ไลฟ์สไตล์
100 year

ชัด เลขาฯสมช. ยัน พรุ่งนี้เปิดขายเหล้า-เบียร์ได้ แต่ซื้อกลับไปกินที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2563 12:34 น.
SHARE

เลขาฯ สมช. ยันพรุ่งนี้เริ่มเปิดขายเหล้า-เบียร์ได้ แต่ ย้ำ ไม่รับประทานในร้าน ให้ซื้อกลับบ้าน วอน ปชช.ร่วมมือทุกมาตรการผ่อนปรน หากประเมิน 14 วันทำได้ เดินหน้าผ่อนคลายต่อ ระยะ 2 หากทำไม่ได้ อาจต้องกลับไปเข้มเหมือนเก่า

วันที่ 2 พ.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงมาตรการ ผ่อนปรนหรือคลายล็อก ในช่วงเดือนพ.ค.นี้ ยอมรับยังต้องทำเป็นระยะๆ ว่าสามารถผ่อนปรนได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่ที่พี่น้องประชาชนต้องร่วมมือ ในระยะ 14 วัน เน้นด้านสาธารณสุขนำและตามด้วยด้านอื่น มีการผ่อนปรนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 3 พ.ค. แต่ยังมีการเว้นระยะห่าง มีเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโควิด-19 

ข่าวแนะนำ

เลขาฯ สมช. กล่าวต่อว่า อย่างกรณี ร้านอาหารสามารถเปิดขายได้ แต่ต้องซื้อกลับบ้านไปรับประทานเท่านั้น ร้านเสริมสวย-ร้านแต่งผม เปิดได้ แต่ต้องมีการกำชับ ด้วยข้อกำหนดที่เชื่อแพร่ระบาดโรคจะไม่เกิดขึ้น  ให้ สระ ไดร์ ตัดผม ได้ แต่บริการอื่นห้ามเด็ดขาดและต้องใส่หน้ากากอนามัย ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ

ส่วนการผ่อนคลายอีกอัน คือ การออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เหตุผล การออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง ถ่ายเทอากาศทำได้สะดวก การติดเชื้อก็จะเกิดน้อย สวนสาธารณะก็เปิดได้ เช่นกัน เดิน-วิ่งได้ รำไทเก๊กก็ได้ แต่ต้องรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย และห้ามไปรวมตัวกัน

ส่วนโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก สถานทันตกรรม เปิดได้ แต่ต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุดในการให้บริการ ทั้งนี้ ย้ำยังไม่อนุญาตในการทำกิจกรรมใดๆ ที่มีความเสี่ยง อย่างสถาบันเสริมความงาม ยังห้ามเปิดต่อไป แต่อาจไปพิจารณาในระยะ 2 ระยะ 3 ต่อไปได้ ถ้าสถานการณ์ 14 วันจากนี้ดีขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ส่วนสถานบริการตัดขนสัตว์ ก็สามารถเปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่าง วัดอุณหภูมิ ขณะที่ในระยะต่อไป ศบค.จะมีการประเมินหลัง 14 วัน ว่า ประชาชนให้ความร่วมมือดี ตัวเลขต่างๆ น้อยลงหรือไม่ หากไปในทิศทางที่ดี ก็จะมีการพิจารณาเปิดผ่อนคลายระยะที่ 2 ระยะที่ 3 ต่อไป

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พรุ่งนี้ (3 ส.ค.) สามารถเปิดขายได้ แต่ยังเป็นอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ว่ากทม.หากพบมีความเสี่ยงติดเชื้อกลับมาอีก ก็สามารถสั่งปิดได้ ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ เราให้ซื้อกลับบ้านได้ แต่ก็อย่าให้ไปถึงพบการมั่วสุมภายในบ้าน ต้องขอความร่วมมือทุกท่าน 1. ห้ามดื่มสุราที่ร้าน และ 2. กลับมาที่บ้านก็ต้องพอสมควรนะครับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะไปตรวจสอบท่าน หากมีผู้ร้องเรียนเข้ามา 

ราชกิจจาฯ ผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาสมศักดิ์ รุ่งสิตาซื้อเหล้า-เบียร์ได้ศบค.คลายล็อกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:20 น.