นายกฯ ห่วงปชช.รับผลกระทบ ศก.สั่งทุกกระทรวง โครงการไหนจ้างงานได้ ทำทันที

ข่าว

  นายกฯ ห่วงปชช.รับผลกระทบ ศก.สั่งทุกกระทรวง โครงการไหนจ้างงานได้ ทำทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2563 17:58 น.

  นายกฯ ชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์-ปชช.ให้ความร่วมมือจนเหลือตัวเลข ผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่าสิบ ห่วงชาวบ้านได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ สั่งปลัดทุกกระทรวงดูแลเต็มที่ โครงการไหนสามารถจ้างงานระดับท้องถิ่นได้เร่งทำทันที 

  วันที่ 2 พ.ค.นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ชื่นชมบุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และความร่วมมือของพี่น้องประชาชน ที่ปฏิบัติตามประกาศของ ศบค. จนทำให้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เป็นตัวหลักเดียวได้ จึงเป็นที่มาของการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และขยายเคอร์ฟิว ออกไปอีก 1 เดือน

  นอกจากนี้ ยังได้ออกข้อกำหนดต่างๆ ซึ่งหลักการของการพิจารณาของ ศบค.พิจารณาจากผลกระทบด้านสาธารณสุขเป็นหลัก ส่วนด้านสังคมและเศรษฐกิจ เป็นลำดับถัดมา โดยแนวทางที่นายกรัฐมนตรีให้ ศบค.และหน่วยงานไปปฏิบัติ จะต้องมีมาตรฐานกลางและออกมาเป็นแนวปฏิบัติ ซึ่งแนวปฏิบัติในจังหวัดต่างๆ ภายใต้อำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดนั้นมีความเข้มข้นมากกว่ามาตรฐานกลางได้ แต่น้อยกว่าไม่ได้

  นายกรัฐมนตรี ให้มีการควบคุมใน 3 ระดับ เริ่มจากระดับที่ 1 คือ มารตรฐานกลาง ระดับที่ 2 จะต้องมีการประเมินโดยการสุ่มตรวจว่า ปฏิบัติไปตามที่กำหนดหรือไม่ และระดับที่ 3 การควบคุมระดับพื้นที่ที่ต้องกำหนดแนวปฏิบัติให้ชัดเจน เพื่อให้ประชาชน และผู้ประกอบการปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังแสดงความเป็นห่วง ต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นทางเศรษฐกิจและสังคม จึงได้มีคำสั่งแต่งตั้งผู้เชี่ยวอีก 13 คน จากทุกภาคส่วนเพื่อศึกษาผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและสังคม เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที ถูกต้องตามหลักวิชาการ และเป็นการเสริมการทำงานของคณะกรรมการเงินกู้ทั้ง 3 ฉบับ

  นายกรัฐมนตรี ยังได้ย้ำกับปลัดกระทรวงทุกกระทรวง ให้ดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม หากมีโครงการใดที่สามมารถทำให้เกิดการจ้างงานในระดับท้องถิ่นก็ขอให้ทำ หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือ สามารถเสนอแนะเข้ามาผ่านทางท้องถิ่นหรือช่องทางอื่นๆ ก็ได้ เพื่อที่จะวางมาตรการออกมาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์