นิพิฏฐ์ ย้อนความหลัง กับ “สุรพงษ์” ขออโหสิกรรม หลังทราบข่าวเสียชีวิต

ข่าว

  นิพิฏฐ์ ย้อนความหลัง กับ “สุรพงษ์” ขออโหสิกรรม หลังทราบข่าวเสียชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 พ.ค. 2563 19:35 น.

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าปชป. โพสต์เฟซฯ ย้อนความหลัง ครั้งรู้จัก “สุรพงษ์” เผย เคยเป็นทนายสู้คดีสัมปทานดาวเทียม "ทักษิณ" ให้เปรียบเทียบนักการเมือง-นักมวย ชกต้องสมศักดิ์ศรี ทราบข่าวเสียชีวิตแล้ว ขออโหสิกรรมต่อกัน


  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 20 พ.ค.2563 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความอาลัย ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ทราบข่าวมรณกรรมของ ดร.สุรพงษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตรมว.การต่างประเทศ ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของท่าน ผมรู้จักตอนท่านเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ก่อนที่ท่านจะย้ายไปอยู่พรรคไทยรักไทย เมื่อตอนท่านอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เคยอภิปรายคุณทักษิณ ชินวัตร เรื่องการเปลี่ยนแปลงสัมปทานดาวเทียมอย่างรุนแรง จนท่านถูกบริษัท AIS ฟ้อง ผมเป็นทนายความสู้คดีให้ท่านที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ จนท่านชนะคดี ท่านจะจ่ายค่าทนายความให้ผม แต่ผมไม่รับ ผมบอกว่า ผมปกป้องท่านในฐานะที่ท่านเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ สุดท้ายท่านมอบแหวนหลวงพ่อทวดให้ผมวงหนึ่ง ผมใส่อยู่จนทุกวันนี้

  ในฐานะทนายความ ผมเคยไปบ้านท่านที่จังหวัดเชียงใหม่หลายครั้ง บ้านทรงไทยโบราณหลังใหญ่ สวยงาม ท่านซื้อบ้านทรงไทยเก่ามาเก็บไว้ แต่ท่านไม่ได้อยู่บ้านหลังนี้ ผมถามว่า ทำไมไม่อยู่บ้านสวยออก ท่านบอกว่า เคยมานอนเหมือนกัน แต่ได้ยินเสียงคนเดินบนบ้านทุกที สงสัยเจ้าของบ้านยังอยู่ เลยไม่อยากรบกวนเจ้าของบ้าน ซื้อมาเก็บไว้สวยๆ อย่างนั้นแหละ ท่านชอบหมอดู มีหมอดูดังๆ ที่ไหน เป็นต้องไปดู ผมก็พลอยฟ้าพลอยฝนไปนั่งฟังกับท่านด้วย แต่ผมเป็นคนไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ ฟังไปฟังมา บางทีก็สนุกดีเหมือนกัน เมื่อเราแยกพรรคกัน ท่านเป็นรัฐมนตรี ผมเป็นฝ่ายค้าน เจอกันท่านก็หลบๆ ผม ซึ่งก็เข้าใจได้ ตอนมีการชุมนุมใหญ่ทางการเมือง คัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม ชื่อของท่านถูกกล่าวถึงบนเวทีบ่อยๆ บางครั้งผมก็กล่าวถึงท่านบ้าง แต่ก็แค่หยอกๆ สนุกๆ มากกว่าที่จะพูดให้ท่านเสียหาย ตอนท่านเป็น รมว.ต่างประเทศ ท่านคืนพาสปอร์ตให้คุณทักษิณ ชินวัตร ผมก็หวั่นๆ ว่าท่านจะโดนคดีอาญา สุดท้ายท่านก็โดนจริงๆ ถูกตัดสินจำคุกในเรื่องนี้ แต่ศาลฎีการอโทษจำคุกไว้ให้ ความสัมพันธ์ส่วนตัวของผมกับท่านยังดีอยู่ แต่เป็นความสัมพันธ์ในฐานะทนายความกับลูกความเสียมากกว่าในฐานะนักการเมือง เราเหมือนเป็นนักมวย ไม่ว่าเราอยู่ฝ่ายแดงหรือฝ่ายน้ำเงิน เราก็ชกกันสมเกียรติ สมศักดิ์ศรีแล้ว เมื่อท่านถึงแก่มรณกรรม หากมีสิ่งใดที่เคยล่วงเกินกัน ก็ขออโหสิกรรมให้กันและกัน ขอดวงวิญญานท่านไปสู่สุคติในสัมปรายภพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ตายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เสียชีวิตขออโหสิกรรมนักการเมือง-นักมวยประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 13:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์