ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เศรษฐพงค์" ฟันธงเทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยฟื้น ศก.หลัง "โควิด-19"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 06:03 น.
  SHARE

  "เศรษฐพงค์" เชื่อเทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิดฯได้เร็ว แนะรัฐบาลลงทุนโครงสร้างโทรคมนาคม-ส่งเสริมแพลตฟอร์มของคนไทย เพื่อสร้าง Productivity และกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ

  เมื่อวันที่ 23 พ.ค.63 พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวว่า สถานการณ์วิกฤติไวรัสโควิด-19 ขณะนี้ถือว่าเริ่มดีขึ้นมาก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่จำนวนผู้ที่ติดเชื้อลดลง และทรงตัวอยู่ในเลขตัวเดียวมานาน ถือว่าเราควบคุมสถานการณ์ได้ดีแล้ว แต่ต่อไปที่เราจะต้องคำนึงถึง คือ เรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากวิกฤติโควิดฯ ซึ่งตลอดระยะเวลา 3-4 เดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นการปรับตัวของธุรกิจต่างๆ ที่เน้นการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น เช่น การขายของ การสั่งอาหารออนไลน์ การชำระเงินออนไลน์ การทำงานแบบ Work from Home การดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยี และความบันเทิงผ่านออนไลน์ ซึ่งรูปแบบการทำงานต่างๆเหล่านี้นั้น ต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ทั้งอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ไอที รัฐบาลและกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องต้องเตรียมความพร้อม ปัจจัยด้านโครงสร้างโทรคมนาคม เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต 

  พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า วันนี้รัฐบาลต้องจัดเตรียมความพร้อมและเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะโครงสร้างระบบโทรคมนาคม และเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อรองรับพฤติกรรมของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปหลังผ่านวิกฤติไวรัสโควิด เช่น จะต้องส่งเสริมการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ช่วยสื่อสารทางไกล จัดประชุมหรืออีเวนท์รวมถึงบริการด้านต่างๆที่เป็นแพลตฟอร์มของคนไทย เพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้เทคโนโลยีดิจิทัลจะเข้าไปมีบทบาทสำคัญในหลายภาคส่วน แม้กระทั่งสถาบันการศึกษาก็ต้องพัฒนาไปใช้วิธีการสอนแบบออนไลน์ เพื่อทดแทนในช่วงวิกฤติ  รวมถึงระบบการจ่ายเงินและชำระเงิน ที่จะเน้นไปที่ระบบออนไลน์มากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นระบบโครงสร้างพื้นฐานทางโทรคมนาคม ร่วมถึงระบบโครงข่าย 5G รัฐบาล กสทช. กระทรวงดิจิทัลฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องเร่งมือในการทำโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าว เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงต้องมีการวิจัยพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงแบบยั่งยืนในอนาคต เราจะไปรอหรือพึ่งเทคโนโลยีของต่างชาติอย่างเดียวคงไม่ได้ 

  "การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมและแพลตฟอร์มของคนไทย จะทำให้เกิด Productivity ซึ่งเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจที่เกิดการหยุดชะงักในช่วงโควิดฯ ซึ่งหากเราเตรียมความพร้อมได้เร็วในเรื่องเทคโนโลยี ด้านดิจิทัล โทรคมนาคม จะหนุนให้เศรษฐกิจของเราฟื้นตัวได้เร็ว เราต้องลงทุนพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ด้วยราคาที่ไม่แพงและครอบคลุมทุกพื้นที่ หลังจากนี้รูปแบบการทำงานจะไม่กลับไปเป็นเหมือนในภาวะปกติอีกต่อไป แต่มีแนวโน้มว่าจะมีการนำแพลตฟอร์มเทคโนโลยีใหม่เข้ามาสอดแทรก เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีการปฏิบัติงาน และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่กลับมาเหมือนเดิมอีกได้ต่อไป ดังนั้นเราจึงควรต้องมีการปรับตัวและเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบใหม่ที่เกิดขึ้นหลังวิกฤติไวรัสโควิดฯ" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณเทคโนโลยีดิจิทัลโครงสร้างโทรคมนาคมฟื้นฟูเศรษฐกิจวิกฤติโควิดโควิดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้