"สมศักดิ์" ชงบริษัทประกันภัย ลดเบี้ย หลังอุบัติเหตุลดฮวบ สู้ภัยโควิด

ข่าว

"สมศักดิ์" ชงบริษัทประกันภัย ลดเบี้ย หลังอุบัติเหตุลดฮวบ สู้ภัยโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 09:28 น.

สมศักดิ์" แจง บริษัทประกันภัยมูลค่ากว่า 2 แสนล้าน ช่วยประชาชนสู้ "โควิด-19" หลังสถิติอุบัติเหตุลดฮวบ เพราะคน "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" แนะ ใช้โมเดลแบบอังกฤษ คืนเบี้ยประกันช่วยเหลือปชช.

วันที่ 1 พ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงข้อเสนอให้บริษัทประกันภัย ที่มีมูลค่าประกันภัยกว่า 200,000 ล้านบาทต่อปี ควรช่วยเหลือสังคมในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เนื่องจากตนมองว่า ในช่วงการแก้ปัญหาโควิด-19 ประชาชนให้ความร่วมมือกับมาตรการของรัฐบาล ในการทำงานที่บ้านตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย.63 ส่งผลให้ตัวเลขสถิติของอุบัติเหตุนั้น ลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเมื่อเทียบตัวเลขเดือน มี.ค.ปี 62 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้น 33,917 ครั้ง แต่ในเดือน มี.ค.63 ซึ่งเป็นช่วงประกาศเคอร์ฟิว ทำให้มียอดอุบัติเหตุลดลงเหลือ 25,821 ครั้ง คิดเป็น 23.87 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงในปีนี้ยังมีการงดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งส่งผลให้ประชาชน เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนน้อยลงมาก จึงทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยตามไปด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หากย้อนกลับไปในช่วง 7 วันอันตราย ปี 62 มีอุบัติเหตุทั้งสิ้นถึง 3,338 ครั้ง บาดเจ็บ 3,442 ราย เสียชีวิต 386 ราย แต่ปี 63 ไม่มี 7 วันอันตราย การจ่ายสินไหมทดแทนของบริษัทประกันนั้น ก็ต้องลดลงอย่างแน่นอน เพราะการบาดเจ็บและการเสียชีวิตลดลง จึงอยากชี้ให้บริษัทประกันเห็นและช่วยสังคม หรือหากไม่สะดวกก็ควรลดเบี้ยประกันลง ในการซื้อประกันในปีต่อไปของประชาชนด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือ

"ผมเพียงแค่เสนอเนื่องจากมีเหตุการณ์เคอร์ฟิว และมีนโยบาย "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ทำให้มีการใช้ยานพาหนะลดลง ความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุของประชาชนนั้นก็ลดลง ผมว่า คนละไม้ละมือช่วยกันในเวลาที่ประเทศชาติมีวิกฤติ ทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดี เวลานี้บริษัทรับประกันภัยรถยนต์ในอังกฤษ มีมาตรการคืนเงินให้ลูกค้า อยู่ที่ประมาณ 5-7 เปอร์เซ็นต์ ของเบี้ยประกัน หรือประมาณ 25 ปอนด์ เทียบเงินไทยประมาณ 1,000 บาทต่อคัน" รมว.ยุติธรรม กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์