"เพื่อไทย" เหวอ วืดเลือกตั้งซ่อมลำปาง "พินิจ" โดดหนี เม้าท์หึ่งพลังดูด

ข่าว

"เพื่อไทย" เหวอ วืดเลือกตั้งซ่อมลำปาง "พินิจ" โดดหนี เม้าท์หึ่งพลังดูด

ไทยรัฐออนไลน์

27 พ.ค. 2563 04:57 น.

"สมพงษ์" อ้อมแอ้มแจงเหตุสุดวิสัย "พินิจ" เบี้ยวลงเลือกตั้งซ่อมลำปาง อ้างอยากลงสมัครชิงนายก อบจ. คน "เพื่อไทย" หึ่งอิทธิฤทธิ์พลังดูด ด้านเจ้าตัวพลิ้ว "ไม่เคยพูดจะลง" สรุปหลังเดดไลน์เหลือผู้สมัคร 5 พรรคชิงชัย 

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.63 นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี นายพินิจ จันทรสุรินทร์ แคนดิเดตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนตำแหน่งที่ว่างว่า พรรคเพื่อไทยได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ในการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งครบถ้วนถูกต้อง ไปยื่นสมัครได้ตั้งแต่วันแรกของการเปิดรับสมัคร นายพินิจ แสดงความพร้อมในการลงรักษาพื้นที่และดูแลพี่น้องประชาชนชาวเขต 4 ลำปาง แต่พอถึงวันสมัคร นายพินิจ รู้สึกไม่สบายใจ เพราะยังคงโศกเศร้าเสียใจและทำใจเรื่องการสูญเสียบุตรชายยังไม่ได้ ประกอบกับประเมินว่ารัฐบาลไปต่อลำบาก อายุสภาฯ อาจเหลือไม่มากนัก และต้องเผชิญกับการใช้อำนาจรัฐสารพัดรูปแบบ 

"แต่ที่สำคัญ นายพินิจ มีความประสงค์จะลงสมัครนายก อบจ. ต้องลงแข่งขันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และได้ยื่นความจำนงแจ้งให้พรรคทราบไปแล้วก่อนหน้านี้ จึงตัดสินใจขอเว้นวรรคการเลือกตั้งในครั้งนี้ไปก่อน ทั้งนี้ นายพินิจ ยังคงทำงานการเมืองต่อไป โดยสนใจทำงานการเมืองท้องถิ่น เพื่อรับใช้พี่น้องประชาชนชาวลำปาง เมื่อพรรคได้ทราบก็เข้าใจ และเห็นว่าไม่มีใครที่เหมาะสมจะมาทดแทนได้ในเวลานี้ จึงไม่สามารถส่งตัวแทนของพรรคลงสมัครได้ ทั้งนี้การเลือกตั้งมีแพ้มีชนะได้ แต่หัวใจสำคัญคือการอาสารับใช้พี่น้องประชาชน เราตั้งใจสู้เต็มที่เพื่อดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนต่อไป แต่เกิดเหตุสุดวิสัยและต้องเคารพการตัดสินใจ" นายสมพงษ์ กล่าว 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทย ถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปางแทน นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ อดีต ส.ส.ลำปาง ที่เสียชีวิต จากเดิมพรรคเพื่อไทยมีมติส่ง นายพินิจ อดีต ส.ส.หลายสมัย อีกทั้งยังเป็นบิดาของ นายอิทธิรัตน์ ลงสมัครแทน แต่ล่าสุด นายพินิจ ได้แจ้งทางพรรคว่า มีเหตุผลส่วนตัวจึงขอถอนตัวจากการเป็นผู้สมัครแบบกะทันหัน จนพรรคไม่สามารถสรรหาผู้สมัครใหม่ได้ทัน ไม่สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.เลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ได้ทันภายในวันที่ 26 พ.ค.63 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัคร จึงไม่มีผู้สมัคร ส.ส.ในนามพรรคเพื่อไทยลงเพื่อรักษาเก้าอี้ในพื้นที่ ขณะที่พรรคก้าวไกลก็ติดขัดกระบวนการทางธุรการ ไม่สามารถส่งผู้สมัครได้เช่นกัน ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคอื่นมองว่า เป็นพื้นที่เดิมของพรรคเพื่อไทย จึงไม่อยากส่งผู้สมัครแข่งขันไปตัดคะแนนกันเอง จึงเหลือเพียงพรรคเสรีรวมไทยที่สมัครเอาไว้ แต่ครั้งที่ผ่านมาได้คะแนนเป็นลำดับที่ 5 เพียง 2,466 คะแนน ขณะที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) อันดับสองได้ไปถึง 30,368 คะแนน พรรคเพื่อไทยจึงต้องเปลี่ยนแผนไปสนับสนุนผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทยแทน ในการเลือกตั้งครั้งนี้ 

รายงานจากพรรคเพื่อไทย แจ้งว่า กรณี นายพินิจ ระบุสนใจการเล่นการเมืองท้องถิ่น ที่จะมีถึงในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้นั้น ทำให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยต่างจับกลุ่มพูดคุยกันว่า เหตุผลที่ นายพินิจ แจ้งขอถอนตัวต่อพรรคล่าช้านั้น อาจมีปัจจัยสำคัญบางอย่างกับขั้วตรงข้ามทางการเมืองหรือไม่ รวมทั้งก่อนการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 เคยมีข่าวมาว่า นายพินิจ อาจจะไปร่วมงานกับพรรคที่อยู่ตรงข้ามพรรคเพื่อไทยมาแล้วด้วย

 

ด้าน นายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงกรณีดังกล่าวว่า "ผมไม่เคยพูดว่าจะลงเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ แต่ทางพรรคให้สิทธิ์ผม เพราะครอบครัวเป็นเจ้าของพื้นที่เดิม แต่ภาพลูกยังติดตาอยู่ จึงไปแจ้งต่อพรรคให้ทราบ และผมก็ชี้แจงว่าจะลงสมัครนายก อบจ.ลำปาง พรรคก็ไม่ว่าอะไร"

เมื่อถามว่า ได้แจ้งถึงความไม่สบายใจของตัวเองให้พรรคทราบเมื่อไหร่ แต่ปรากฏว่า สายโทรศัพท์จู่ๆ ก็เกิดหลุดหายไป และเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปอีกครั้ง ก็ไม่มีผู้รับสายแล้ว 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งซ่อมลำปาง เขต 4 ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันที่ 26 พ.ค.63 ซึ่งเป็นสุดท้าย ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอสบปราบ จ.ลำปาง มี น.ส.ปทิตตา ชัยมูลชื่น ผู้สมัครหน้าใหม่จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ สมัครเป็นรายสุดท้าย รวมผู้สมัครทั้งสิ้น 5 คน ได้แก่ นายวัฒนา สิทธิวัง จากพรรคพลังประชารัฐ, ร.ต.ท. สมบูรณ์ กล้าผจญ พรรคเสรีรวมไทย, นายอำพล คำศรีวรรณ พรรคพลังท้องถิ่นไทย, นายองอาจ สินอนันต์เศรษฐ์ พรรคไทรักธรรม และ น.ส.ปทิตตา ชัยมูลชื่น จากพรรคเศรษฐกิจใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  มวยสากล คว้า 4 ทอง ซีเกมส์ 2021
  02:13

  มวยสากล คว้า 4 ทอง ซีเกมส์ 2021

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์