ศบค.แนะ ปชช.ใช้ 3 ข้อ รอคู่มือมาตรฐานกลาง หลังผ่อนปรน 6 กิจการ 3 พ.ค.นี้

ข่าว

ศบค.แนะ ปชช.ใช้ 3 ข้อ รอคู่มือมาตรฐานกลาง หลังผ่อนปรน 6 กิจการ 3 พ.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 12:50 น.

โฆษก ศบค. แนะ ปชช.นำ 3 ข้อไปใช้ พร้อมรอคู่มือมาตรฐานกลาง ใช้ปฏิบัติตัว หลังรัฐผ่อนปรน 6 กิจการ 3 พ.ค. คาด ประกาศได้ใน 1-2 วันนี้ เน้นมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หากจำเป็นต้องโดยสารรถ-เครื่องบิน 

วันที่ 1 พ.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ถึงกรณีการปฏิบัติตัวก่อนการผ่อนปรน 6 กิจการและกิจกรรม ในวันที่ 3 พ.ค.2563 ว่า คู่มือมาตรฐานกลางอยู่ระหว่างจัดทำและประกาศในราชกิจจาฯ เป็นข้อบังคับ ข้อกำหนด ภายในวันนี้ (1 พ.ค.) หรือวันพรุ่งนี้ (2 พ.ค.) จะเห็นมาตรฐานกลางออกมา

“ยกตัวอย่าง เช่น กิจการอยู่ในพื้นที่เปิด มีการถ่ายเทของอากาศ หลักการของ ศบค. คือ 1. ต้องเป็นพื้นที่เปิดโล่ง 2. ความหนาแน่น ต้องมีพื้นที่เว้นระห่างอย่างน้อยขั้น 1 เมตร หรือ 1.5-2 เมตร จะเป็นการดีมาก และ 3. ลักษณะต้องไม่มีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาก หรือ แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้เวลาสั้นที่สุด อย่างเช่นร้านตัดผม ทำได้แต่ สระ ตัด ไดร์ผม เท่านั้น ขอให้นำ 3 ข้อนี้ ไปปรับใช้ 1. ผู้ให้บริการจะป้องกันตัวอย่างไร ไม่ให้ติดจากผู้รับบริการ 2. ผู้รับบริการจะป้องกันตัวเองอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อจากผู้ให้บริการ และ 3. ถ้าภาครัฐเข้าไปตรวจสอบจะผ่านมาตรฐานกลางหรือไม่”

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อ ถึงการเตรียมตัวในช่วงรอยต่อ ก่อนถึงระยะเวลาผ่อนปรนมาตรการ ว่า ตอนนี้เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามข้อกำหนดของพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ฉุกเฉิน เพื่อรอมาตรการใหม่ มาตรการการผ่อนปรน จะมีช่วงเวลารอยต่อ 2 วันนี้ ซึ่งมีข้อกำหนดฉบับที่ 4 ออกมาแล้วก่อนหน้านี้โดยผอ.ศูนย์ ศบค. คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใจความว่า “ให้บรรดาประกาศหรือคําสั่งของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการจังหวัด เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ออกตามกฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ ผู้มีอํานาจตามกฎหมายว่าด้วยการเดินอากาศและกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองที่ได้ประกาศหรือสั่งไว้ก่อนวันที่ข้อกําหนดนี้ใช้บังคับ ไม่ว่าจะเป็นการห้าม การให้กระทําการ หรือการผ่อนคลายใดๆ ซึ่งถือว่าเป็นประกาศหรือสั่ง ตามข้อกําหนดที่ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกําหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ยังคงมีผลบังคับใช้ต่อไปเช่นเดิม จนกว่าจะได้มีข้อกําหนด ประกาศ หรือ คําสั่งเป็นอย่างอื่น”

โฆษก ศบค. ยังเน้นย้ำ ขอให้พวกเราทำให้ดี ภายใน 14 วันนี้ ซึ่งที่ประชุมศบค.จะมีการประเมิน หากพวกเราทุกคนทำได้ ก็จะสามารถเปิดพื้นที่ได้มากกว่านี้ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อ เราสามารถรักษาอยู่ในระดับนี้ หรือต่ำกว่านี้ได้ การเปิดพื้นที่ ถึงขั้นเปิดห้างสรรพสินค้าให้กลับไปเดินก็มีความเป็นไปได้แน่นอน  

ส่วนการนั่งโดยสารบนเครื่องบิน ยืนยัน ผู้โดยสารต้องสวมใส่หน้ากากตลอดเวลา และการรักษาระยะห่างในการนั่ง ผู้ให้บริการบนเครื่องบิน ก็ต้องคิดเผื่อให้ผู้โดยสารด้วย ว่าควรมีมาตรการอย่างไร จึงจะปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19  

ส่วนคำถามรถ 1 คัน เดินทางกลับต่างจังหวัด สามารถนั่งได้กี่คน เพื่อป้องกันโควิด-19 นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตามหลักการ ต้องมีการเปิดพื้นที่ให้โล่ง อย่างรถโดยสารขสมก.มีการเว้นที่นั่ง ขณะรถส่วนบุคคล หากนั่งกันไป 4 คน ก็ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยใส่ไปตลอดเวลาในการโดยสารไป

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์