ข่าว
100 year

“สุภรณ์” โว 6 ปี ใต้การนำ “นายกฯ ตู่” คนไทยสุขมากขึ้น จี้ หยุดปลุกระดม

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ค. 2563 11:05 น.
SHARE

“แรมโบ้อีสาน” เผย 6 ปี ใต้การบริหารของ “พล.อ.ประยุทธ์” ทำให้คนไทยได้ความสุขกลับคืนมา ชู 10 ข้อเด่น โว เป็นเสียงสะท้อนจากประชาชนและสัมผัสกับตัวเอง จี้ หยุดรื้อฟื้นปลุกระดม

วันที่ 23 พ.ค. 2563 นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความเห็นส่วนตัวถึงกรณีการครบรอบรัฐประหาร 6 ปี ว่า จากประสบการณ์ที่ร่วมอยู่ในทุกเหตุการณ์ทางการเมือง สิ่งที่เห็นได้ชัดตลอด 6 ปี ของการเข้ามาบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสิ่งที่ได้รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชนในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา โดยสรุป 10 ข้อ ดังนี้

1. ความสุขที่ไม่มีการชุมนุมบนท้องถนนทำให้เกิดภาพพจน์ที่ดี ประเทศไทยไม่เสียหายในสายตาชาวโลก

2. ความขัดแย้งรุนแรงที่คนไทยแบ่งสีเสื้อแทบไม่เหลือ ความสามัคคีปรองดองเริ่มมีมากขึ้น

3. ความสุขใจที่คนไทยไม่ทะเลาะเบาะแว้งเข่นฆ่ากันบนท้องถนน ทำให้คนไทยมีความสุขใจมากขึ้น มีวิถีชีวิตปกติสุข ทำมาหากินอย่างปลอดภัยไม่ต้องหวาดระแวง

4. การทุจริตคอร์รัปชัน การฉ้อราษฎร์บังหลวง การแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนเองลดไปอย่างมาก เพราะมีผู้นำที่เด็ดขาดในการปราบปรามและป้องการทุจริต เพราะผู้นำไม่ต้องการอำนาจเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง

5. ตลอดการชุมนุมบนท้องถนนนับ 10 ปี และความขัดแย้งที่รุนแรงทำให้เศรษฐกิจไทยพังพินาศย่อยยับ นักท่องเที่ยวเป็นศูนย์ ทุกประเทศทั่วโลกประกาศห้ามเดินทางเข้าไทย พอรัฐบาล คสช. เข้ามายุติการชุมนุมและบริหารประเทศ มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศประมาณปีละ 40 ล้านคน ทำให้ประเทศมีรายได้มากขึ้นทันที

6. จัดให้มีการเลือกรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญปี 60 ทุกพรรคการเมืองร่วมกติกาลงสู่สนามเลือกตั้งปี 62 ประชาชนใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ประชาธิปไตยเริ่มเบ่งบานการเมืองเข้าสู่ระบบรัฐสภา

7. เป็นรัฐบาลที่กล้าดูแลประชาชนช่วยเกษตรกรที่เดือดร้อน เช่น การหาเงินมาใช้หนี้ให้ชาวนาก่อนที่ชาวนาจะผูกคอตายกันทั้งประเทศจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลที่ผ่านมา มีนโยบายที่โดนใจประชาชนมากมายอาทิ การให้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การจัดการกับนายทุนนอกระบบ กล้าประกาศการปราบปรามยาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ มีมาตรการจับกุมกับผู้ค้ายาเสพติดขั้นเด็ดขาด เป็นรัฐบาลที่ยึดมั่นทำงานเพื่อให้ประชาชนอยู่ดีกินดี กระตุ้นเศรษฐกิจ เช่น โครงการชิมช้อปใช้ ประกันรายได้เกษตรกรรากหญ้า เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ เพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุผู้พิการ เพิ่มค่าตอบแทน อสม. และอีกมากมายหลายนโยบาย

8. มุ่งสร้างความสามัคคีปรองดองลดความขัดแย้งทางการเมือง พร้อมร่วมมือและเปิดใจรับฟังจากทุกภาคส่วนทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านโดยไม่คิดว่าเป็นศัตรูทางการเมือง

9. ไม่เคยคิดที่จะใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตนเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ หรือใช้อำนาจทางการเมืองเพื่อทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม ปล่อยให้เป็นไปตามกติกาของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

10. ในวิกฤตโควิด-19 ของโลก ได้พิสูจน์ให้เห็นภาวะความเป็นผู้นำ จนทำให้ทั่วโลกยอมรับประเทศไทย เป็นผู้นำกล้าคิดกล้าตัดสินใจ ตัดสินใจพาประเทศสู่ชัยชนะ พร้อมเปิดใจเชิญทุกฝ่ายเข้าร่วมแก้ไขปัญหาประเทศร่วมกัน ไม่เอาการเมืองมาเล่นในยามวิกฤติของประเทศในภาวะประชาชนกำลังอยู่บนความเป็นความตาย

“ที่ยกตัวอย่างคร่าวๆ แค่ 10 ข้อนี้ จากข้อเท็จจริงที่ผมฟังจากเสียงประชาชนและที่สัมผัสได้เอง ในฐานะที่ทำงานตั้งแต่รัฐบาลในอดีตมาถึงปัจจุบัน กล้าเปรียบเทียบและพูดจากความรู้สึกจริงของผม จึงอยากสะท้อนให้น้องๆ คนรุ่นหลังที่กำลังปลุกระดมให้เกิดความขัดแย้งที่ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงได้ทราบ เพราะกลุ่มพวกพี่ๆ ที่เคยร่วมชุมนุมทางการเมือง แกนนำทุกสีเสื้อได้มีการพูดคุยกันตลอดมาว่า ถึงเวลาแล้วที่พวกเราต้องเอาบทเรียนที่ผ่านมาชี้แจงให้น้องๆ รุ่นหลังได้ทราบ เพื่อให้ประเทศชาติบ้านเมืองก้าวผ่านความขัดแย้งไปให้ได้ ไม่อยากให้ประวัติศาสตร์บทเรียนในอดีตมันย้อนกลับมาอีกครั้ง เพราะความเข้าใจคลาดเคลื่อนในข้อเท็จจริง ควรหยุดการรื้อฟื้นอดีต ไม่ควรเอาอดีตมาปลุกระดมมวลชนให้เกิดการชุมนุมอีกต่อไป ควรหันหน้าร่วมมือกันทำให้ประชาชนมีความสุขใจ อย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อนทุกข์ใจ อย่าทำให้ประเทศชาติเสียหายย่อยยับเหมือนในอดีตอีกเลย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐประหารรัฐประหาร ปี 576 ปีรัฐประหารประยุทธ์ จันทร์โอชาสุภรณ์ อัตถาวงศ์แรมโบ้อีสานข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้