จ่อขยายเคอร์ฟิวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจปรับลดเวลาควบคู่ผ่อนคลายโควิด-19

ข่าว

จ่อขยายเคอร์ฟิวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อาจปรับลดเวลาควบคู่ผ่อนคลายโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

21 พ.ค. 2563 11:37 น.

เลขาฯ สมช. แถลง จ่อขยายเคอร์ฟิวตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังมีมติชงต่ออีก 1 เดือน เผย อาจปรับลดเวลาให้สอดคล้องผ่อนคลายมาตรการโคโรนาไวรัส ชี้ หวังผล 14 วันข้างหน้า ย้ำ ไม่มีการเมืองมาเกี่ยวข้อง

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงภายหลังการประชุม สมช. ประจำวันที่ 21 พ.ค. 2563 หลังผลการประชุมมีมติขยาย พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน คือถึง 30 มิ.ย. ก่อนจะเสนอที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ในวันพรุ่งนี้ และเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 26 พ.ค. 2563 ตามลำดับ เพื่อรองรับการผ่อนคลายมาตรการในระยะที่ 3 และระยะที่ 4 เพราะไม่อยากให้เกิดการระบาดของโรคในระลอกที่ 2

ขณะที่การประชุม สมช. ในเรื่องสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมเรื่องการผ่อนคลายระยะที่ 3 และการห้ามออกนอกเคหสถาน หรือ เคอร์ฟิว โดยรับว่าจะพิจารณาผ่อนคลายให้อยู่ในห้วงระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเป็นเวลาเท่าใด

“เคอร์ฟิว เป็นผลต่อเนื่องที่เราประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลทั่วประเทศ ถ้าไม่มี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เคอร์ฟิวก็ประกาศไม่ได้ ทำให้การแพร่ระบาดของโรคเป็นไปในทางที่ดี เพราะจำกัดคนบางประเภทที่ยังไม่ค่อยตระหนักถึงความจำเป็นนี้ และยังช่วยให้ประชาชน อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในเฟสที่ 3 อาจจะให้มีเวลาน้อยลงหรือเท่าเดิม ต้องดูเหตุผลความจำเป็นอีกครั้ง ต้องสอดคล้องกับมาตรการที่จะผ่อนคลาย”

พร้อมกันนี้ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ประกาศวันนี้จะส่งผล 14 วันข้างหน้า หรือสิ่งที่ดีขึ้นในวันนี้ เป็นผลจากที่เราทำมาเมื่อ 14-30 วันที่แล้ว ยืนยันว่า การดำเนินการทั้งหมดนี้ไม่ได้มีการเมืองมาเกี่ยวข้องมาตั้งแรกจนถึงปัจจุบัน และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสเป็นหลัก เพื่อเหตุผลทางด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติมว่าที่ประชุม สมช. มีการพูดถึงมาตรการผ่อนคลายเกี่ยวกับโรงเรียนหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการ ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจะเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค. ดังนั้นในห้วงเดือน มิ.ย. จะมีการพูดคุยกันมากยิ่งขึ้น เพื่อกำหนดมาตรการต่างๆ เพราะสถานการณ์ในต่างประเทศ โดยเฉพาะ เกาหลีใต้และฝรั่งเศส หลังจากเปิดโรงเรียนแล้วทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น เราไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้น ดังนั้น ก่อนเปิดเรียนต้องมีการพูดคุยกันอย่างเข้มข้นว่าจะเปิดในลักษณะไหน รูปแบบไหน เท่าที่ฟังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ การเปิดเทอมยังอยู่ที่วันที่ 1 ก.ค. และจะยึดถือกำหนดนั้นต่อไป แต่ถ้าจะเปิดเทอมก่อนหน้านั้นก็ต้องมาคุยกันว่ามาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และ สมช. จะดำเนินการอย่างไร ส่วนการพิจารณากรอบระยะเวลาในการเปิดสนามบิน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เป็นเรื่องพิจารณาของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) และเป็นมาตรการที่สอดคล้องกับมาตรการในภาพรวมอยู่แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินประกาศเคอร์ฟิวสมช.ขยายเคอร์ฟิวต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด-19

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 11:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์