กล้าได้กล้าเสีย : โลกเปลี่ยนคนต้องเปลี่ยน

ข่าว

กล้าได้กล้าเสีย : โลกเปลี่ยนคนต้องเปลี่ยน

สายล่อฟ้า

  4 พ.ค. 2563 06:32 น.

  อย่าให้พลาดเอง

  เดี๋ยวจะดูไม่จืด...

  เห็นผู้คนแห่เดินทางออกต่างจังหวัด หรือข้ามจังหวัดในช่วงหยุดยาว 4 วัน หรือบางคนบางหมู่อาจจะยาวข้ามไปเลย

  อย่างปรากฏการณ์ที่เป็นจริงคงเห็นกันแล้วว่า ถ้ามาเยือนรอบ 2 แล้วผลจะเป็นอย่างไรยืดเยื้อยาวนาน

  เปราะบางที่ไม่ควรจะให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

  ออกคำสั่งได้ แต่ในทางปฏิบัติต้องมองให้เห็นภาพว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นทั้งทางดี ทางร้าย การสื่อสารทำความเข้าใจ การประสานงานระหว่างกัน

  ที่ภูเก็ตนั้นตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม

  มามองไปข้างหน้ากันดีกว่า ว่าด้วยเรื่องสังคมใหม่ที่ทุกคนในโลกนี้จะต้องประสบพบเจอกันแน่ไม่มีทางหลีกเลี่ยง อยู่ที่ว่าตั้งรับเตรียมตัวให้พร้อมเท่านั้น

  “New Normal”...

  “รศ.มาลี บุญศิริพันธ์” คณะกรรมการบัญญัติศัพท์นิเทศศาสตร์บัณฑิตยสภาได้ให้ข้อมูลที่ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดประโยชน์ยิ่ง เพราะเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรู้และทำความเข้าใจให้ได้

  ราชบัณฑิตยสภาได้ระบุไว้ว่าคือความปกติใหม่ ฐานวิถีชีวิตใหม่ หมายถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตอย่างใหม่ที่แตกต่างจากอดีตอันเนื่องจากมีบางสิ่งมากระทบ

  จนแบบแผนและแนวทางปฏิบัติที่คนในสังคมคุ้นเคยอย่างเป็นปกติและเคยคาดหมายล่วงหน้าได้

  ต้องเปลี่ยนแปลงไปสู่วิถีใหม่ภายใต้มาตรฐานใหม่ที่ไม่คุ้นเคย

  รูปแบบวิถีชีวิตใหม่นี้ประกอบไปด้วย วิธีคิด วิธีเรียนรู้ วิธีสื่อสาร วิธีปฏิบัติและการจัดการ การใช้ชีวิตใหม่เกิดขึ้นหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงและรุนแรง จนทำให้มนุษย์ต้องปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบันมากกว่าจะธำรงรักษาวิถีดั้งเดิมหรือหวนหาถึงอดีต

  อดีตที่เคยเกิดเศรษฐกิจถดถอยได้เกิดความเปลี่ยนแปลงในระบบเศรษฐกิจครั้งใหญ่ การจัดการบางอย่างแต่เดิมเคยถูกมองว่าผิดปกติได้กลับกลายมาเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป และนำมาใช้ในบริบทอื่นๆ อย่างเช่นด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ดิจิทัล

  การแพร่ระบาดโคโรนาไวรัสเกิดขึ้นมาอย่างรวดเร็วและรุนแรงกระจายไปในประเทศต่างๆทั่วโลก กลายเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของมนุษยชาติ

  มนุษย์จำเป็นต้องป้องกันตนเองเพื่อให้มีชีวิตรอดด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่ผิดไปจากวิถีเดิมๆ ปรับหาวิถีการดำรงชีวิตแบบใหม่เพื่อให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อควบคู่ไปกับความพยายามรักษาและฟื้นฟูศักยภาพทางเศรษฐกิจและธุรกิจ

  นำไปสู่การสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ มีการปรับแนวคิด วิสัยทัศน์ วิธีการจัดการตลอดจนพฤติกรรมที่เคยทำมาเป็นกิจวัตร

  เกิดการบ่ายเบนออกจากความคุ้นเคยอันเป็นปกติมาแต่เดิมในหลายมิติ ทั้งในด้านอาหาร การแต่งกาย การรักษาสุขอนามัย การศึกษาเล่าเรียน การสื่อสาร การทำธุรกิจ ฯลฯ

  สิ่งใหม่เหล่านี้ได้กลายเป็นความปกติใหม่ จนในที่สุดเมื่อเวลาผ่านไปจนทำให้เกิดความคุ้นชินก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตปกติของผู้คนในสังคม

  คงกระจ่างแจ้งกันนะครับ...กับคำว่า “New Normal

  ในสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้คงได้เห็นความเป็นไปของโลกเต็มทั้งกระดาน พูดง่ายๆก็คือทำให้ “คน” ไปถึงภาพสะท้อนชั่ว ดี ถี่ ห่าง ที่จ่อมจมอยู่กันมานาน

  เรื่องของ “คน”...สำคัญสุดที่จะทำให้อยู่ร่วมกันได้คือคิดดี ทำดี จิตสำนึกสูง รู้เท่าทันโลก

  “ของดี” จะอยู่ได้ “แปลกปลอม” ก็ต้องสาบสูญไปด้วยวิถีชีวิตใหม่!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์