ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ภูมิธรรม” รับคุยหลายคนช่วยกันหาทางออกประเทศ แต่ยังไม่ถึงขั้นตั้งพรรคใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 16:41 น.
  SHARE

  “ภูมิธรรม” ไม่ปฏิเสธคุยหลายคนช่วยกันหาทางออกประเทศ ยัน ยังไม่ถึงขั้นตั้งพรรคใหม่ แต่อนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้ ตั้งสเปกหัวหน้าพรรคต้องเก่งเศรษฐกิจ-ประสานได้ทุกฝ่าย

  วันที่ 25 พ.ค.63 นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์กรณีมีรายชื่อร่วมจัดตั้งกลุ่มแคร์ กับอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย อาทิ นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล, นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ว่า เวลานี้บ้านเมืองมีปัญหา คนรู้สึกว่ารัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน ไม่ใช้องค์ความรู้ต่างๆ ในการบริหารประเทศ จึงรู้สึกไม่มีความหวังกับการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ว่าจะพาประเทศผ่านวิกฤติ เมื่อตนเจอหน้ากับบุคคลตามที่เป็นข่าวในงานต่างๆ ซึ่งมีความสนิทสนมกันก็มีการพูดคุยถึงปัญหาบ้านเมืองเพื่อช่วยกันหาทางออกของคนที่ห่วงใยประเทศ แต่เป็นการพูดคุยกันเฉพาะบุคคล ยังไม่ได้หารือกันในลักษณะเป็นกลุ่มเป็นก้อน

  ส่วนจะตั้งพรรคหรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่า ยังไม่มีการพูดถึง เพราะเป็นเพียงการคุยกันระหว่างบุคคลว่าสถานการณ์ประเทศไม่มีทางออก รัฐบาลไม่มีทางแก้วิกฤติที่จะเกิดขึ้นได้หลังจากนี้ เพราะประเมินกันว่าหลังวิกฤติโควิด-19 ครั้งนี้ประเทศจะเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ และสถานการณ์การเมือง กติกาในรัฐธรรมนูญ และการบริหารประเทศแบบนี้ของรัฐบาล ไม่มีทางออกดังนั้นหลังจากนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

  ผู้สื่อข่าวถามว่าโอกาสสูงหรือไม่ที่จะพัฒนาเป็นพรรคการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ในสถานการณ์ที่บ้านเมืองไร้ความหวัง คนที่ห่วงใยประเทศคุยกันอะไรก็เป็นไปได้ เมื่อถามว่าในฐานะอดีตเลขาธิการพรรค จะทิ้งพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม ตอบว่า ยังไม่ใช่เวลาจะคุยเรื่องนี้ ต่างคนต่างทำหน้าที่กันไป คนที่ห่วงใยประเทศคงหาทางออกหากมีโอกาสมาพบกันหารือกันก็คงร่วมกันเสนอทางออกให้กับสังคม แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้มีการประชุมพูดคุยกันอย่างเป็นทางการ ถ้ามีอะไรคืบหน้าจะแจ้งต่อสังคมต่อไป สถานการณ์ตอนนี้วิกฤติ คนที่ห่วงในบ้านเมืองก็อยากคุยกัน รวมถึงชักชวนกลุ่มนักวิชาการ นักการเมือง และกลุ่มคนรุ่นใหม่ ระดมสมองแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ก่อนจะสรุปความคิดเห็นเสนอต่อสังคมผ่านการแถลงข่าวเป็นระยะ โดยหวังให้รัฐบาลนำความคิดดังกล่าวไปปรับใช้ ที่สุดแล้วกลุ่มดังกล่าวอาจมีการพัฒนาเป็นพรรคการเมืองได้ในที่สุด

  อย่างไรก็ตาม สำหรับรูปแบบการดำเนินการของกลุ่มนี้มีการหารือกันเป็นระยะๆ แต่ยังไม่ตกผลึกว่าหากตั้งพรรคการเมืองจะแบ่งเป็นกี่พรรค แต่แนวคิดที่ตรงกันต้องเป็นพรรคที่มีส่วนผสมของคนรุ่นใหม่และคนที่มีประสบการณ์เข้ามาทำงาน ที่ผ่านมามีการพูดคุยถึงรายชื่อหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคไว้เบื้องต้นว่าจะต้องประสานได้กับทุกฝ่าย และถ้าเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจได้จะยิ่งดี และถ้ามีการตั้งพรรคจริงคงเป็นลักษณะที่นำพรรคที่มีอยู่แล้วมาปรับปรุงเพราะจะง่ายกว่าจัดตั้งพรรคใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิธรรม เวชยชัยพรรคเพื่อไทยโควิด-19รัฐบาลตั้งพรรคใหม่พรรคไทยรักไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้