ข่าว
100 year

คาดการณ์เลวร้ายสุด หากผ่อนคลายหมด อาจมีผู้ป่วยวิกฤติโควิด 289 คนต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2563 10:44 น.
SHARE

โฆษก ศบค. เผยการรายงานของ สธ. คาดการณ์เลวร้ายสุดช่วงเดือน ก.ย. หากผ่อนคลายทั้งหมด เปิดทุกกิจการกิจกรรม อาจเจอคนติดเชื้อและเป็นผู้ป่วยวิกฤติได้มากถึง 289 คนต่อวัน

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยในช่วงการแถลงวานนี้ (15 พ.ค. 2563) ว่า นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รายงานการคาดการณ์รูปแบบการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ใน 3 ฉากทัศน์ โดยคาดการณ์ ณ วันที่ 30 ก.ย. 2563 ดังนี้

ฉากทัศน์ที่ 1 คือ สถานการณ์ปัจจุบันที่มีการคุมโดยมาตรการต่างๆ และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเดือนกันยายน จะเห็นการคาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ประมาณ 3 คนต่อวัน ถ้าวิกฤติประมาณ 15 คนต่อวัน ซึ่งวิกฤติคือต้องรักษาที่โรงพยาบาล หากเป็นจำนวนนี้ยังรับไหว

ฉากทัศน์ที่ 2 คือ การผ่อนปรนบ้าง ในเดือนกันยายน จะเห็นการคาดการณ์จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ ประมาณ 24 คนต่อวัน ถ้าวิกฤติ ประมาณ 105 คนต่อวัน ในจุดนี้ก็ยังเป็นปริมาณที่พอรับไหว

ฉากทัศน์ที่ 3 คือ การผ่อนคลายมาก เปิดทุกกิจการกิจกรรม ซึ่งเมื่อถึงเดือนกันยายน คาดการณ์ว่าจะเกิดการติดเชื้อรายใหม่มากขึ้นประมาณ 65 คนต่อวัน และจะมีผู้ป่วยวิกฤติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ห้อง ICU ถึง 289 คนต่อวัน 

ทั้งนี้ มองว่าหากอยู่ในช่วงฉากทัศน์ที่ 2 น่าจะดีที่สุด ซึ่งการที่จะลดอัตราผู้ติดเชื้อก็ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทุกกิจการกิจกรรม และคาดหวังว่าเราจะต้องเดินไปข้างหน้า ตัวเลขจะต้องดีเช่นนี้ เพื่อที่จะได้กลับไปสู่ระยะที่ 3 และระยะที่ 4 ข้างหน้า หรือคือการกลับสู่สภาวะปกติ ซึ่งเป็นการปกติตามชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) คือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างระหว่างทางสังคม เนื่องจากยังไม่มีวัคซีน จึงต้องปรับตัวกัน โดยขอความร่วมมือให้ได้ 90-100% เพื่อก้าวไปด้วยกัน และมีเศรษฐกิจที่ดีกลับคืนมาในภาวะที่โควิด-19 ยังมีอยู่ ในช่วงท้ายโฆษก ศบค. ยังได้ขอบคุณความร่วมมือของทุกคนด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19คาดการณ์โควิด-19กระทรวงสาธารณสุขผ่อนคลายมาตรการทวีศิลป์ วิษณุโยธิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้