ข่าว
100 year

"ตรีรัตน์" ถามนายกฯ เจตนารมณ์ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังฝ่ายมั่นคงรวบ "หมอทศพร"

ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2563 09:11 น.
SHARE

‘ตรีรัตน์’ เลขาฯ เพื่อไทยพลัส ถามนายกฯ เจตนารมณ์ของพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังฝ่ายมั่นคงรวบ "หมอทศพร" ขณะออกมาชุมนุมโดยสงบ พยายามโยงปมเพื่อป้องกันโควิด-19 หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจ?

วันที่ 24 พ.ค. นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เลขาธิการกลุ่มเพื่อไทยพลัส และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเหตุการณ์ที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ได้โดนเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง รวบตัวไปเมื่อเย็นเมื่อวานนี้ ในฐานความผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า

บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ (มาตรา ๔๔ รัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐)

หลังจากที่มีข่าว คุณหมอทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาฯ นายกรัฐมนตรี (นายกฯ ยิ่งลักษณ์) โดนฝ่ายความมั่นคงรวบตัวเมื่อเย็นวานนี้ ขณะที่ออกมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ #6ปีรัฐประหาร โดยสงบ ที่หน้าหอศิลป์ ด้วยข้อกล่าวหาว่า “ผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน”

จึงเป็นสิ่งที่น่าคิดว่า “เจตนารมณ์” ของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้น #เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมืองของผู้มีอำนาจ?

เพราะตลอดระยะเวลา 6 ปี นับตั้งแต่เหตุการณ์รัฐประหารปี 2557 ทางพลเอกประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรี และผู้กระทำการรัฐประหาร ได้บอกกับสาธารณชนโดยเสมอว่า เข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศ และยึดตามหลักประชาธิปไตยมาโดยตลอด แต่การกระทำของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนั้นก็ดูเหมือนจะสวนทางมาโดยเสมอ

จึงขอตั้งคำถามกลับไปสู่นายกรัฐมนตรีว่าความเข้าใจของคำว่า “ประชาธิปไตย” ของพลเอกประยุทธ์ คือการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ท่านบอกว่าจะใช้เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด มาดำเนินคดีกับผู้เห็นต่างทางการเมืองใช่หรือไม่ และถ้างั้นเจตนารมณ์ที่แท้จริงของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ คืออะไร

#หยุดทำร้ายคนเห็นต่าง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาพรก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินฝ่ายความมั่นคงทศพร เสรีรักษ์เพื่อไทยพลัสข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้