ข่าว
100 year

2 รัฐมนตรียันยังไม่ลาออก จาก “กรรมการพรรค”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 พ.ค. 2563 05:25 น.
SHARE

มีคนปล่อยข่าวสลับเก้าอี้ ครม.กะงาบพลังงาน

“ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” ประสาน เสียง ปัดเซ็นไขก๊อกกรรมการบริหาร พปชร. “ณัฏฐพล” รับมีคน อยากจะเปลี่ยนจริงแต่เงื่อนเวลาไม่เหมาะ แต่ถ้ามีล้างไพ่ก็เพื่อความเหมาะสมกว่า “บี” โยนให้เสียงส่วนใหญ่ตัดสิน ชี้จุด ปัญหาผู้บริหารห่างเหิน ส.ส. ลั่นสถานการณ์ในพรรค เปลี่ยนไปจากวันก่อตั้งพรรคใหม่ๆ “อิทธิพล” ชี้ ณ ตอนนี้ “อุตตม” ยังเป็นหัวหน้า เผยนายกฯ ไม่ขยับยังกั๊กปรับ ครม. สะพัดสูตร “สุริยะ” สลับเก้าอี้ “สนธิรัตน์” “ชวน” แย้มขยายวันถก พ.ร.ก.กู้เงิน เป็น 3 วัน 27-29 พ.ค. น.1 ชี้เป้าทหารร้องคดียิงเลเซอร์

จากแรงกดดันภายในพรรคพลังประชารัฐที่ต้องการให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค จนเกิดกระแสมีกรรมการบริหารพรรคบางส่วนเซ็นใบลาออก เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้ล้างไพ่กันใหม่นั้น ล่าสุดทั้งนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รองหัวหน้า พปชร. และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส กรรมการบริหาร พปชร. สองแกนนำสำคัญขั้ว กปปส. ยืนยันว่ายังไม่มีการเซ็นใบลาออก

“ณัฏฐพล” ปัดเซ็นไขก๊อก กก.บห.

เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 15 พ.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกระแสข่าวยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคว่า ยังไม่ได้ยื่นใบลาออก ข่าวที่ออกมาไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้อง ส่วนการพูดคุยระหว่างกลุ่มต่างๆ เป็นเรื่องธรรมดาของพรรคการเมือง เมื่อถามว่ามีการเคลื่อนไหวให้เปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคใช่หรือไม่ นายณัฏฐพลตอบว่า อาจมีคนที่อยากจะเปลี่ยน ก็เป็นธรรมดา เมื่อถามย้ำว่ามีการพูดคุยถึงการเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคหรือไม่ นายณัฏฐพลตอบว่า ไม่มี ตนไม่อยู่ในกระบวนการเปลี่ยนหัวหน้าพรรค เมื่อถามว่าหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายก็เริ่มกลับมาเคลื่อนไหวมากขึ้น นายณัฏฐพลตอบว่า นายกฯมีแนวทางที่ชัดเจนว่าแก้ปัญหาโควิดเป็นหลัก มีเรื่อง พ.ร.บ.ที่ต้องเข้าสภาในช่วง 2-3 สัปดาห์ ถือเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลควรมาร่วมมือกันมากกว่า โอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรในสถานการณ์ขณะนี้ คิดว่าเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

ถ้ามีล้างไพ่ก็เพื่อความเหมาะสม

เมื่อถามว่าหากจะมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพรรค มีปัจจัยอะไรเป็นหลัก นายณัฏฐพลตอบว่า ถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงคงเพื่อสิ่งที่เหมาะสมกว่า เปลี่ยนแปลงแล้วทำให้ครบถ้วนในทุกด้าน ทำให้คะแนนนิยมของพรรคดีขึ้นด้วยการเชื่อมต่อไปถึงเขตพื้นที่ต่างๆ อันนั้นเป็นสิ่งที่เราต้องปรับปรุง เพราะคะแนนนิยมทุกพรรคอยากให้ขยับในทางที่ดีขึ้น แต่ขณะนี้เราทำหน้าที่กันอยู่ยังไม่ถึงเวลาเอาการเมืองมาอยู่เหนือการแก้ปัญหาโควิด-19 และยังไม่มีปัญหาถึงขนาดทำให้พรรคไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่มีชื่อเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายณัฏฐพลตอบว่า ระยะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม พล.อ.ประวิตรเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนการแก้ปัญหา ฉะนั้นเรื่องการเมืองคงไม่อยู่เหนือการแก้ปัญหาโควิด-19

“บี” โยนให้เสียงส่วนใหญ่ตัดสิน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรรมการบริหาร พปชร. กล่าวว่า ยังไม่ได้เซ็นหนังสือลาออกจาก กก.บห.พรรค คิดว่าในพรรคเรายังพูดคุยและทำงานร่วมกันได้ สิ่งที่ดีที่สุดของพรรคคือเดินมาถูกทางแล้ว แต่ต้องพูดคุยและหาความร่วมมือในหลายส่วนมาเติมเต็ม ส่วนที่มีปัญหา เช่น ความใกล้ชิดระหว่างผู้บริหารกับตัว ส.ส. หรือกับสมาชิกพรรค อาจต้องปรับจูนหากันบ้าง เพราะเรามาจากหลากหลายกลุ่ม แต่น่าจะคุยกันได้ เมื่อถามว่ายังให้โอกาสหัวหน้าพรรคทำงานต่อใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ตอบว่า ต้องฟังสมาชิกส่วนใหญ่ พรรคจะเดินหน้าไปได้ต้องฟังสมาชิก เอาอย่างไรก็ต้องเอาอย่างนั้น เพราะเราเป็นระบอบประชาธิปไตยจะคิดเองคนเดียวไม่ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมดจะถูกแก้โดยคนกลุ่มใหญ่ของพรรค อะไรเป็นทางออกได้ก็น่าจะดี

ลั่นสถานการณ์ พปชร.เปลี่ยนไป

นายพุทธิพงษ์กล่าวอีกว่า ส่วนว่าจะเปลี่ยนหัวหน้าพรรคหรือไม่ ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็เดินไปได้ยาก ถ้าผู้บริหารหรือสมาชิกของพรรคส่วนใหญ่ต้องการเปลี่ยนแปลง คงมีการสะท้อนมาในการประชุมวิสามัญของพรรค คาดว่าไม่เกิน 2-3 เดือนจะมีการประชุมพรรค ก็ต้องไปดูว่าเสียงส่วนใหญ่เขาว่าอย่างไร วันที่ก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐกับวันนี้มีความแตกต่างกัน วันที่เราก่อตั้งพรรคใหม่ๆ เรายังไม่มี ส.ส. ยังไม่มีสมาชิกมาก วันนี้เรามี ส.ส.ร้อยกว่าคน และสมาชิกอีกหลายแสนคน ก็ต้องรับฟังความคิดเห็นของเสียงส่วนใหญ่

ณ ตอนนี้ “อุตตม” ยังเป็นหัวหน้า

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กรรมการบริหาร พปชร. กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งในพปชร. หลังมีกระแสข่าวว่ามีกรรมการบริหารพรรคหลายคนลาออก ว่า ยังไม่ทราบ กรณีนี้นายทะเบียนพรรคจะเป็นผู้รับเอกสาร แต่กระแสดังกล่าวถือว่าสิ้นสุดไปแล้วเพราะผู้ใหญ่ของพรรคหลายคนออกมาให้ข้อเท็จจริงไปแล้ว สมาชิกพรรคทั้ง ส.ส.และกรรมการบริหารยังทำงานในหน้าที่ของตนไปตามปกติ ส.ส.ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคด้วยก็ให้ลงพื้นที่ดูแลประชาชน กรรมการบริหารพรรคที่เป็นรัฐมนตรีก็ให้โฟกัสงานที่รับผิดชอบ และทางพรรคก็ต้องรอ กกต.จะให้จัดประชุมใหญ่วิสามัญได้เมื่อไหร่ เมื่อถามว่าหัวหน้าพรรคยังเป็นนายอุตตม สาว–นายนใช่หรือไม่ นายอิทธิพลตอบว่า “ใช่ ตอนนี้ ณ ขณะนี้” เมื่อถามย้ำว่าแค่เซ็นใบลาออกไว้แต่ยังไม่ยื่น ถือว่าแสดงความจำนงหรือยัง นายอิทธิพลตอบว่า ตามกฎหมายพรรคการเมืองถือว่าเมื่อยังไม่มีเอกสารปรากฏต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง และยังไม่แจ้งต่อ กกต. ถือว่า ตนก็ยังไม่ได้เซ็นอะไร และไม่ทราบว่ามีการเซ็นกันจริงหรือไม่

นายกฯไม่ขยับยังกั๊กปรับ ครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากพรรคพลังประชารัฐว่า หลังมีความเคลื่อนไหวต้องการให้เปลี่ยนแปลงผู้บริหารพรรคอีกระลอก ล่าสุดนายอุตตมได้เข้าหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ ถึงความเคลื่อนไหวให้มีการเปลี่ยนแปลงภายในพรรคและการปรับ ครม. ซึ่งนายกฯยังคงยืนยันว่าการปรับ ครม.เป็นอำนาจนายกฯตัดสินใจ แต่ยังไม่มีการตัดสินใจแต่อย่างใดในเวลานี้ ส่วนเรื่องในพลังประชารัฐจะไม่เข้าไปก้าวก่าย

สะพัด “สุริยะ” สลับเก้าอี้ “สนธิรัตน์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันมีการผูกโยงกระแสข่าวการปรับ ครม.เข้ากับความพยายามเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรค โดยเฉพาะตำแหน่ง รมว.พลังงาน ที่มีชื่อหลายคนเป็นแคนดิเดต ทั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รวมถึงตัวนายสนธิรัตน์เองที่ตอนหลังหันมาผนึกกำลังกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ล่าสุดมีกระแสข่าวอาจมีความเป็นได้ที่จะสลับเก้าอี้กันระหว่างนายสุริยะกับนายสนธิรัตน์ และยังมีรายงานด้วยว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลัง–ประชาชาติไทย อดีตแกนนำ กปปส. ได้เดินทางเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ด้วย คาดว่าจะมีการหารือถึงแนวทางการเมืองในอนาคต

“ชวน” แย้มขยายวันถก พ.ร.ก.กู้เงิน

ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 27 พ.ค. คาดว่าจะมี ส.ส.ร่วมอภิปรายจำนวนมาก เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ประกอบกับเมื่อรัฐบาลยังมีเคอร์ฟิวอยู่ ทำให้ต้องมีการปรับเวลาการประชุมใหม่ อาจเริ่มประชุมตั้งแต่เวลา 09.30 น. ไปสิ้นสุดไม่เกินเวลา 19.00 น. และอาจเพิ่มวันประชุมเป็นวันที่ 27-29 พ.ค. แต่หากรัฐบาลมีการเปลี่ยนเวลาเคอร์ฟิว เป็น 23.00-04.00 น. อาจต้องหารือกับผู้นำฝ่ายค้าน ตัวแทนพรรคการเมือง และรัฐบาล ให้ได้ข้อสรุปในวันที่ 22 พ.ค.นี้ ว่าการอภิปรายในแต่ละวันจะใช้เวลากี่ชั่วโมง

พท.ฉะ “ลุงตู่” เสพติดอำนาจพิเศษ

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลยังไม่ยอมคลายล็อกดาวน์ ปัจจัยหลักคือความกลัว เป็นภาวะจำยอมที่ต้องทำเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาล โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่เสพติดการใช้อำนาจพิเศษมาโดยตลอด จึงไม่กล้าคลายล็อกเพราะไม่คุ้นชินกับการบริหารประเทศที่ไม่มีอำนาจพิเศษในมือ ที่สุดแล้วรัฐบาลอาจยกเลิกเคอร์ฟิว แต่คงไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแน่นอน เพราะกลัวขบวนการนักศึกษาและประชาชนที่ทนไม่ไหวกับรัฐบาลออกมาเรียกร้องให้ลาออก นอกจากนี้การที่ พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่ารัฐบาลแจกเงินประชาชน 30 ล้านคน ดีกว่าทุกรัฐบาลนั้น เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจมากเพราะเงินที่รัฐบาลไปกู้มาแจกเป็นการสร้างภาระหนี้ให้ประชาชน เป็นความรับผิดชอบที่รัฐบาลต้องทำแต่กลับทำได้ไม่ดีพอ ขอเตือนว่าเงินที่กู้มาควรใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่าเอาเงินกู้มาหาเสียง ช่วยพรรคพวกตนเอง

อย่าสร้างเงื่อนไขเยียวยาเกษตรกร

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย รองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลกรณีที่ตั้งเงื่อนไขการเยียวยาภาคการเกษตร เกษตรกรทุกคนควรต้องได้รับการเยียวยาจากรัฐบาล ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าข้าราชการที่เป็นเกษตรกรอาจได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลด้วยนั้น มองว่าไม่ควรเป็นการรับเงินซ้ำซ้อน ข้าราชการมีเงินบำเหน็จบำนาญ ไม่ได้เดือดร้อนอะไร การเยียวยาเกษตรกรนั้นรัฐไม่ควรแบ่งจ่ายเป็นงวด ควรจ่ายไปเลยทุกครัวเรือน หากรัฐไม่มีเงินให้ยืมจาก ธ.ก.ส.จ่ายไปก่อน ไม่ให้เป็นเบี้ยหัวแตก รัฐบาลอย่ามาตั้งเงื่อนไข เพราะขณะนี้เกษตรกรเริ่มไถหว่านแล้ว จะทำอะไรต้องรีบทำ อย่าดึงเวลาจนสร้างปัญหาให้ประชาชนอย่างหลายโครงการที่ผ่านมาของรัฐบาล

จี้เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อนเปิดสภา

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจกับการที่รัฐบาลยังคงใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไป โดยยกเรื่องการ ระบาดซ้ำของโควิดมาอ้าง เป็นเหตุให้ประชาชนหวั่นวิตกและยอมอยู่ภายใต้อำนาจเข้มข้นของรัฐบาลต่อไป เรายังขอยืนยันว่าทุกวันนี้ไม่เหลือเหตุอันควรใดๆที่ต้องใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกแล้ว และการแก้ไขปัญหาต่อจากนี้ไปต้องหันไปสู่ทิศทางของการเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 และมาตรการของรัฐมากขึ้นเรื่อยๆ หากปล่อยให้สถานการณ์ฉุกเฉินยืดยาวออกไปการฟื้นตัวกลับมาจะยากตามไปด้วย แม้จะลดเวลาเคอร์ฟิวไป 1 ชั่วโมง และเปิดให้ห้างร้านบางประเภทกลับมาค้าขายได้มากขึ้น แต่ยังมีกิจการอีกจำนวนมากยังมีคนทำงานอีกนับล้านคนยังต้องขาดรายได้ต่อไป รวมถึงอีกนับล้านคนที่ยังต้องตามเรียกร้องสิทธิอย่างไม่รู้จุดจบ ขอให้รัฐบาลทบทวนอีกครั้งต้องยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินก่อนการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยสามัญ ที่จะพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่ายฯที่ถือเป็นกฎหมายสำคัญ สมควรได้รับการพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนที่สุด โดยไม่ถูกขัดขวางจากมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ทบ.โต้ก้าวไกลแฉสร้างที่พักหรู

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกลตั้งข้อสังเกตการก่อสร้างสถานพักฟื้นและพักผ่อน มณฑลทหารบกที่ 37 (มทบ.37) จ.เชียงราย ของกองทัพบก ใช้งบประมาณ 423.5 ล้านบาท ว่าเป็นการดูแลกำลังพลและครอบครัวตามหลักสากล ที่กองทัพทั่วโลกทำกัน ปัจจุบันมีอยู่ 6 แห่ง เป็นธุรกิจเชิงพาณิชย์อีกแห่งที่กองทัพบกให้กรมธนารักษ์เข้ามาบริหารจัดการ งบประมาณ 423.5 ล้านบาทมาจากกองทุนสวัสดิการกลางกองทัพบก ที่สะสมผลกำไรมาหลายปีทยอยก่อสร้าง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ต้องการให้มืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการเช่นเดียวกับต่างประเทศ มองว่าผู้ตั้งข้อสังเกตได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน ไม่รู้รายละเอียดว่าจริงๆแล้วทหารทำอะไรบ้าง

ทบ.รับสะเทือนใจกับอดีต

พ.อ.วินธัยยังกล่าวถึงการเตรียมรับมือการจัดกิจกรรมครบรอบรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ที่คณะก้าวหน้ายิงเลเซอร์ค้นหาความจริงว่า ยังไม่มีการพูดถึง เป็นการติดตามข่าวสารเพียงอย่างเดียว การพูดเรื่องในอดีตละเอียดอ่อนเป็นความขัดแย้งของคนในสังคมที่มีความสูญเสีย กองทัพบกเองก็สะเทือนใจและเสียใจ เรื่องราวตรงนั้นทุกอย่างอยู่ในกระบวนการไปหมดแล้ว ไม่ใช่ไม่ได้ดำเนินการอะไร การยิงเลเซอร์จะช่วยอะไรเราไม่รู้ ถ้าจะตามคดีต้องไปตามกับผู้ที่มีส่วนดูเรื่องคดีต่างๆมากกว่า หลายคนน่าจะมองว่าการยิงเลเซอร์เป็นการจุดประกายความขัดแย้งของสังคมมากกว่า ถ้าอย่างนั้นมันก็ไม่ได้ก้าวหน้า คือเราไม่อยากก้าวไปข้างหลังกัน เมื่อถามว่า หากมีการเคลื่อนไหวเชิงสัญลักษณ์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในสัปดาห์หน้า พ.อ.วินธัยตอบว่า ต้องติดตามต่อไป แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีเพราะสังคมปัจจุบันมองว่าประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และมันจะไม่ได้เป็นการเดินหน้า

แจงปฏิรูปกองทัพมีความคืบหน้า

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีพรรคก้าวไกลออกมาทวงสัญญาปฏิรูปกองทัพบก หลังครบ 3 เดือนเหตุกราดยิงที่โคราชว่า กองทัพบกไม่ได้นิ่งนอนใจดูแลเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เราต้องค่อยๆทำ โดยเฉพาะการบริหารจัดการบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าทุกอย่างมีความคืบหน้า มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอด ผบ.ทบ.ได้ปรับระบบการบริหารจัดการสวัสดิการทั้งหมดอย่างชัดเจน “สิ่งเหล่านี้คือความคืบหน้า แต่สาเหตุและผลสรุปเป็นเรื่องคดีความ ต้องใช้เวลาเพราะมีขั้นตอน ปัจจุบันนี้ยังเยียวยาภรรยาและบุตร ที่กองทัพบกไม่ออกมาชี้แจงเพราะมองว่าคนที่สูญเสียคงไม่อยากมีใครพูดถึงบ่อยๆ”

น.1 แบะท่าคดียิงเลเซอร์

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า ข้อความเลเซอร์ “ตามหาความจริง” เป็นเรื่องพาดพิงถึงทหาร ทหารต้องเป็นผู้พิจารณาว่า ข้อความดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงหรือเป็นข้อความบิดเบือน หากเป็นข้อความเท็จทำให้ได้รับความเสียหายแล้วมาร้องทุกข์ ตำรวจจะดำเนินการให้ ขณะนี้ทราบว่าทางทหารยังอยู่ระหว่างการพิจารณารวบรวมพยานหลักฐาน ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบว่ามีใครอยู่ในที่เกิดเหตุ รวบรวมพยานหลักฐานมีการฉายเลเซอร์ที่ใด มีข้อความอะไรบ้าง หากผู้ใดหรือหน่วยงานใดได้รับความเสียหายสามารถมาร้องทุกข์ พนักงานสอบสวนจะดำเนินการให้

20 มิ.ย. กกต.สั่งเลือกซ่อมลำปาง

ที่สำนักงาน กกต.นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือวันเลือกตั้งเขต 4 จังหวัดลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่างลง ภายหลังการประชุมสำนักงาน กกต.ออกเอกสารเผยแพร่ข่าว ระบุว่า กกต.ได้ออกประกาศ กกต.เรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง โดยให้วันที่ 20 มิ.ย.เป็นวันเลือกตั้ง ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และให้วันรับสมัครเลือกตั้ง วันที่ 22 พ.ค.-26 พ.ค.เวลา 08.30-16.30 น. สถานที่ให้เป็นไปตามที่ ผอ.การเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งกำหนด

ศบค.เว้นข้อบังคับวันหย่อนบัตร

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.พิจารณาเห็นชอบในหลักการปฏิบัติการออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ลำปาง 4 ข้อ คือ ให้ใช้สถานศึกษาเป็นหน่วยเลือกตั้ง สามารถจัดกิจกรรมรวมคนได้ ผ่อนปรนให้เกินเวลาเคอร์ฟิวได้ในช่วงปิดหีบนับคะแนน การข้ามจังหวัดสามารถทำได้ เพราะเป็นสิทธิและหน้าที่

“ภิรมย์” ติดเชื้อในกระแสเลือดดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภิรมย์ พลวิเศษ เลขานุการ รมว.อุตสาหกรรม และนักการเมืองกลุ่มสามมิตร ได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 12.30 น.ของวันที่ 15 พ.ค. นายภิรมย์มีโรคประจำตัวเบาหวาน มีอาการแผลที่เท้าและเริ่มรักษาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ รพ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เช้าวันที่ 15 พ.ค.ระหว่างย้ายตัวไปรักษาที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้หยุดหายใจหลายครั้งจนไร้สัญญาณชีพเมื่อไปถึง รพ.มหาราช แพทย์ลงความเห็นเบื้องต้นว่า เสียชีวิตเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด มีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 16 พ.ค.เวลา 17.00 น. สวดอภิธรรมศพไปจนถึงวันที่ 19 พ.ค.และพระราชทานเพลิงวันที่ 20 พ.ค. สำหรับนายภิรมย์ เป็นอดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชาชน ก่อนการเลือกตั้ง 24 มี.ค.2562 ย้ายมาอยู่พรรคพลังประชารัฐ อยู่บัญชีรายชื่อ แต่ไม่ได้เป็น ส.ส. ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขานุการนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ประยุทธ์ จันทร์โอชาณัฏฐพล ทีปสุวรรณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์อิทธิพล คุณปลื้มอุตตม สาวนายนข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้