“อรรถพล” นำปลูกตะเคียนทอง วันต้นไม้ประจำปีของชาติ แจก 127 ล้านกล้าฟรี

ข่าว

“อรรถพล” นำปลูกตะเคียนทอง วันต้นไม้ประจำปีของชาติ แจก 127 ล้านกล้าฟรี

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2563 14:17 น.

บันทึก

อธิบดีกรมป่าไม้ นำปลูกต้นตะเคียนทอง ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ตรงกับวันวิสาขบูชา พร้อมแจก 127 ล้านกล้า ให้ประชาชนมารับไปปลูกได้เอง

วันที่ 6 พ.ค. 2563 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวภายหลังจากที่ได้ปลูกต้นตะเคียนทอง ภายในบริเวณกรมป่าไม้ เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ซึ่งตรงกับวันวิสาขบูชาของทุกปี ร่วมกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ พร้อมเผยว่าสำหรับในปี 2563 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดเตรียมกล้าไม้จำนวนกว่า 152 ล้านกล้า โดยในส่วนของกรมป่าไม้ ได้เตรียมกล้าไม้ไว้ 127 ล้านกล้า ให้ประชาชนมาขอรับกลับไปปลูกตามที่อยู่อาศัยของตนเอง ศาสนสถาน โรงเรียน ที่สาธารณะตามความเหมาะสม และเพื่อใช้ในการปลูกตามโครงการสำคัญต่างๆ รวมถึงปลูกฟื้นฟูสภาพป่าภาคเหนือที่ได้รับความเสียหายจากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาที่ต้องเร่งฟื้นฟูป่าอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ เตรียมวางแผนสำหรับการปลูกฟื้นฟูสภาพป่าจากสถานการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้น เปิดโอกาสให้หน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการฟื้นฟูพื้นที่ป่า สนับสนุนหมู่บ้านเครือข่ายความร่วมมือในการควบคุมไฟป่า 802 หมู่บ้านทั่วประเทศ เป็นเครือข่ายของกรมป่าไม้ 622 เครือข่าย และเครือข่ายกรมของอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 180 เครือข่าย ร่วมฟื้นฟูป่าที่ถูกไฟไหม้ และเตรียมกล้าไม้ในการใช้ปลูกฟื้นฟูจำนวน 66 ล้านกล้า โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบต้นตะเคียนทอง ให้ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2563 เพื่อเป็นปฐมฤกษ์ในการปลูกต้นไม้ แสดงสัญลักษณ์ในการนำต้นไม้ไปปลูกและขยายผลการฟื้นฟูป่าทั่วประเทศ ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายในการฟื้นฟูสภาพป่าในประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในรัชกาลที่ 9 และรัชกาลที่ 10

นอกจากนี้ รัฐบาลได้แก้ไข พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 7 กำหนดเกี่ยวกับไม้หวงห้ามที่ขึ้นอยู่ในที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้ทำประโยชน์ และที่ดินมีกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิ์ครอบครองตามประมวลกฎหมายที่ดิน ไม่เป็นไม้หวงห้าม สามารถปลูกและตัดขายได้ในอนาคตอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีรายได้และสามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน อีกทั้งยังเป็นมรดกให้กับครอบครัวในอนาคต จึงขอเชิญชวนประชาชนทุกจังหวัดใช้โอกาสในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ร่วมกันปลูกต้นไม้ โดยเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟไหม้ป่าทั่วประเทศ โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ปลูกต้นกันเกรา เพื่อเป็นปฐมฤกษ์ในการปลูกต้นไม้บริเวณกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมด้วย

ทางด้าน นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดทั่วประเทศที่สนใจต้องการขอรับกล้าไม้พันธุ์ดีของกรมป่าไม้ สามารถติดต่อขอรับได้ที่หน่วยเพาะชำกล้าไม้ที่อยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยของท่านทั่วประเทศ หรือสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดสถานที่รับกล้าไม้ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2561-4292 ต่อ 5053 ส่วนเพาะชำกล้าไม้ และสายด่วน 1310 กด 3

อย่างไรก็ตาม กรมป่าไม้ ยังขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงทะเบียนปลูกต้นไม้ในโครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ภายในปี 2565 ผ่านเว็บไซต์กรมป่าไม้ www.forest.go.th โดยในขณะนี้มีประชาชนร่วมกันปลูกต้นไม้และลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กรมป่าไม้ไปแล้วจำนวนกว่า 13.7 ล้านต้น จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการและกิจกรรมดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 12:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์