ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "การุณ" เศร้าใจ อัด รัฐบาลใจแคบ เมิน ข้อเสนอ เปิดสภาสมัยวิสามัญ

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ค. 2563 15:43 น.
  SHARE

  นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย รับ เศร้าใจ รัฐบาล เมินเปิดสภาสมัยวิสามัญ เผย เอสเอ็มอี ร้องขอความช่วยเหลือ หวังเร่งฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

  วันที่ 3 พ.ค. นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ได้รับการร้องเรียนจากภาคเอกชน ที่ประกอบธุรกิจ ทั้งร้านอาหาร กิจการนวดแผนโบราณ ร้านสปา รวมไปถึงปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รัฐบาลกำหนดให้ทุกธุรกิจปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด จนทำให้รายได้หดหาย และเดินหน้าต่อไปได้ลำบาก

  ตนเองทราบว่า ขณะนี้กลุ่มผู้ประกอบการ ต้องการยื่นข้อเสนอ เพื่อให้ดำเนินการธุรกิจต่อไปได้ โดยเสนอให้ทุกธนาคาร ขยายระยะเวลาการพักชำระหนี้ ทั้งเงินต้น และดอกเบี้ย ออกไปเป็นเวลา 12 เดือน และงดเว้นการบังคับคดีทุกคดีของสถาบันการเงิน และบรรษัทบริหารสินทรัพย์ รวมทั้งพิจารณาให้สินเชื่อเพิ่มเติมกับผู้ประกอบการ ที่เป็นลูกค้าเดิมของสถาบันการเงินอีกร้อยละ 70 ของวงเงินสินเชื่อเดิม ที่ได้ผ่อนชำระไปแล้ว โดยไม่ต้องยื่นขอสินเชื่อใหม่ เพื่อเดินหน้าในการประกอบธุรกิจ และสร้างงาน สร้างอาชีพ รวมทั้งกลับมาจ้างงานเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และนโยบายเช่นนี้ สามารถช่วยฟื้นฟูภาพรวมเศรษฐกิจอีกด้วย

  นายการุณ กล่าวด้วยว่า ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณสภาผู้แทนราษฎร จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการ โดยเร็ว และเห็นควรว่า ต้องเร่งแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการอย่างเร่งด่วน รัฐบาลต้องรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน บางครอบครัวไม่ได้รับการเยียวยา ไม่มีรายได้ ไม่มีเงิน ทารกไม่มีนมดื่ม เพราะพ่อ-แม่ ไม่มีเงินซื้อให้ ต้องบดข้าวผสมน้ำป้อนแทน น่าเวทนามาก ตนเองเสียดายที่รัฐบาล และ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ปฏิเสธไม่สนับสนุนการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรสมัยวิสามัญ เพื่อนำปัญหามาระดมความคิดกันเพื่อหาทางออกโดยเร็วที่สุด รวมทั้ง หมดโอกาสให้คำแนะนำกับรัฐบาลในการใช้เงินงบประมาณ 1 ล้านล้านบาท ที่เป็นเงินกู้ตามพระราชกำหนดมาแก้ปัญหาโควิด-19 เพื่อการแก้ปัญหาให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  “รัฐบาลไม่ควรมองว่า การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเสนอขอให้เปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ เป็นการตีรวนรัฐบาล ความคิดแบบนั้น เป็นความคิดที่จิตใจคับแคบมาก ไม่มีใครอยากนำความเดือดร้อนของประชาชนมาเป็นเกมทางการเมือง การเปิดสภาเป็นการระดมความคิดเพื่อแก้ปัญหาประเทศให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ดีกว่าปล่อยให้รัฐบาลไปคิดเอง ทำเอง จนเกิดปัญหาอย่างทุกวันนี้ น่าเศร้าใจที่รัฐบาลกลับไม่รับฟัง เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาให้กับประเทศ” นายการุณ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาการุณ โหสกุลเพื่อไทยรัฐบาลเมินเปิดสภาเปิดสภาสมัยวิสามัญข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้