ชัด เลขาฯสมช. ยัน พรุ่งนี้เปิดขายเหล้า-เบียร์ได้ แต่ซื้อกลับไปกินที่บ้าน

ข่าว

ชัด เลขาฯสมช. ยัน พรุ่งนี้เปิดขายเหล้า-เบียร์ได้ แต่ซื้อกลับไปกินที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 12:34 น.

เลขาฯ สมช. ยันพรุ่งนี้เริ่มเปิดขายเหล้า-เบียร์ได้ แต่ ย้ำ ไม่รับประทานในร้าน ให้ซื้อกลับบ้าน วอน ปชช.ร่วมมือทุกมาตรการผ่อนปรน หากประเมิน 14 วันทำได้ เดินหน้าผ่อนคลายต่อ ระยะ 2 หากทำไม่ได้ อาจต้องกลับไปเข้มเหมือนเก่า

วันที่ 2 พ.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงมาตรการ ผ่อนปรนหรือคลายล็อก ในช่วงเดือนพ.ค.นี้ ยอมรับยังต้องทำเป็นระยะๆ ว่าสามารถผ่อนปรนได้มากหรือน้อย ขึ้นอยู่ที่พี่น้องประชาชนต้องร่วมมือ ในระยะ 14 วัน เน้นด้านสาธารณสุขนำและตามด้วยด้านอื่น มีการผ่อนปรนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 3 พ.ค. แต่ยังมีการเว้นระยะห่าง มีเจลล้างมือ แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโควิด-19 

เลขาฯ สมช. กล่าวต่อว่า อย่างกรณี ร้านอาหารสามารถเปิดขายได้ แต่ต้องซื้อกลับบ้านไปรับประทานเท่านั้น ร้านเสริมสวย-ร้านแต่งผม เปิดได้ แต่ต้องมีการกำชับ ด้วยข้อกำหนดที่เชื่อแพร่ระบาดโรคจะไม่เกิดขึ้น  ให้ สระ ไดร์ ตัดผม ได้ แต่บริการอื่นห้ามเด็ดขาดและต้องใส่หน้ากากอนามัย ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ

ส่วนการผ่อนคลายอีกอัน คือ การออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เหตุผล การออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง ถ่ายเทอากาศทำได้สะดวก การติดเชื้อก็จะเกิดน้อย สวนสาธารณะก็เปิดได้ เช่นกัน เดิน-วิ่งได้ รำไทเก๊กก็ได้ แต่ต้องรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากากอนามัย และห้ามไปรวมตัวกัน

ส่วนโรงพยาบาล สถานพยาบาล คลินิก สถานทันตกรรม เปิดได้ แต่ต้องใช้เวลาให้น้อยที่สุดในการให้บริการ ทั้งนี้ ย้ำยังไม่อนุญาตในการทำกิจกรรมใดๆ ที่มีความเสี่ยง อย่างสถาบันเสริมความงาม ยังห้ามเปิดต่อไป แต่อาจไปพิจารณาในระยะ 2 ระยะ 3 ต่อไปได้ ถ้าสถานการณ์ 14 วันจากนี้ดีขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ส่วนสถานบริการตัดขนสัตว์ ก็สามารถเปิดได้ แต่ต้องมีมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด รักษาระยะห่าง วัดอุณหภูมิ ขณะที่ในระยะต่อไป ศบค.จะมีการประเมินหลัง 14 วัน ว่า ประชาชนให้ความร่วมมือดี ตัวเลขต่างๆ น้อยลงหรือไม่ หากไปในทิศทางที่ดี ก็จะมีการพิจารณาเปิดผ่อนคลายระยะที่ 2 ระยะที่ 3 ต่อไป

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พรุ่งนี้ (3 ส.ค.) สามารถเปิดขายได้ แต่ยังเป็นอำนาจผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ว่ากทม.หากพบมีความเสี่ยงติดเชื้อกลับมาอีก ก็สามารถสั่งปิดได้ ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ เราให้ซื้อกลับบ้านได้ แต่ก็อย่าให้ไปถึงพบการมั่วสุมภายในบ้าน ต้องขอความร่วมมือทุกท่าน 1. ห้ามดื่มสุราที่ร้าน และ 2. กลับมาที่บ้านก็ต้องพอสมควรนะครับ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะไปตรวจสอบท่าน หากมีผู้ร้องเรียนเข้ามา 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
03:52

"พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์