“เทพไท” ทวงเงินประกันสังคมให้ลูกจ้าง ม.33 เยียวยาล่าช้า ไร้มาตรฐาน

ข่าว

“เทพไท” ทวงเงินประกันสังคมให้ลูกจ้าง ม.33 เยียวยาล่าช้า ไร้มาตรฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 10:36 น.

“เทพไท” ทวง เงินประกันสังคมให้ลูกจ้าง ม.33 แฉ เยียวยาเงิน 62% ลักลั่น ล่าช้า ไร้มาตรฐาน ซัด หรือเพราะขาดสภาพคล่องทางการเงิน ใช่หรือไม่ จี้เร่งแก้ไข ก่อนทำขาดความเชื่อมั่นในอนาคต 

วันที่ 1 พ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงานว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะผู้ประกันตนไม่สามารถทำงานได้ และไม่ได้รับค่าจ้าง ไม่ว่านายจ้างจะหยุดประกอบกิจการเอง หรือหยุดประกอบกิจการตามคำสั่งของทางราชการ ผู้ประกันตนมีสิทธิรับเงินกรณีว่างงาน 62 เปอร์เซ็นต์ ของค่าจ้างรายวัน ไม่เกิน 90 วัน เป็นไปด้วยความล่าช้ามาก ยังมีบางส่วนที่ยังไม่ได้รับการชดเชยใดๆ ทั้งๆ ที่ได้ดำเนินการตามเงื่อนไขและระเบียบของสำนักงานประกันสังคมทุกประการ จึงเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมสำนักงานประกันสังคม ชดเชยเงินให้แก่ผู้ประกันตนล่าช้ากว่าการเยียวยาในโครงการ "เราไม่ทิ้งกัน" ของกระทรวงการคลัง ทั้งที่สำนักงานประกันสังคม มีฐานข้อมูลของผู้ประกันตนครบถ้วนทุกอย่าง หรือเป็นเพราะสำนักงานประกันสังคม ขาดสภาพคล่อง ไม่มีเงินที่จะมาชดเชยให้กับผู้ประกันตนใช่หรือไม่

“ส่วนการที่สำนักงานประกันสังคม ออกมาชี้แจงว่า มีนายจ้างจำนวนกว่า 5.4 แสนราย ยังไม่ยื่นรับรองการหยุดงานของลูกจ้าง เนื่องจากเหตุสุดวิสัย ส่งผลให้ผู้ประกันตนกลุ่มที่เหลือยังไม่ได้รับเงิน ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพราะมีการยืนยันจากนายจ้างหรือเจ้าของกิจการแล้วว่า ได้ยื่นรับรองการหยุดงานไปแล้ว แต่มีพนักงานโรงแรม และพนักงานร้านเสริมสวยบางแห่งที่ยังไม่รับเงินชดเชย หรือได้รับการชดเชยเพียงบางคนเท่านั้น ทั้งที่ทำงานอยู่ในสถานที่แห่งเดียวกัน ส่งเบี้ยประกันเข้ากองทุนประกันสังคมเท่ากัน แต่รับเงินชดเชยด้วยจำนวนเงินที่ไม่เท่ากัน และไม่พร้อมกัน เช่น คนที่ 1 ได้รับเงินชดเชย 5,580 บาท คนที่ 2 ได้รับเงินชดเชย 5,766 บาท คนที่ 3 ได้รับเงินชดเชย 6,300 บาท จึงขอตั้งคำถามต่อสำนักงานประกันสังคมว่า ทำไมผู้ประกันตนจึงได้รับเงินชดเชยที่ไม่เท่ากัน และมีผู้ประกันตนบริษัทเดียวกัน 8 คน ทำไมได้รับการชดเชยไม่พร้อมกัน ซึ่งได้รับเงินชดเชยแล้ว 3 คน ส่วนอีก 5 คน ที่ยังไม่รับเงินชดเชยแต่อย่างใด จึงขอให้สำนักงานประกันสังคมเร่งจ่ายเงิดชดเชยให้ผู้ประกันตนตามสิทธิ์ที่ควรได้รับโดยเร็ว และขอถามถึงมาตรฐาน หลักเกณฑ์ แนวทางในการปฏิบัติต่อผู้ประกันตนตาม มาตรา 33 เป็นอย่างไร ซึ่งถ้าหากสำนักงานประกันสังคม ยังปฏิบัติหน้าที่แบบลักลั่น และล่าช้าเช่นนี้ จะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกันตน ที่มีต่อกองทุนประกันสังคมในอนาคตได้ จึงขอให้แก้ไขจุดอ่อน และข้อบกพร่อง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาให้เร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์