ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : ส.ส.ต้องตรวจสอบถึงที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 พ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

รัฐสภากลับมาเปิดประชุมสมัยสามัญอีกครั้ง หลังจากที่ปิดไปหลายเดือน และต้องกลับมารับภารกิจที่สำคัญยิ่งของประเทศ นั่นก็คือการพิจารณา พ.ร.ก.เกี่ยวกับการเงินหลายฉบับ รวมทั้ง พ.ร.ก.กู้เงิน1 ล้านล้านบาท พ.ร.ก.ช่วยเหลือด้านการเงินวิสาหกิจ 5 แสนล้านบาท และ พ.ร.ก.การรักษาเสถียรภาพการเงิน 4 แสนล้านบาท

ยิ่งกว่านั้น รัฐสภาซึ่งประกอบด้วย สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา จะต้องพิจารณาร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณ จากงบปี 2563 มาเป็นงบกลางอีกเกือบแสนล้านบาท กลายเป็นงบประมาณพิเศษมหาศาล ในขณะที่ประเทศต้องเผชิญวิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ อาจติดลบถึง 6% จึงต้องใช้เงินทุกบาทอย่างคุ้มค่า

จะต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้น โดยองค์กรที่เป็นอิสระและเข้มแข็ง แต่นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานกฎหมายพรรคเพื่อไทย ชี้ให้เห็นว่า พ.ร.ก.เงินกู้ทั้งหมด ออกโดยใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง กระทรวงการคลังอาจเอาเงินกู้ซึ่งเป็นเงินของแผ่นดิน มาใช้ก่อนโดยไม่มีการตรวจสอบ

ไม่ทราบว่ามีใครจงใจที่จะไม่ให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นจำนวนเอกอัครมหาศาลหรือไม่ โดยใช้ช่องทางกฎหมายวินัยการเงินการคลัง แต่ถึงอย่างไรสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีสมาชิกถึง 500 คน และมาจากการเลือกตั้งของประชาชนล้วนๆ ก็ต้องมีอำนาจตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายสูงสุดของประเทศ

มีเสียงเรียกร้องจากพรรคฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงินมหาศาลเป็นเวลา 10 วัน เพราะเป็นเงินกู้ก้อนใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่ลูกไทยหลานไทยอาจต้องใช้หนี้นานถึง 30 ปี รวมกับเงินกู้อื่นๆที่สืบทอดกันมา อาจต้องใช้เวลาใช้หนี้นานถึง 80 ปี แต่ฝ่ายรัฐบาลให้เวลาแค่ 3 วัน และอาจปฏิเสธข้อเรียกร้องของพรรคก้าวไกล

พรรคก้าวไกลเรียกร้องให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการ เพื่อติดตามการใช้จ่ายเงินกู้มหาศาล แต่ฝ่ายรัฐบาลแสดงท่าทีที่จะปฏิเสธ เป็นการจงใจหลีกเลี่ยงการตรวจสอบหรือไม่ พรรคฝ่ายค้านน่าจะติดตามตรวจสอบให้ถึงที่สุด และดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234 ฐานจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ

หากสังคมสงสัยว่าองค์กรยังมีความเป็นอิสระและปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมาอยู่หรือไม่ สภาผู้แทนราษฎรอาจเป็นองค์กรเดียวที่ยังดำรงความเป็นอิสระในฐานะผู้แทนปวงชนชาวไทยสามารถตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้มหาศาล ฝ่ายค้านต้องไม่ให้ถูกตราหน้าเป็นแค่ “ฝ่ายแค้น” แต่เป็นนักตรวจสอบตัวจริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการประชุมสภาเปิดประชุมสภาประชุมสภาสมัยสามัญพ.ร.ก.กู้เงินพ.ร.ก.เงินกู้เงินงบประมาณ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้