ป้อมแขวะทักษิณ เจ้าภาพสวดศพ (คลิป)

ข่าว

ป้อมแขวะทักษิณ เจ้าภาพสวดศพ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ค. 2563 05:10 น.

ปลายฝนสาวฆ่าตัวเป็นเรื่องการเมือง

“ทักษิณ” ส่งอดีต ส.ส.แปดริ้ว เป็นเจ้าภาพสวดศพ “ปลายฝน” สาว รปภ.ผู้วาดรูป “บิ๊กตู่” โพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อความใจร้ายของรัฐบาลที่ไม่ยอมช่วยเหลือคนยากจนในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ก่อนผูกคอตายประชดชีวิต ด้าน “บิ๊กป้อม” แขวะอดีตนายกฯทักษิณรับเป็นเจ้าภาพงานศพ รู้อยู่แล้วว่าเป็นเรื่องการเมือง ขณะที่โฆษกเพื่อไทยซัดกลับ อย่าเอาความตายของประชาชนมาล้อเล่น

สร้างความสะเทือนใจให้สังคม กรณีโลกออนไลน์แชร์โพสต์หญิงสาวรายหนึ่ง พร้อมภาพวาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และข้อความตัดพ้อรัฐบาล ที่ไม่จริงใจช่วยคนยากจนในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน ต่อมาหญิงสาวคนดังกล่าวตัดสินใจผูกคอตายประชดชีวิต ในห้องพักย่านถนนเพชรเกษม กทม. ทราบชื่อ น.ส.ปลายฝน หรือเกด อ่ำสาริกา อายุ 19 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา อาชีพ รปภ.บริษัทเอกชนที่รับจ้างดูแลความปลอดภัยให้โรงพยาบาล แต่ความตายของหญิงสาวกลับถูกเบี่ยงเบนเป็นประเด็นการเมือง เมื่อปรากฏชื่ออดีตนายกรัฐมนตรี “ทักษิณ ชินวัตร” ร่วมเป็นเจ้าภาพงานสวดพระอภิธรรมศพด้วย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 1 พ.ค. ที่วัดแสนภูดาษ ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา สถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพ น.ส.ปลายฝน อ่ำสาริกา เหยื่อความเครียดจากพิษโควิด ได้มีนายคงกฤช หงษ์วิไล อดีต ส.ส. ปราจีนบุรี พรรคเพื่อไทย พร้อมนายสมชัย อัศวชัยโสภณ หรือเฮียเน้า อดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา และนายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตเลขานุการ รมว.อุตสาหกรรม เป็นตัวแทนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาร่วมเคารพศพ และเป็นเจ้าภาพงานสวดศพค่ำวันนี้ มีชาวบ้านในพื้นที่เข้าร่วมงานจำนวนหนึ่ง

นายคงกฤชกล่าวว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานศพด้วยตัวเองได้ พวกตนเลยมาเป็นตัวแทน เนื่องจากเป็นกลุ่มอดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา และเป็นคนในพื้นที่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอดีตนายกฯ ทักษิณ รู้สึกเศร้าสะเทือนใจและขอร่วมไว้อาลัยกับญาติผู้ตาย ส่วนที่บางกลุ่มโจมตีว่าเป็นเรื่องการเมือง ยืนยันว่าไม่ใช่ และไม่อยากให้มองเช่นนั้น โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติของบ้านเมือง ทุกคนควรช่วยกันดูแลและเยียวยาผู้ด้อยโอกาสในสังคม อะไรช่วยได้ควรช่วยกัน ไม่ใช่มองแต่มิติการเมืองเพียงด้านเดียว

นายพร อ่ำสาริกา อายุ 67 ปี ตาของ น.ส.ปลายฝน เปิดเผยว่า เมื่อค่ำวานนี้นายวิชัย เหิมหิน อายุ 29 ปี แฟนใหม่ของหลานสาวมาร่วมงานศพ แต่ไม่ยอมพูดถึงเงิน 5,000 บาทที่รัฐบาลโอนเข้า บัญชีของหลานสาว และนายวิชัยนำเงินไปใช้จ่ายจนหมด ตนมารู้ข่าวภายหลังทำให้รู้สึกโกรธมาก ได้ไล่ให้กลับบ้านไปทันที ส่วนความช่วยเหลือครอบครัวหลานสาว โดยเฉพาะการดูแลน้องต้นกล้า ลูกชายวัย 8 เดือน ของหลานสาว ในวันนี้นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ หรือนายกไก่ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา ได้ส่งตัวแทนมามอบเงินช่วยเหลือให้กับครอบครัวน้องปลายฝน นอกจากนี้ยังมีนายไพเราะ ล้ำเลิศ รองนายก อบต.หนองจอก และนายประเสริฐ พรหมสาลี กำนันตำบลหนองจอก ร่วมมอบเงินให้กับครอบครัวอ่ำสาริกาเพิ่มเติมด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งน้ำใจที่คนแปดริ้วไม่ทิ้งกัน

วันเดียวกัน ที่กระทรวงแรงงาน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมกับผู้บริหารกระทรวงแรงงานถึงกรณี น.ส.ปลายฝน อ่ำสาริกา อายุ 19 ปี สาว รปภ.ที่วาดภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แล้วโพสต์เฟซบุ๊กตัดพ้อรัฐบาล ก่อนผูกคอตายในห้องเช่า เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการดิสเครดิตรัฐบาล หรือเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ว่า “รู้ว่าเป็นเรื่องการเมืองก็ดีแล้ว” เมื่อถามว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีชื่อเป็นเจ้าภาพงานศพ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ก็เป็นเรื่องการเมืองไง ก็รู้กันดีอยู่แล้ว” เมื่อถามต่อว่าเหตุใดจึงมองเป็นเรื่องการเมือง พล.อ.ประวิตรตอบว่า “คุณก็รู้กันดีอยู่แล้ว”

ด้านนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเป็นเจ้าภาพงานศพ น.ส.ปลายฝน เป็นเรื่องการเมืองว่า เชื่อว่าอดีตนายกฯทักษิณเป็นเจ้าภาพงานศพเพราะต้องการช่วยเหลือส่วนตัว ไม่ต้องการเป็นข่าวเพื่อเป็นประเด็น หรือดิสเครดิตรัฐบาลแต่อย่างใด เพราะปกตินายทักษิณรับเป็นเจ้าภาพงานศพอยู่แล้ว ขณะที่คนไทยทั้งประเทศกำลังเผชิญวิกฤติ พล.อ.ประวิตรอาจจะกำลังวุ่นวายและเสียสมาธิอยู่กับการแก้ไขปัญหาการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐ เลยมองเรื่องการช่วยเหลืองานศพส่วนตัวเป็นเรื่องการเมือง ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก อะไรที่พอช่วยเหลือกันได้ คนไทยทุกคนพยายามช่วยเหลือกัน คงไม่มีใครมานั่งคิดเรื่องการเมืองในยามหน้าสิ่วหน้าขวาน เอาความเป็นความตายของประชาชนมาเล่นการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลงโทษแล้ว พนง.สาว"เขย่าเอว"บนเคาน์เตอร์
02:14

ลงโทษแล้ว พนง.สาว"เขย่าเอว"บนเคาน์เตอร์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์