"ไทย-อินเดีย" ประกาศ พร้อมร่วมมือจัดการโควิด-19 แพร่ระบาด

ข่าว

"ไทย-อินเดีย" ประกาศ พร้อมร่วมมือจัดการโควิด-19 แพร่ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 14:52 น.

ไทย-อินเดีย พร้อมร่วมมือจัดการโควิด-19 แพร่ระบาด โดยนายกฯไทย ขออินเดียพิจารณา การล็อกดาวน์ หวั่น ส่งผลต่อการส่งยา เวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ด้านอินเดียชื่นชมไทย คุมการระบาดของโรคได้ดี 

วันที่ 1 พ.ค. เมื่อเวลา 12.45 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือทางโทรศัพท์ กับ นายนเรนทร โมที นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐอินเดีย เกี่ยวกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ ห้องโดมทอง ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล 

นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้มีโอกาสหารือกับนายกรัฐมนตรีอินเดีย เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ และการเสริมสร้างความร่วมมือ เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 โดยประเทศไทย ได้ดำเนินมาตรการอย่างเข้มแข็งเพื่อยับยั้งการระบาด โดยเป็นความร่วมมือกันอย่างจริงจัง ของทุกภาคส่วน จนส่งผลให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมีแนวโน้มที่ดีขึ้น อย่างไรก็ดี รัฐบาลยังคงมาตรการดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้ พร้อมร่วมมือกับอินเดีย ด้านยาและเวชภัณฑ์ รวมทั้งด้านการวิจัยและพัฒนา และพร้อมยืนยันจะดูแลชาวต่างชาติในไทยอย่างดีที่สุด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ชื่นชมที่อินเดียดำเนินมาตรการอย่างรอบด้าน เด็ดขาด ในการรับมือกับการระบาดครั้งนี้ และเชื่อมั่นว่า ภายใต้การดูแลของนายกรัฐมนตรีอินเดีย สถานการณ์จะอยู่ภายใต้การควบคุม ตลอดจนชื่นชมบทบาทของอินเดีย ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะในด้านยา ซึ่งอินเดียมีศักยภาพสูง ในการร่วมมือแก้ปัญหาระดับภูมิภาค มีการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน สมัยพิเศษ และการประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคโควิด-19 ผ่านระบบการประชุมทางไกล เพื่อหาทางออกสำหรับวิกฤตครั้งนี้ ซึ่งกลไกของอาเซียน จะเป็นช่องทางขยายความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับอินเดียได้ต่อไป นายกรัฐมนตรี เชื่อมั่นว่า หากทุกประเทศร่วมมือกัน เราจะสามารถรับมือกับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ได้

นายกรัฐมนตรีอินเดีย ชื่นชมบทบาทของรัฐบาลไทย ที่สามารถควบคุมตัวเลขผู้รับเชื้อได้ในระดับที่ส่งผลดีต่อแนวโน้มจำนวนผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ ขอให้ไทยร่วมมือกับอินเดีย เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 สถานการณ์นี้ส่งผลกระทบต่อด้านสุขภาพ และเศรษฐกิจอย่างมาก เป็นความท้าทายที่สำคัญ หวังว่า สถานการณ์จะคลี่คลายโดยเร็ว ขอขอบคุณนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลคนอินเดียที่ติดค้างอยู่ในประเทศไทย ขณะที่นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทางการอินเดียที่ดูแลคนไทยอย่างดี และช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งกลับประเทศ

ในโอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ขอให้อินเดียพิจารณาไม่ให้มาตรการ Lockdown มีผลกระทบต่อการ ขนส่งยา เวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นในการรักษาโรคโควิด-19 เนื่องจากอินเดีย เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยาที่สำคัญ ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ให้คำมั่นว่า พร้อมร่วมมือดูแลการส่งยาให้ไทยเพื่อเห็นแก่ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทั้งสองประเทศ และระหว่างผู้นำทั้งสองฝ่าย

ไทยและอินเดีย ยืนยันที่จะมีความร่วมมืออย่างแน่นแฟ้นทางเศรษฐกิจ เพื่อฟื้นฟูพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจร่วมกันเพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นภายหลังการระบาดของ โควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์