ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.เพื่อไทย เผย เกษตรกรร้อง เหมือนถูกรัฐมอง เป็นพลเมืองชั้น 2

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2563 13:00 น.
SHARE

ส.ส.ชัยภูมิ เพื่อไทย ชี้ เยียวยาเกษตร 5,000 ต่อครัวเรือน ไม่เป็นธรรม เผย เกษตรกรร้องรัฐไม่ให้ความสำคัญ มองเหมือนเป็นพลเมืองชั้น2 ย้ำเสนอเยียวยาครอบครัวละ 3.5 หมื่น 

วันที่ 1 พ.ค. นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชน พบว่า เกษตรกรจำนวนมาก ได้ร้องเรียนกับ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ว่า รัฐบาลนี้ไม่ให้ความเป็นธรรมกับเกษตรกร มองเกษตรกร เป็นพลเมืองชั้น 2 เพราะกลุ่มอาชีพ อื่นๆ ได้รับการเยียวยา คนละ 5,000 บาทต่อเดือน แต่รัฐบาลเยียวยาเกษตรกรครัวเรือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ทั้งๆ ที่กลุ่มเกษตรกร เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด นอกจากนี้ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลเท่าที่ควร

ข่าวแนะนำ

กรณีที่รัฐบาลเยียวยาเกษตรกร ครอบครัวละ 15,000 บาท โดยแบ่งให้เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ทั้งๆ ที่เกษตรกร ในภาวะวิกฤติโควิด ลำบาก ยากจนกว่า แต่ละครัวเรือนมีสมาชิกหลายคนไม่ใช่มีคนเดียว และช่วงนี้เป็นช่วงฤดูทำนา ทำสวน ยิ่งลำบากจากมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล จะไปทำมาหากิน จับกบ จับเขียด ตามทุ่งนา ช่วงเวลาเคอร์ฟิวก็ถูกตำรวจจับ

นพ.สุรวิทย์ กล่าวด้วยว่า รัฐบาลควรที่จะให้ความสำคัญกับภาคเกษตรมากกว่านี้ และควรที่จะมองภาคเกษตรเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ในอนาคตที่ดีที่สุด ดังนั้น การจะมอบเงินเยียวยาภาคเกษตรเพียงครอบครัวละ 15,000 บาท โดยแบ่งให้เดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน จึงมองว่าไม่เป็นธรรมกับเกษตรกร และไม่ก่อให้ประโยชน์ในการต่อยอดให้กับเกษตรกร พรรคเพื่อไทยจึงขอเสนอให้รัฐบาลเพิ่มเงินเยียวยาเกษตรกรเป็นครัวเรือนละ 35,000 บาท จึงจะเพียงพอต่อการยังชีพและการพัฒนาสินค้าเกษตรต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาเกษตรกรพลเมืองชั้น2สุรวิทย์ คนสมบูรณ์เพื่อไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:46 น.