ข่าว
100 year

อนุดิษฐ์ ชี้ แยกตั้งพรรคใหม่ ไม่เข้านิยามแตกแบงก์พัน ยัน ส.ส.มีความสุขดี

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ค. 2563 18:57 น.
SHARE

น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ชี้ คนเพื่อไทยที่มาจากพรรคไทยรักไทยเดิม แยกตั้งพรรคใหม่ ไม่เข้านิยามแตกแบงก์พัน ลั่น ส.ส.พท.ทำงานยังมีความสุขกันดี

วันที่ 22 พ.ค.น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวอดีตสมาชิกแกนนำพรรคไทยรักไทยบางส่วน จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ ว่า ถือเป็นกระบวนการตามระบอบประชาธิปไตย ที่กลุ่มบุคคลซึ่งมีอุดมการณ์ทางการเมืองร่วมกันสามารถตั้งพรรคการเมือง เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายของกลุ่มตน

ดังนั้น การตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาภายใต้กติกาของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก และหากจะมีการดำเนินการให้เกิดขึ้นจริง ก็คงต้องฟังรายละเอียดและเป้าหมายในการเข้าร่วมทางการเมืองของพรรคการเมืองใหม่ในครั้งนี้ ซึ่งตนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สามารถกระทำได้ส่วนผู้ที่มีรายชื่อเกี่ยวข้อง กับเรื่องดังกล่าวก็เป็นบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถหากตัดสินใจมาทำกิจกรรมทางการเมืองเพื่อช่วยเหลือประเทศและประชาชนจริง ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

เมื่อถามว่า บุคลากรที่มาจากพรรคไทยรักไทย เหมือนกับบุคลากรส่วนใหญ่ของพรรคเพื่อไทย จะเป็นการแตกแบงก์พันหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ ตอบว่า ไม่น่าจะเข้ากับนิยามของการแตกแบงก์พัน เพราะพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่สืบเนื่องและทำงานจนกลายเป็นสถาบันการเมือง มีวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการขับเคลื่อนอย่างชัดเจน ส่วนกระแสข่าวที่จะมีตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมานั้น คงต้องฟังผู้ก่อตั้งเสนอแนวนโยบายและกระบวนการขับเคลื่อนทางการเมืองต่อไป ซึ่งตนเองไม่ขอก้าวล่วง เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับการทำงานของพรรคเพื่อไทย 

เมื่อถามว่า กระแสข่าวดังกล่าวระบุด้วยว่า อาจดึงบุคลากรบางส่วนที่ไม่มีความสุขกับการทำงานในพรรคเพื่อไทย ไปเข้าร่วม น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า ตนเห็นว่าประเด็นนี้ไม่มีมูลความจริง เพราะขณะนี้ ส.ส.ของพรรคยังเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ไม่มีใครแสดงออกถึงความไม่สบายใจในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่ 27 พ.ค. จะเปิดประชุมสมัยสามัญวันแรก ส.ส.ของพรรคส่วนใหญ่ ก็แสดงความจำนงในการลุกขึ้นอภิปรายในนามของพรรคเพื่อไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อนุดิษฐ์ นาครทรรพเลขาธิการเพื่อไทยเพื่อไทยแตกแบงค์พันไทยรักไทยเดิมแตกตั้งพรรคใหม่ส.ส.มีความสุขดีข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้