ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทำเนียบฯ ร่วมปันน้ำใจ เปิด “ตู้ สปน.เติมสุข” คลายทุกข์ ปชช.ช่วงโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 15:19 น.
  SHARE

  ทำเนียบรัฐบาล ร่วมปันน้ำใจ เปิด “ตู้ สปน.เติมสุข” คลายทุกข์ประชาชนช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ฝั่ง ก.พ. ภายใต้หลักการ “หยิบไปแต่พอดี ถ้ามีร่วมเติมสุข”

  วันที่ 27 พ.ค. ที่บริเวณจุดบริการประชาชน 1111 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล (สำนักงาน ก.พ. เดิม) นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด “ตู้ สปน. เติมสุข” เพื่อแบ่งปันเครื่องอุปโภคและบริโภคให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมทั้งเป็นการรณรงค์งานจิตอาสาของบุคลากรในหน่วยงานและประชาชนทั่วไป ซึ่งจะส่งผลให้เป็นการ “เติมสุข” ทั้งผู้ให้และผู้รับ

  นายธีรภัทร เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ในการนี้ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล ซึ่งมีภารกิจในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พบว่ามีประชาชนหลายกลุ่ม หลายอาชีพ ได้มายื่นเรื่องร้องทุกข์กรณีต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง สปน. ได้ประมวลผลนำเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) และนายกรัฐมนตรีได้พิจารณาสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาแล้ว นอกจากนี้ สปน. ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน จึงได้ร่วมใจกันตั้ง “ตู้ สปน. เติมสุข” โดยเห็นว่า เมื่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาลได้ทำหน้าที่ในการ “คลายทุกข์” ให้ประชาชนในระดับหนึ่งแล้ว สปน. จึงมีความประสงค์จะช่วย “เติมสุข” ให้ประชาชนอีกทางหนึ่งพร้อมกันไปด้วย โดย “ตู้ สปน. เติมสุข” ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าจุดบริการประชาชน 1111 ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล (สำนักงาน ก.พ. เดิม) โดยได้จัดเตรียมเครื่องอุปโภค เครื่องบริโภค และน้ำดื่ม เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป ในวันและเวลาราชการ ภายใต้หลักการ “หยิบไปแต่พอดี ถ้ามีร่วมเติมสุข”

  “ช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับแต่วันที่ 5 มีนาคม ถึง 26 พฤษภาคม ประชาชนเข้ามาร้องทุกข์ถึงรัฐบาลผ่านช่องทางต่างๆ มากกว่า 3.5 แสนเรื่อง ช่วยแก้ไขและคลี่คลายได้แล้วกว่า ร้อยละ 99 ที่เหลือยังรอติดตามผล เช่น การร้องเรียน และ แจ้งเบาะแส ให้ตรวจสอบกิจการที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข การจำหน่ายสินค้าเกินราคา เป็นต้น และเนื่องจากแต่ละวันจะมีประชาชนเข้าร้องทุกข์ ที่ศูนย์ร้บเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล 50-100 คนต่อวัน ล้วนมาด้วยความทุกข์ตรม เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์เบื้องต้น จึงจัดตั้งตู้เติมสุข ไว้บริเวณจุดรับเรื่องร้องทุกข์ เพื่อแบ่งปันเครื่องอุปโภคและบริโภคจำเป็น เช่น ข้าวสาร น้ำดื่ม ไข่ไก่  บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ให้ผู้ร้องทุกข์ได้นำกลับไปบ้านด้วย ทั้งเชิญชวนผู้ที่สนใจร่วมบริจาคได้ด้วยเช่นกัน” นายธีรภัทร กล่าว...

  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนท้ายว่า เพื่อที่ผู้ให้และผู้รับจะปลอดภัยจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ขอความร่วมมือล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ก่อนนำสิ่งของไปจัดวางใน “ตู้ สปน. เติมสุข” สำหรับผู้รับต้องยืนรอคิวรับสิ่งของ โดยเว้นระยะห่าง 2 เมตร ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของทุกคน 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตู้สปน.เติมสุขสปน.ตู้ปันสุขโควิด-19ไวรัสโคโรนาปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีธีรภัทร ประยูรสิทธิข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้