ทร. แจง พลทหารเสียชีวิต รอผลตรวจจากแพทย์ ชี้ โควิด-19 อุปสรรคร่วมงานศพ

ข่าว

  ทร. แจง พลทหารเสียชีวิต รอผลตรวจจากแพทย์ ชี้ โควิด-19 อุปสรรคร่วมงานศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2563 14:05 น.

  โฆษก ทร.แจง เหตุพลทหารเสียชีวิต ยัน รอผลตรวจจากแพทย์ก่อน โดยเฉพาะ ปมยาฆ่าแมลง ยัน ช่วยเหลือเต็มที่ แจงเหตุไม่ไปร่วมฟังสวดงานศพ เพราะข้อจำกัดเดินทาง ช่วงโควิด-19


  ตามที่มีการเสนอข่าวการเสียชีวิตของพลทหาร เจษฎากร เนตรแสงสี สังกัดกองพันสารวัตรทหารเรือที่ 2 กรมสารวัตรทหารเรือ โดยการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการเสียชีวิตว่า พบสารพิษในกระเพาะอาหารผู้ตาย และไม่มีกำลังพลไปร่วมในงานฟังสวดศพนั้น

  เมื่อวันที่ 3 พ.ค. พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รอง เสนาธิการทหารเรือ และ โฆษก กองทัพเรือชี้แจงว่า ว่า กองทัพเรือ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพลทหาร ซึ่งเป็นลูกหลานของประชาชนที่เข้ามาอยู่ในความดูแลรับผิดชอบ พร้อมกันนี้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยสั่งการตั้งแต่รับทราบเหตุการณ์ให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน แต่เนื่องจากเป็นการเสียชีวิตผิดธรรมชาติ ที่ต้องรอผลยืนยันการตรวจตามมาตรฐานแพทย์นิติเวช จึงอยากให้ทุกฝ่ายที่นำเสนอข่าว อย่าเพิ่งละเมิดสิทธิของผู้ป่วย

  ส่วนข้อจำกัดของหน่วยที่ไม่ได้ไปร่วมฟังสวดที่จังหวัดพิษณุโลก ใน 29 เม.ย.-1 พ.ค. 63 แต่ก็ได้ช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการเป็นฝ่ายดำเนินการจ้างรถมูลนิธิเคลื่อนศพ ไปส่งยังจังหวัดพิษณุโลกแล้ว พร้อมแสดงความตั้งใจจะร่วมเดินทางไปในวันฌาปนากิจเดิมใน 2 พ.ค.63 ก็สืบเนื่องจากมีข้อจำกัดการเดินทางไปต่างพื้นที่ในห้วงสถานการณ์ ป้องกันการแพร่ระบาด ไวรัส COVID-19 ซึ่งก็อาจทำให้ส่งผลกระทบกับความรู้สึกของครอบครัว และญาติ ของผู้เสียชีวิต ตามที่ปรากฏในข่าว

  สำหรับประเด็นต่างๆ ในเบื้องต้นคือ ในวันที่เกิดเหตุ (27 เม.ย.63) พลทหารเจษฎากร เนตรแสงสี 22.30 น. ได้กลับเข้ากรมกอง ภายหลังเสร็จภารกิจการ เข้าเวรจุดตรวจ และได้เข้านอนในเวลา 00.30 น. หลังจากรับประทานอาหารในช่วงดึก ต่อมาในเวลา 01.50 น. เพื่อนนอนเตียงติดกันได้ลุกไปเข้าห้องน้ำและพบว่า พลทหารเจษฎากร น้ำลายฟูมปาก จึงได้แจ้งนายเวร รีบนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โดยทีมแพทย์ได้พยายามช่วยอย่างเต็มความสามารถ แต่ พลทหารเจษฎากร ได้เสียชีวิต ในเวลา 02.24 น. จึงได้รีบแจ้งให้ทางบ้านของพลทหารเจษฎากรได้รับทราบ

  ในการนี้ กองพันสารวัตรทหารเรือที่ 2 ได้สรุปเหตุการณ์เบื้องต้นรายงานด่วนถึงกองทัพเรือ พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการหาข้อเท็จจริงในทันที ในส่วนของการช่วยเหลือในเบื้องต้นนั้น กองพันสารวัตรทหารเรือที่ 2 ได้ รวบรวมเงินช่วยเหลือ และจ้างรถมูลนิธิเคลื่อนศพ กลับไปประกอบพิธีทางศาสนายังภูมิลำเนาที่จังหวัด พิษณุโลก พร้อมจัดพวงหรีดในนามหน่วย

  ทั้งนี้ ในเรื่องที่เป็นข่าวว่า ไม่มีผู้บังคับบัญชา หรือ ตัวแทนหน่วยไปร่วมงานฟังสวดศพ เลยนั้น หน่วย ชี้แจงว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID - 19 ซึ่งได้มีการประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเรื่องการเดินทางข้ามพื้นที่ อีกทั้งเป็นช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ ทำให้หน่วยงานต้นสังกัดของพลทหารเจษฎากร คือกองพันสารวัตรทหารเรือที่ 2 พิจารณาว่า จะจัดกำลังพลไปร่วมในพิธีฌาปนกิจศพ โดยต้องมีการทำหนังสือรับรองการกักกันตัวในหน่วย คัดเลือกกำลังพล เพื่อเดินทางไปร่วมงาน ของพลทหารเจษฎากร ซึ่งต้องผ่านขั้นตอนของการตรวจโรค เพื่อรับใบรับรองแพทย์ รวมทั้งต้องเสนอหนังสือขออนุญาตถึง ฐานทัพเรือสัตหีบ ในการ ไปราชการจำเป็น เป็นกรณีพิเศษ ในการเดินทางข้ามจังหวัด และผ่านช้วงเวลาเคอร์ฟิว

  ในส่วนข้อมูลเรื่องสารพิษ ที่มีการนำเสนอว่า เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของพลทหารเจษฎากร นั้น จากผลการชันสูตร ในเบื้องต้น ทราบว่า ผลปัสสาวะไม่มีสารเสพติด, ผลเลือดและผลน้ำในกระเพาะ อยู่ระหว่างการส่งไปตรวจLAB ภายนอก ต้องรอคอยเวลาแจ้งผลกลับมา ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ซึ่งขัดแย้งกับข่าวที่นำเสนอออกมาเรื่องสารฆ่าแมลง ที่ทราบผลแล้ว จึงขอให้มีความชัดเจนในเรื่องผลการชันสูตรอีกครั้งหนึ่ง และหากผลตรวจพบว่า มีการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติ หรือความผิดไปจากปกติแต่ประการใด ทางกองทัพเรือจะได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสาเหตุ และแจ้งข่าวให้ทราบต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์