ประกันสังคมคืนเงินสมทบ 3 เดือน ย้ำมีจ่ายแน่ แจงปมเอางบไปลงทุน 2 ล้านล้าน

ข่าว

ประกันสังคมคืนเงินสมทบ 3 เดือน ย้ำมีจ่ายแน่ แจงปมเอางบไปลงทุน 2 ล้านล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 13:49 น.

บันทึก

ประกันสังคม แถลงยืนยันคืนเงินสมทบ 3 เดือน แจงยิบกรณีลงทุนหลักทรัพย์ 2 ล้านล้าน ย้ำมีความมั่นคงสูง ไม่ต้องกังวล มีงบจ่ายสิทธิประโยชน์ทุกกรณีแน่นอน ขอ มั่นใจเสถียรภาพของกองทุน

วันที่ 4 พ.ค. 2563 นายทศพล กฤตวงศ์วิมาน เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นางพิศมัย นิธิไพบูลย์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม และ นายนันทชัย ปัญยาสุรฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักเงินสมทบ ร่วมกันแถลงข่าวที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า ประกันสังคม เริ่มจ่ายเงินงดเชยกรณีว่างงานไปแล้วตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย. - 2 พ.ค. 2563 โดยมีสั่งจ่ายไปแล้ว 455,717 ราย จำนวนเงิน 2,354 ล้านบาท จาก 958,304 ราย อยู่ระหว่างกำลังดำเนินการและรอนายจ้างรับรองสิทธิ์ อีก 500,000 รายเศษ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งรัดเพิ่มอัตรากำลังในการดำเนินการ และขอความร่วมมือนายจ้างรับรองสิทธิ์ให้กับลูกจ้างด้วย โดยเฉลี่ยมีผู้ว่างงานยื่นลงทะเบียนประมาณ 30,000 คนต่อวัน ยืนยันว่ามีเงินเพียงพอและไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ทุกบาททุกสตางค์ ขณะที่หากต้องการสอบถามเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนประกันสังคม 1506 จำนวน 250 คู่สาย พร้อมยอมรับว่าอาจจะมีการล่าช้าบ้างเพราะมีผู้ติดต่อเข้ามาวันหนึ่งหลายหมื่นคู่สาย

ส่วนกรณีเงินกองทุนประกันสังคมที่นำไปลงทุนมีการชี้แจงดังนี้ จำนวนเงิน 2.03 ล้านล้านบาท 82% เป็นการลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูง คือ พันธบัตรรัฐบาล หรือของธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่ และพันธบัตรของรัฐวิสาหกิจที่กระทรวงการคลังเข้ามาค้ำประกันให้ ที่เหลือ 18% นำไปลงทุนในหน่วยลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) เป็นการลงทุนในทองคำ รวมถึงหน่วยลงทุนที่เป็นอสังหาริมทรัพย์

“ขอให้ผู้ประกันตนมั่นใจในความมั่นคงเสถียรภาพของกองทุน ยืนยันว่าเรามีความพร้อมที่จะจ่ายสิทธิประโยชน์ในทุกกรณี การลงทุนการสำนักงานประกันสังคมมีคณะกรรมการประกันสังคมกำกับดูแลใกล้ชิด มีทั้งตัวแทนนายจ้าง ลูกจ้าง และผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายองค์กรของประเทศ นอกจากนั้น ยังมีคณะอนุกรรมการบริหารการลงทุน ที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และองค์กรสำคัญของประเทศ ขอเรียนด้วยความมั่นใจ เรามีความเพียงพอและพร้อมจ่ายสิทธิประโยชน์ในทุกกรณี ทุกท่านไม่ต้องกังวล”

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการคืนเงินสมทบนั้น โดยคำนวณจากฐานสูงสุดเงินเดือน 15,000 บาท ส่งเข้ากองทุน 750 บาท โดยจะได้เงินคืนกลับมา 600 บาท และคืนจำนวน 3 เดือน รวม 1,800 บาท และมีเงินคืนไปส่งผู้ประกันตนแล้ว 17,000 กว่าล้าน สำหรับสิทธิ์รักษาพยาบาล ยืนยันว่าประกันสังคมผู้แลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เทียบเท่ากองทุนข้าราชการ และกองทุนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ดูแลอย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวล.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย
03:58

ซ้ายมาขวาตาม เอ้า..ไป! ชาวต่างชาติที่พะงันอดใจไม่ไหว ขอแจมเต้นแอโรบิกสไตล์ไทย

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 12:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์