เทพไท ถกขอตั้งกมธ.วิสามัญ ตรวจสอบใช้เงิน พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน

ข่าว

  เทพไท ถกขอตั้งกมธ.วิสามัญ ตรวจสอบใช้เงิน พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 พ.ค. 2563 11:06 น.

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เผย ส.ส. ปชป.ถกขอตั้งคณะกมธ.วิสามัญ เพื่อตรวจสอบการใช้เงิน ตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ส่งวิปพรรค คุยวิปรัฐบาล 15 ส.ส.ขอใช้สิทธิอภิปราย


  วันที่ 27 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ในการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ครั้งแรกในการประชุมสภาสมัยสามัญ ครั้งที่ 1 /2563 วันนี้ มีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ เป็นประธานที่ประชุม ได้มีการพิจารณา เรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้ของรัฐบาล โดยเปิดโอกาสให้ ส.ส.ได้แสดงความเห็นได้อย่างกว้างขวาง ซึ่งนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณา ประเด็นการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ติดตามตรวจสอบการใช้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้ทั้งหมด มีผู้อภิปรายสนับสนุนหลายคน ส่วนตัวได้อภิปรายสนับสนุนแนวความคิดดังกล่าวด้วยคนหนึ่ง เพราะเห็นว่า พ.ร.ก.เงินกู้ของรัฐบาลในครั้งนี้ เป็น พ.ร.ก.เงินกู้ ที่มีวงเงินกู้ที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศไทย การใช้เงินอาจมีการรั่วไหล และใช้เงินไม่คุ้มค่ากับเม็ดเงินการลงทุน จึงเห็นควรให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อตรวจสอบการใช้เงินตาม พ.ร.ก.เงินกู้ทั้งหมดขึ้นมา แนวความคิดดังกล่าวสอดคล้องกับจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค เรื่องความซื่อสัตย์สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาในยุคสมัยรัฐบาล นายชวน หลีกภัย เคยมีโครงการเงินกู้มิยาซาวาแพลน วงเงิน 53,000 ล้านบาท ในตอนนั้นพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญในการตรวจสอบมาแล้ว จึงเห็นว่า กู้เงินในครั้งนี้ ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท ก็ควรจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมา ตรวจสอบเป็นกรณีพิเศษอีกด้วย ไม่ควรจะใช้คณะกรรมาธิการสามัญประจำสภา เป็นผู้ตรวจสอบ เพราะจะมีข้อจำกัดในการตรวจสอบ ที่ประชุมจึงมอบหมายให้วิปของพรรค นำข้อเสนอดังกล่าวไปพูดคุยกับวิปรัฐบาลต่อไป

  นายเทพไท ระบุต่อว่า ส่วนการอภิปราย พ.ร.ก.ทั้ง 4 ฉบับนั้น มีผู้อภิปราย จำนวน 15 คน คือ นายกนก วงษ์ตระหง่าน นายพิสิฐ ลี้อาธรรม นายเกียรติ สิทธีอมร นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายเทพไท เสนพงศ์ นายอันวาร์ สาและ นายประกอบ รัตนพันธ์ น.ส.รังสิมา รอดรัศมี นายนริศ ขำนุรักษ์ นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ นายชัยชนะ เดชเดโช นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ทั้งหมดจะอภิปรายในกรอบเวลา 120 นาที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุมสภาพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านพ.ร.ก.เงินกู้เทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.ประชาธิปัตย์กมธ.วิสามัญตรวจสอบใช้เงินกู้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์