ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เชาว์" จี้ รัฐเร่งแก้ หนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหด ซ้ำเติม ปชช.ยุคโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 15:38 น.
  SHARE

  นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ ขอรัฐบาลเร่งแก้หนี้นอกระบบเฟื่องฟู ชี้ ดอกเบี้ยโหด ซ้ำเติมทุกข์ประชาชนยุคโควิด-19 เพราะลำพังก็จะเอาชีวิตไม่รอดอยู่แล้ว

  วันที่ 27 พ.ค. นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "เงินฝืด ดอกเบี้ยโหด หนี้นอกระบบกำลังระบาด รัฐต้องเร่งช่วยชีวิตคนจน" มีเนื้อหาระบุว่า ก่อนหน้านี้ผมเคยสะท้อนปัญหาครูศูนย์เด็กเล็ก กทม. ที่ได้รับเงินชดเชยล่าช้าว่า หลายคนหันไปพึ่งบริการเงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหดร้อยละ 20 แบบไม่มีทางเลือก เพราะยังเข้าไม่ถึงเงินชดเชยจากภาครัฐ แต่ต้องกินต้องใช้ทุกวัน จึงเป็นหนี้เป็นสิน ไม่มีเงินจ่ายดอกหรือจ่ายช้าก็ถูกข่มขู่ วัฏจักรเงินกู้โหด กลับมาเบ่งบานอีกครั้ง และได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ถึงการถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายทุนหน้าเลือด ซึ่งเป็นการซ้ำเติมประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ จึงอยากให้รัฐบาลจัดโครงการแก้หนี้นอกระบบ ที่เพิ่งเกิดในช่วงโควิด-19 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน โดยการนำหนี้นอกระบบเข้าสู่ในระบบ เพื่อแบ่งเบาภาระดอกเบี้ย รวมถึงจัดการกับนายทุนเงินกู้ผิดกฎหมายอย่างจริงจัง ด้วยการบังคับใช้กฎหมายลงโทษอย่างเด็ดขาดกับคนที่ทำนาบนหลังคน

  "ตอนนี้ธนาคารรัฐหลายแห่งทยอยออกมาตรการมาช่วยเหลือประชาชนในเรื่องเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ผมอยากให้เพิ่มโครงการจัดการหนี้นอกระบบ ยุคโควิด-19 เข้าไปด้วย เพราะตอนนี้สถิติการเป็นหนี้นอกระบบของชาวบ้านเพิ่มสูงขึ้นมาก จากเดิมที่รัฐบาลพยายามแก้ไขไป ซึ่งก็ได้ผลในระดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ปัญหาหนี้นอกระบบกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง รัฐบาลต้องเร่งจัดการเพื่อให้เท่าทันกับปัญหา ที่สำคัญอย่าปล่อยให้ขบวนการทวงหนี้โหดออกอาวะวาด ข่มขู่ คุกคาม ชีวิตคนจนในยุคโควิด-19 เพราะลำพังก็จะเอาชีวิตไม่รอดอยู่แล้ว” นายเชาว์ ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเชาว์ มีขวดอดีตรองโฆษกปชป.ประชาธิปัตย์หนี้นอกระบบทวงดอกเบี้ยโหดข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้