"องอาจ" ฝากรัฐบาล เยียวยา คนทำงาน 3 กลุ่ม "ศิลปะ-กีฬา-ท่องเที่ยว"

ข่าว

"องอาจ" ฝากรัฐบาล เยียวยา คนทำงาน 3 กลุ่ม "ศิลปะ-กีฬา-ท่องเที่ยว"

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 13:14 น.

บันทึก

องอาจ คล้ามไพบูลย์ ประธาน ส.ส.ปชป.ฝากรัฐบาลพิจารณาเยียวยา คนทำงานอีก 3 กลุ่ม แวดวงเกี่ยวกับ ศิลปะ-กีฬา-ท่องเที่ยว เหตุ ยังไม่เคยได้รับการเยียวยาเลย  

วันที่ 2 พ.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และ ประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลจะเพิ่มการเยียวยา ไปยังกลุ่มเปราะบางทางสังคม 13 ล้านราย ซึ่งมีตั้งแต่เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ คนพิการ คนไร้บ้าน คนเร่ร่อน และคนกลุ่มอื่นๆ ตามที่กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เสนอ นอกจากนั้น ยังมีคนชายขอบ คนเล็กคนน้อยที่ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่งแน่นอน คนเหล่านี้เสียงเรียกร้องไม่ดัง ไม่มีพลังต่อรอง เนื่องจากไม่มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ขอฝากให้ภาครัฐเอาใจใส่ดูแลคนเหล่านี้ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลควรเข้าไปเยียวยาในกรณีที่คนกลุ่มนี้ ยังไม่เคยได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลจากช่องทางอื่นๆ คือ 1.กลุ่มคนที่ทำงานในแวดวงศิลปะ และวัฒนธรรม รวมทั้งงานที่เกี่ยวข้องกับการแสดงเพื่อความบันเทิงทุกประเภท เช่น หมอลำ ลำตัด ลิเก มโนราห์ หนังตะลุง วงสะล้อซอซึง วงดนตรีหลายรูปแบบ แดนเซอร์ รวมถึงคนตัวเล็กๆ ที่ทำงานกับการถ่ายทำภาพยนตร์ ถ่ายทำละคร และคนที่ทำงานสายศิลปวัฒนธรรม บันเทิง ทุกชนิด

2.คนทำงานในสายงานท่องเที่ยว ที่ไม่ใช่นายทุน หรือเจ้าของกิจการขนาดใหญ่ ที่อาจได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐทางช่องทางอื่นอยู่แล้ว

3.คนทำงานเกี่ยวข้องกับแวดวงกีฬาทุกประเภท ขอฝากให้รัฐบาลพิจารณาคนกลุ่มนี้ที่ได้รับผลกระทบ เพราะมีส่วนขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมของประเทศเช่นเดียวกันและยังไม่มีท่าทีว่าจะมีโอกาสกลับไปทำงานมีรายได้หาเลี้ยงครอบครัวได้ตามปกติตราบใดที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังไม่อยู่ในสภาวะปกติ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง
01:17

"อนุทิน"ลดระดับโควิด-19 เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 11:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์