ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : ศึกในฉุดภูมิคุ้มกันวูบ

ทีมข่าวการเมือง
23 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ยังคงต้องอึดและอดทนกันต่อยาวๆ

ตามรูปการณ์ล่าสุดที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) เห็นชอบให้ต่ออายุ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ตามที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เสนอมา เหลือแค่รอ ครม.ไฟเขียวเห็นชอบขั้นตอนสุดท้ายในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

แนวโน้มคงต่อวีซ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินตามคำขอ จากเดิมสิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค.2563 ยืดไปถึงวันที่ 30 มิ.ย.2563 แม้จะอยู่ในช่วงผ่อนปรนให้หลายกิจการกลับมาทำมาหากินได้ตามปกติ และเตรียมคลายล็อกเฟส 3 และ 4 ในเดือน มิ.ย. หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยนิ่งอยู่หลักเลขตัวเดียวมาพักใหญ่

แต่ทุกการคลายล็อกย่อมมีความเสี่ยง อย่างที่เห็นตัวอย่างหลายประเทศ พอปลดล็อกให้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ การแพร่ระบาดระลอกสองก็วนกลับมาใหม่

ไม่มีใครการันตีได้ ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะไม่พุ่งพรวดอีกรอบ ก็จำเป็นที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้บัญชาการแก้สถานการณ์โควิด-19 ต้องกอด พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป

ให้รัฐบาลอุ่นใจ ยังมีอำนาจพิเศษไว้แก้ปัญหายามคับขันหากเกิดการแพร่ระบาดหนักอีกรอบ

นอกจากผลสัมฤทธิ์ด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญแล้ว อีกทางยังช่วยบล็อกการเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภาที่เริ่มโหมโรงกันถี่ขึ้น

รับบรรยากาศเปิดเทอมใหม่ของรัฐสภาที่เริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.นี้ ที่จ่อคิวประเดิมความร้อนแรงคือ พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ในวันที่ 27 พ.ค.2563 ที่ฝ่ายค้านรอลับฝีปากถล่มเต็มที่

จองกฐินชำแหละความผิดพลาดรัฐบาลในการเยียวยาปากท้องผู้ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด–19 ที่ไม่สามารถบาลานซ์การควบคุมโรคระบาดควบคู่ไปกับการประคองเศรษฐกิจให้ยืนอยู่ได้

ได้ปล่อยของพอเป็นพิธี เพราะถึงอย่างไรเสียงก็ไม่เพียงพอคว่ำ พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับได้ แต่อย่างน้อยก็ได้บิลต์อารมณ์ร่วมชาวบ้าน ลดความเชื่อมั่นรัฐบาลลง

ในภาวะที่ภูมิคุ้มกันของ “ลุงตู่” ลดลง แม้แต่มูลนิธิองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ของ นายประมนต์ สุธีวงศ์ ก็ยังแสดงความกังวล พ.ร.ก.กู้เงิน ในส่วนที่จะนำไปฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม อาจเกิดการทุจริตเชิงนโยบาย ทำโครงการไม่เกิดประโยชน์คุ้มค่า

โดยเสนอให้วางหลักเกณฑ์การใช้เงินที่ชัดเจน มีเว็บไซต์เฉพาะกิจให้สาธารณชนเข้าไปเกาะติดการดำเนินการตาม พ.ร.ก.กู้เงินได้อย่างอิสระ และตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอิสระ สแกนการใช้เงินกู้อย่างละเอียดยิบ

องค์กรต้านโกงก็ผวาแร้งลง รุมเขมือบเงินกู้ 1.9 ล้านล้านบาท

ขณะที่ผลสำรวจซูเปอร์โพลล่าสุด พบฐานสนับสนุนของประชาชนต่อรัฐบาลลดฮวบจากเกือบร้อยละ 50 หล่นมาที่ร้อยละ 36.1 ผิดกับกลุ่มคนที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลดีดเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 22 พุ่งมาอยู่ที่ร้อยละ 34.1

ยิ่งในหมู่คนรุ่นใหม่คะแนนนิยมรัฐบาล “ลุงตู่” อยู่ในระดับกะปริบกะปรอย

ความไว้เนื้อเชื่อใจและคะแนนนิยมของ “บิ๊กตู่” ไม่ควบแน่นเหมือนเก่า กองเชียร์หดหาย กองชังเพิ่มขึ้น พวกฝ่ายกลางๆก็เริ่มระแวงมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเปิดศึกแย่งชิงอำนาจในรัฐบาล

เป็นอะไรที่ต้องเร่งกอบกู้ภาพลักษณ์กันขนานใหญ่ กระแส New normal บีบการเมืองแบบเก่าต้องปรับตัว

แม้แต่พรรคเพื่อไทยเองยังต้องขยับ เตรียมรุ่นเดอะทั้ง นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้าน นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล แยกวงไปตั้งป้อมค่ายใหม่

แชร์ส่วนแบ่งการตลาดกับพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แย่งฐานคนรุ่นใหม่ ไม่เอาการเมืองโบราณ
ตรงกันข้ามกับปัญหาในมุ้งพลังประชารัฐที่รอวันแตกหัก

ขั้ว “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แท็กทีม ส.ส.กลุ่มใหญ่ในพรรค อาทิ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำกลุ่ม กปปส. นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ยึดอำนาจบริหารงานในพรรค เบียดทีมสี่กุมารของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ลงจากอำนาจ

ต่อยอดไปถึงการปรับเก้าอี้ ครม.กดดัน “บิ๊กตู่” แบ่งเค้กกันใหม่

ทั้ง นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษาฯ เจอไล่เจาะยางจากคนในพรรคและฝ่ายค้านจองกฐินมั่วกันไปหมด

“บิ๊กตู่” หย่าศึกธรรมชาติการเมืองแบบไทยๆไม่อยู่ ทำใจรับสภาพวิถีการเมืองยุคโบราณที่แบ่งก๊กต่อรองผลประโยชน์ตามโควตากลุ่มก๊วน ปล่อยให้เรื่องการแย่งอำนาจในพลังประชารัฐเป็นเรื่องที่ไปว่ากันเองในพรรค

ฉุดภูมิคุ้มกัน เสี่ยงเจอโรคแทรกได้ตลอด!!!

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินศบค.เยียวยาผ่อนปรนระยะ 2

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 01:19 น.