กทม.เผย ตลาดนัดจตุจักร 3 พ.ค.ยังไม่เปิด รอผู้ค้าคอนเฟิร์มความพร้อมก่อน

ข่าว

  กทม.เผย ตลาดนัดจตุจักร 3 พ.ค.ยังไม่เปิด รอผู้ค้าคอนเฟิร์มความพร้อมก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2563 16:59 น.

  คกก.โรคติดต่อ กทม.กำหนดแนวทางผ่อนปรนกิจการ 3 พ.ค.นี้ ตลาดนัดจตุจักร ยังไม่เปิด รอผู้ค้าคอนเฟิร์มความพร้อมก่อน คาด เปิดได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ ขณะที่ "เหล้า-เบียร์" ยึดตามมาตรการรัฐบาลกำหนด พรุ่งนี้ เปิดขายได้ 


  ที่อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการ กทม. 2 (ดินแดง) วันที่ 2 พ.ค. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงมาตรการผ่อนปรนการปิดสถานที่ต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการกำหนดมาตรการผ่อนปรนของรัฐบาล ขณะนี้ สถานการณ์เริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังไม่เข้าสู่สถานการณ์ปกติ ยังพบผู้ป่วยอยู่ โดยวันนี้ (2 พ.ค.) พื้นที่กรุงเทพฯ พบผู้ป่วย 1 ราย แสดงถึงว่า ยังมีการแพร่กระจายของเชื้ออยู่ อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ทำให้เรามีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่การผ่อนคลายมาตรการก็ต้องมีการควบคุมการเปิดกิจการต่างๆ ด้วย สำหรับมาตรการที่ได้พูดคุยกันวันนี้ หลักๆ มาตรการเหมือนเดิมที่ได้มีการแถลงไปแล้ว มีสิ่งที่แตกต่างไปจากที่มีการแถลงเมื่อครั้งก่อน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาล เช่น 1. ร้านอาหาร และเครื่องดื่มทั่วไป จากเดิมให้เว้นระยะห่าง 2 เมตร แต่ทางรัฐบาลได้อนุโลมให้เว้นระยะห่างได้ 1 เมตร  กทม.จะยึดตามมาตรการของรัฐบาล แต่ในส่วนของร้านอาหารซึ่งเป็นสิ่งที่น่ากังวล กทม.ได้กำหนดให้เพิ่มระยะการนั่งเว้นระยะห่าง 1-1.5 เมตร โดยต้องมีการทำฉากกั้น แต่หากมีการเว้นระยะห่างเกิน 1.5 เมตร ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้น งดให้บริการบุฟเฟต์ที่มีรายการอาหารแบบลูกค้าตักหรือหยิบเอง แต่สามารถให้บริการบุฟเฟต์ที่สั่งจากรายการอาหารได้ งดจำหน่ายและดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดภายในร้าน งดการเล่นดนตรีหรือแสดงสด และจัดระเบียบ เว้นระยะห่างการต่อแถวรอแถวรอคิว ส่วนร้านหาบเร่ แผงลอย ก็จะมีมาตรการที่คล้ายกัน

  ทั้งนี้ ร้านอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป ที่มีขนาดตั้งแต่ 200 ตร.ม.ขึ้นไป ให้จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกายผู้ใช้บริการ แต่ร้านเล็ก หรือมีพื้นที่ไม่ถึง 200 ตร.ม. ให้มีมาตรการคัดกรองตามขีดความสามารถ

  2. ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ และตลาดชุมชน หลักๆ จำกัดให้มีการเข้าออก เพื่อจำกัดคนให้เหมาะสมกับพื้นที่ โดยเน้นการเว้นระยะห่างของผู้เข้าใช้บริการ มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ ร่างกายทั้งผู้ค้า และผู้ประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ จัดให้มีน้ำยาฆ่าเชื้อล้างมือ งดเปิดให้บริการเครื่องเล่นสำหรับเด็กที่อยู่ภายในตลาด และทุกคนที่อยู่ภายในตลาดจะต้องสวมหน้ากากอนามัย

  3.ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ให้บริการได้เฉพาะตัด สระ ไดร์ โดยเปิดให้บริการเป็นรอบ รอบละ 2 ชั่วโมง จำกัดคนเข้าร้าน และหยุดทำความสะอาดอย่างน้อย 20 นาที ให้เจ้าของร้านทำตารางลงเวลาทำความสะอาดไว้เป็นหลักฐาน และจดบันทึกรายชื่อข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ของผู้เข้าใช้บริการ เพื่อง่ายต่อการติดตาม กรณีต้องมีการสอบสวนโรค

  4.โรงพยาบาล คลินิก และสถานพยาบาล เปิดได้ ยกเว้นคลินิกเวชกรรมเสริมความงาม คลินิกน้ำหนัก ยังไม่ให้เปิด ต้องมาตรการจากกระทรวงสาธารณสุข

  5. สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ ห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มระหว่างการเล่น และหลังการเล่น ห้ามจัดการแข่งขันทุกประเภท งดบริการห้องสปา อบไอน้ำ และนวด จัดให้มีการบันทึกรายชื่อ วันที่ และเวลาเข้าใช้บริการ รวมถึงเบอร์โทรศัพท์ผู้ใช้บริการทุกราย

  6. สนามกีฬากลางแจ้ง ที่เป็นการออกกำลังกายโดยไม่ได้เป็นทีมและไม่มีการแข่งขัน และให้เป็นไปตามมาตรการที่รัฐบาลได้ประกาศ คืออนุโลมเฉพาะกีฬากลางแจ้ง และชนิดกีฬาที่ระบุเฉพาะ คือ ขี่ม้า เทนนิส ยินปืน และยิงธนู โดยห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มกันระหว่างเล่น ห้ามจัดแข่งขัน จำกัดคนเข้าพื้นที่ต่อสนามต่อคอส โดยต้องไม่มีผู้ชมการแข่งขันในสนาม

  7. สวนสาธารณะ ให้ทำกิจกรรม ได้เฉพาะปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง และออกกำลังกายด้วยวิธีส่วนบุคคลเท่านั้น มีการคัดกรองคนเข้าใข้บริการ งดเครื่องเล่นต่างๆ งดเว้นการชุมนุม และประชาชนทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ห้ามสินค้าขายอาหาร ขายได้เฉพาะเครื่องดื่มและน้ำ งดรับประทานอาหารภายในสวนสาธารณะ

  8.ร้านตัดขนสัตว์ ได้เพิ่มสปาและอาบน้ำสัตว์เข้าไปด้วย จากเดิมที่ให้ตัดขนได้อย่างเดียว ทั้งนี้ มาตรการจะคล้ายกับร้านตัดผม แต่เจ้าของสัตว์เลี้ยง ต้องทำการนัดหมายก่อนเข้าใช้บริการ จัดให้มีการบันทึกรายชื่อและเบอร์โทร สิ่งสำคัญ คือ ถามรายละเอียดว่า เจ้าของสัตว์เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่

  ขณะที่ ธุรกิจโทรคมนาคมในห้างสรรพสินค้า สามารถให้เปิดให้บริการได้ รวมถึงร้านโทรศัพท์ทั้งที่เป็นศูนย์บริการและร้านแบบตู้กระจก สามารถเปิดให้บริการได้ด้วยเช่นกัน แต่ต้องมีมาตรการควบคุมตามมาตรการที่ กทม.กำหนด

  สำหรับมาตรการการดูแลหรือคัดกรองผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาช่วงวันหยุดยาว ซึ่งจะเดินทางกลับเข้ามากรุงเทพมหานครในสัปดาห์หน้า กทม.จะทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจคัดกรองบุคคลตามสถานีขนส่ง เช่น หมอชิต สายใต้ใหม่ เอกมัย หากพบบุคคลเข้าข่ายต้องสงสัย ก็จะมีมาตรการติดตาม เฝ้าระวังต่อไป

  ส่วนเรื่องการเปิดตลาดนัดจตุจักร ว่า จะเปิดในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ด้วยหรือไม่นั้น ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า เบื้องต้น จากการหารือกับผู้อำนวยการสำนักงานตลาด ซึ่งตามมาตรการผ่อนปรนตลาดสามารถเปิดทำการได้ ยืนยันว่า จะเปิดแต่ต้องดูผู้ค้าว่า พร้อมวันไหน แต่โดยรวมผู้ค้ายังไม่พร้อมที่จะเปิดในวันที่ 3 พ.ค.นี้ ทางสำนักงานตลาด จะมีการพูดคุยกับผู้ค้าก่อนว่า ผู้ใดที่พร้อมจะกลับมาค้าขาย โซนไหนบ้าง และขายวันที่เท่าไหร่บ้าง คาดว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์จะสามารถเปิดได้

  ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า รายละเอียดมาตรการรวมถึงประกาศกรุงเทพมหานคร จะมีการประกาศผ่าน 4 ช่องทาง ดังนี้ 1 เฟซบุ๊กสำนักงานประชาสัมพันธ์ 2. เฟซบุ๊กของสำนักงานเขต 50 เขต 3.เฟซบุ๊ก ชื่อ “ผู้ว่าฯอัศวิน” และ 4 เว็บไซต์ของกทม. http://www.bangkok.go.th. ขณะที่ การอนุญาตการจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รัฐบาลได้ให้ขายได้ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.เป็นต้นไป เบื้องต้น กทม.ทำตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์