สนธิรัตน์ โว รบ.ฉลุย อภิปรายเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ไม่พูด ปมขัดแย้งในพปชร.

ข่าว

  สนธิรัตน์ โว รบ.ฉลุย อภิปรายเงินกู้ 1.9 ล้านล้าน ไม่พูด ปมขัดแย้งในพปชร.

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2563 11:26 น.

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เชื่อ รบ.ผ่านฉลุย ศึกอภิปรายเงินกู้โควิด 1.9 ล้านล้าน บอก 3 วันเพียงพอไม่ต้องถึง 5 วัน ชู ผลงานเพียบ ลดค่าไฟ-ลดค่าแก๊สหุงต้ม ไม่ขอออกความเห็น ปมขัดแย้งในพรรค พปชร. 

  วันที่ 25 พ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.เกี่ยวกับการกู้เงินและการปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ 3 ฉบับ วงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อบรรเทาเหตุวิกฤติจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ระหว่างวันที่ 27-29 พ.ค. ว่า เชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะสามารถชี้แจงรายละเอียด และความจำเป็นเร่งด่วนในการใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ เพื่อให้เกิดการเยียวยาและบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม ที่เกิดจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้อย่างรอบด้าน และจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นแก่พี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลพิสูจน์แล้วว่า ไม่เคยทอดทิ้งประชาชน ทุกกระทรวงผลักดันมาตรการการช่วยเหลือประชาชนในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง

  นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เช่น กระทรวงพลังงาน ก็มีผลงานที่เป็นรูปธรรม คือ การลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของประชาชน เช่น 1. มาตรการการคืนเงินประกันการใช้ไฟฟ้า กว่า 21.5 ล้านราย วงเงิน 30,000 ล้านบาท 2. มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้าระดับครัวเรือนเป็นระยะเวลา 3 เดือน ครอบคลุมประชากร 22 ล้านราย 3. การลดราคาแก๊สหุงต้มลง 3 บาท ต่อกิโลกรัม หรือลดลงไปถังละ 45 บาท (ถัง 15 กก.)

  "ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้การอภิปรายที่จะเกิดขึ้น พ.ร.ก.กู้เงินและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ใช้ข้อมูลข้อเท็จจริงมาชี้แจงกัน ซึ่งเชื่อมั่นว่า พร้อมจะรับฟังทุกข้อเสนอที่จะทำให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม ซึ่งระยะเวลา 3 วัน ถือว่าเพียงพอที่ ส.ส.ฝ่ายค้านจะทำการอภิปรายซักถามและตรวจสอบ ไม่จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาถึง 5 วัน" นายสนธิรัตน์ กล่าว...

  ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนคณะกรรมการบริหารพรรค พปชร. และปรับคณะรัฐมนตรี นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็น แต่ขอเดินหน้าทำงานอย่างเต็มที่ เหมือนที่เคยทำมาตลอดระยะเวลา 1 ปี ต่อไป เพื่อให้ประโยชน์สูงสุดอยู่กับพี่น้องประชาชน ซึ่นตนเชื่อว่า กระทรวงพลังงาน สามารถสร้างผลงานให้ประชาชนได้เป็นที่น่าพอใจ ตามแนวนโยบายพลังงานเพื่อทุกคน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานพ.ร.ก.เงินกู้ 1.9 ล้านล้านพลังประชารัฐลดค่าไฟ-ค่าแก๊สหุงต้มข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์