลังทำหน้าที่วันนี้ และความห่วงใยของฝ่ายต่างๆ เกี่ยวกับหนี้สาธารณะนั้นขอให้ทุกท่านเบาใจได้ เพราะเมื่อตรวจสอบจากความคิดเห็นของนักการเงินการคลังแล้วคาดว่าหนี้สาธารณะที่ประมาณการ ต่อ GDP ยังอยู่ในกรอบวินัยการเงินการคลัง ซึ่งเมื่อเทียบกับช่วงที่ประเทศไทยสมัยเจอวิกฤติต้มยำกุ้งก่อนหน้านี้นั้นอันนั้นเป็นช่วงที่มีหนี้สาธารณะประเทศสูงที่สุดแล้ว และเมื่อหลังจากเศรษฐกิจดีและการมีวินัยเกิดขึ้นในเวลาต่อมาก็ทำให้ปัจจุบันนี้หนี้สาธารณะลดลง

  ทั้งนี้ในภาวะวิกฤติรัฐบาลย่อมนึกถึงชีวิตของประชาชนเป็นหลัก ซึ่งเป็นความรับผิดชอบในฐานะผู้บริหารประเทศ อย่างไรก็ตามจากการรับมือการแก้ไขปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ของรัฐบาลจนเป็นที่ชื่นชมจากผู้นำทั่วโลกนั้นก็เชื่อมั่นได้ว่ารัฐบาลโดยการนำของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลที่ประกอบกัน มีการเลือกตั้งเป็นตัวแทนจากประชาชน เช่นกันจะสามารถรับมือเยียวยาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนต่อไปได้อย่างมีเสถียรภาพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปราย พ.ร.ก.เงินกู้พ.ร.ก.เงินกู้ประชุมสภาเงินกู้ 1.9 ล้านล้านประชุมสภาผู้แทนราษฎรมัลลิกา บุญมีตระกูลข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้