ยธ.จัดให้ ญาติเยี่ยมผู้ต้องขังผ่าน "line visit" ป้องกันโควิด-19

ข่าว

  ยธ.จัดให้ ญาติเยี่ยมผู้ต้องขังผ่าน "line visit" ป้องกันโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ค. 2563 12:00 น.

  รมว.ยุติธรรม ย้ำ ระบบเยี่ยมญาติผ่าน "line visit" ทำได้ง่าย แค่ 3 ขั้นตอน เตือน ญาตินักโทษ อย่าเผยแพร่ภาพสนทนา อาจถูกตัดสิทธิเยี่ยม-กระทบสัมพันธ์-ความเครียดผู้ต้องขัง

  วันที่ 3 พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กรมราชทัณฑ์ กำหนดมาตรการการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำผ่านการงดเยี่ยมญาติในพื้นที่ และนำเทคโนโลยีการเยี่ยมญาติ ผ่านหน้าจอมือถือ โดยใช้แอปพลิเคชันไลน์ หรือ line visit แทนนั้น มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และสามารถทำได้ด้วยตนเอง ตามขั้นตอนที่กรมราชทัณฑ์กำหนด เพียง 3 ขั้นตอน คือ 1. ให้ญาติผู้ต้องขังกดเพิ่มเพื่อน ของ ID Line ที่ชื่อว่า visit cida หรือทางคิวอาร์โค้ด 2. เข้าสู่การลงทะเบียนเพื่อแสดงตัวตน โดยใช้เอกสาร 2 ฉบับ คือ ภาพถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน และภาพถ่ายใบเสร็จชำระค่าบริการของหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนซิมโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้เป็นหมายเลขเพื่อติดต่อทางไลน์ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ รวมถึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เมื่อผ่านการตรวจสอบแล้ว

  และ 3. ญาติที่ประสงค์จะเยี่ยมผู้ต้องขัง ต้องแจ้งความประสงค์ขอเยี่ยมผ่านทางไลน์ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะจัดคิวและแจ้งวัน เวลานัดหมายให้วิดีโอคอล ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ เพื่อเยี่ยมผู้ต้องขัง โดยให้เยี่ยมได้ครั้งละไม่เกิน 10 นาที เพื่อให้บริการกับญาติผู้ต้องขังรายอื่นอย่างทั่วถึง อย่างไรก็ดี สำหรับญาติผู้ต้องขังที่จะลงทะเบียนได้นั้น ต้องเป็นไปตามรายชื่อที่ผู้ต้องขังแจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่เกิน 10 คน ทั้งนี้ การเยี่ยมแบบ Line visit นั้น จะให้สิทธิ์ผู้ต้องขังเดือนละ 1 ครั้ง ยกเว้นในรายที่เป็นผู้ต้องขังห้ามเยี่ยม เพราะทำผิดวินัย

  "แม้การเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะเข้มข้นมากในหลายพื้นที่ แต่เพื่อรักษาสัมพันธภาพระหว่างผู้ต้องขังและญาติ และลดอาการเครียดของผู้ต้องขัง ทางกรมราชทัณฑ์จึงต้องนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้าช่วย แต่ยอมรับว่าการวิดีโอคอลนั้น อาจมีผู้บันทึกภาพนิ่ง เสียง หรือวิดีโอ เพื่อไปเผยแพร่สู่โลกภายนอกได้ ผมจึงขอเตือนว่า ห้ามกระทำ เพราะจะถูกตัดสิทธิการเยี่ยมผ่านระบบ Line visit ทันที" นายสมศักดิ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์