"สมศักดิ์" มั่นใจนโยบาย ยธ.โดนใจ แนะจับตาหลังจบ "โควิด" มีดีอีกเพียบ

ข่าว

"สมศักดิ์" มั่นใจนโยบาย ยธ.โดนใจ แนะจับตาหลังจบ "โควิด" มีดีอีกเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2563 06:06 น.

บันทึก

"สมศักดิ์" มั่นใจนโยบาย ยธ.เป็นรูปธรรมถูกใจ ปชช.แน่นอน วอนคนบ่นรัฐบาลเปิดใจดูที่ผลงาน มั่นใจนายกฯพร้อมให้โอกาสคนทำงาน เชื่อหลังหมด "โควิด" ได้เห็นนโยบายดีๆ อีกเพียบ

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "ช่วงวันหยุดยาวตนไม่ได้ไปไหน และไม่ได้กลับไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนสุโขทัย เนื่องจากอยู่ในช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ช่วงเช้ามีโอกาสตักบาตรพระหน้าบ้าน ต่อด้วยตัดผมกับ "อนงค์วรรณ บาร์เบอร์" และเมื่อมีเวลาว่างทำให้คิดถึงงานเก่าๆ นโยบายเก่าๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกับงานใหม่ นโยบายใหม่ แต่ต่างกระทรวงกันก็ดูมีความสุขดี ได้ใช้เวลาดูเอกสาร อ่านหนังสือจนผ่านไปเกือบครึ่งวัน เริ่มรู้สึกหิวข้าวจึงไปเก็บถั่วฝักยาวสดๆ จากแปลงผักที่ปลูกไว้ในบ้านไปทำผัดไทย มั่นใจรสชาติหวานอร่อยแน่นอน และนึกชื่นชมคุณอนงค์วรรณ เทพสุทิน ภรรยา ที่เตรียมพร้อมสำหรับการกักตัวตามนโยบายของรัฐบาลดีจริงๆ"

นายสมศักดิ์ ระบุต่อว่า "ได้นึกย้อนคิดถึงเรื่องนโยบายเก่าๆ นึกเสียดายอยู่หลายรื่องที่ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะการทำนโยบายจะต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้นำรัฐบาล เช่น นโยบายโคล้านตัวที่ตนคิดริเริ่ม เป็นอันต้องหยุดชะงักเพราะผู้นำรัฐบาลในยุคสมัยนั้น ไม่เห็นด้วย คิดคำนวณเล่นๆ ถ้าเริ่มนโยบาย "โคล้านตัว" ตั้งแต่ 14 ปีที่แล้ว วันนี้เกษตรกรคงลืมตาอ้าปาก ไม่เป็นหนี้เหมือนทุกวันนี้ อีกเรื่องหนึ่งไม่น่าเชื่อว่า การก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ ที่ผู้นำรัฐบาลในขณะนั้นจะให้ยกเลิกโครงการและยกเลิกสัญญา แต่ถูกต้านอย่างหนัก ขณะนั้นตนดำรงตำแหน่ง รมช.คมนาคม หากไม่ดึงดันทำคงจะเป็นจุดอ่อนของประเทศในวันนี้ไปแล้ว เพราะไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้เต็มจำนวนตามที่คาดการณ์ไว้"

นายสมศักดิ์ ระบุต่อว่า "เมื่อพูดตรงนี้กระทรวงยุติธรรมมีนโยบายในการทำงานอยู่หลายเรื่อง แต่ที่เราได้ดำเนินการไปบ้างแล้วในตอนนี้ เช่น 1. นโยบายเช่ากำไลข้อเท้า EM ติดตามตัวผู้ต้องหาที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว 2. นโยบายสร้างห้องกักเชื้อป้องกันโรคโควิด-19 ในเรือนจำ 3. นโยบายสร้างเรือนนอน 2 ชั้น เพื่อลดความแออัด 4. นโยบาย "ศูนย์ยึดทรัพย์สินเครือข่ายยาเสพติด" และ 5. นโยบายปราบการสมยอมราคา (ฮั้วประมูล) ตนมั่นใจมากว่านโยบายที่ตนคิดเหล่านี้เป็นนโยบายที่ดี เกิดประโยชน์ส่วนรวม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้การสนับสนุน ให้ข้อเสนอแนะ และติดตามสั่งการให้เป็นรูปธรรมอีกด้วย

"ผมเชื่อมั่นว่ากระทรวงยุติธรรมมีผลงานอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ประทับใจของประชาชนอย่างแน่นอน แต่อีกด้านหนึ่งยังมีผู้คนบ่นรัฐบาล ผมขอเรียนให้ทุกท่านรับทราบว่า ท่านนายกฯ ได้แต่งตั้งรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงเพื่อรับผิดชอบดูแลงาน ผมอยากให้คนที่ชอบบ่นรัฐบาล ช่วยเปิดใจดูผลงานให้ลึกลงไปถึงแก่นแท้ของเนื้องาน หากรัฐมนตรีไม่มีแนวคิด ไม่ผลักดันนโยบายเพื่อสนับสนุนกระบวนการนโยบายหลักรัฐบาลได้ ก็ต้องดูเอา และนั่นแหละคือการเปิดโอกาสให้คนทำงานได้เข้ามามีบทบาท ทำงานสนองนโยบายของรัฐบาลได้อย่างเต็มที่ และผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนที่เปิดโอกาสและสนับสนุนคนทำงาน เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 จบลง คงได้เห็นนโยบายดีๆ ของหลายๆ กระทรวง โดยเฉพาะกระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีผมเป็นรัฐมนตรี รับรองมีดีให้ดูแน่นอน" นายสมศักดิ์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 08:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์