ย้อนความทรงจำ "สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" ผู้สร้างวีรกรรม คืนพาสปอร์ตให้"ทักษิณ"

ข่าว

  ย้อนความทรงจำ "สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" ผู้สร้างวีรกรรม คืนพาสปอร์ตให้"ทักษิณ"

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 พ.ค. 2563 17:45 น.

  ย้อนอดีตความทรงจำ "สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล" อดีต รมว.ต่างประเทศ ผู้สร้างวีรกรรม คืนพาสปอร์ตให้ นายใหญ่ทักษิณ จนถูกศาลฎีกาตัดสินจำคุก 2 ปี แต่จำเลยอุทธรณ์ขอให้มีการรอลงโทษ ศาลเมตตาจึงให้รอลงอาญา 2 ปี

  แล้ว ผู้สื่อข่าวก็ได้รับรายงานเรื่องเศร้า ว่า วันนี้ (20 พ.ค. 2563) ดร.สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ ก็ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการสงบ ที่ โรงพยาบาลศิริราช ด้วยวัย 67 ปี มีอาการป่วยมะเร็งตับ หลังรักษาตัวเข้า-ออก โรงพยาบาลมาเป็นเวลา 3 ปี ซึ่งนายสุรพงษ์ เคยถูกศาลฎีกาตัดสิน ในคดีดัง คืนหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยดำรงตำแหน่ง เป็น รมว.กระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับ "นายทักษิณ" ในวันที่ 1 ม.ค. 2554 โดยได้มอบคืนพาสปอร์ตประเภทบุคคลทั่วไป 2 เล่ม ได้แก่ เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 โดยขณะนั้นให้เหตุผลว่า นายทักษิณ อยู่ต่างประเทศไม่เป็นภัยต่อรัฐบาล

  ซึ่งเจ้าตัวก็ต้องสู้คดีเรื่อยมา จนถึงวันที่ ศาลฎีกาฯ ตัดสินจำคุก "สุรพงษ์" เป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากมีความผิด กรณีเร่งรัดออกหนังสือเดินทางให้ "ทักษิณ ชินวัตร" แต่จำเลยอุทธรณ์ขอให้มีการรอลงโทษ ศาลเมตตาจึงให้รอลงอาญา 2 ปี

  สำหรับประวัติ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เริ่มเข้าสู่งานการเมือง ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรใน พ.ศ. 2529 สังกัดพรรคกิจสังคม แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2539 และได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ต่อมาในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดเดิม แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับ ปกรณ์ บูรณุปกรณ์ ผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทย จากนั้นในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 นายสุรพงษ์ ยังคงสมัครรับเลือกตั้งในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิม แต่ย้ายมาลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 41 แต่ก็ไม่ได้รับการเลือกตั้ง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ นายสุรพงษ์ ได้มีบทบาทสำคัญในการอภิปรายโจมตี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

  ต่อมา ดร.สุรพงษ์ ย้ายไปสังกัดพรรคไทยรักไทย ในปี พ.ศ. 2549 ภายหลังรัฐประหาร และพรรคไทยรักไทยถูกยุบพรรค จึงย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชาชน และ ดร.สุรพงษ์ ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดเชียงใหม่ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 ในนามพรรคพลังประชาชน ซึ่งมีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้าพรรค ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2553 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 20 ของพรรคเพื่อไทย และได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

  ย้อนไปเดือน ก.พ. 2560 คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 แก่ นายสุรพงษ์ ประเด็นออกหนังสือเดินทางให้กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกออกหมายจับในคดีอื่นๆ ซึ่งขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) และ (4) รวมถึงส่งเรื่องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดำเนินการถอดถอนด้วย

  ทั้งนี้ หากยังจำกันได้ การคืนพาสปอร์ตให้กับนายทักษิณ เกิดขึ้นในช่วงที่ นายสุรพงษ์ ซึ่งดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงการต่างประเทศ สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับ "นายทักษิณ" ในวันที่ 1 ม.ค. 2554 โดยได้มอบคืนพาสปอร์ตประเภทบุคคลทั่วไป 2 เล่ม ได้แก่ เลขที่ U957441 และเลขที่ Z530117 โดยขณะนั้นให้เหตุผลว่า นายทักษิณ อยู่ต่างประเทศไม่เป็นภัยต่อรัฐบาล พร้อมอ้างว่าบุคคลหนึ่งๆ ถือพาสปอร์ตบุคคลธรรมดา 2 เล่มนั้น สามารถทำได้ โดยบุคคลทั่วไปสามารถขอมีพาสปอร์ตมากกว่า 1 เล่มได้ ถ้ามีความจำเป็น อาทิ เป็นผู้ประกอบอาชีพที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย เช่น นักการทูต นักธุรกิจ นักกีฬา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เป็นต้น

  ต่อมา พาสปอร์ต 2 เล่ม ของ "ทักษิณ" ก็ถูก "ยกเลิก" ในสมัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็น รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลบิ๊กตู่ เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2558 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ตายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เสียชีวิตสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลประวัติสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลอดีตรมว.ต่างประเทศมะเร็งตับข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 19:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์