ไลฟ์สไตล์
100 year

แค่พักรบ จับตาศึกใน พปชร.ก๊วนจอมยุทธ์ สุมกำลัง งัดทีมเชิด พี่ใหญ่ ยก 2

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2563 04:04 น.
SHARE

"พลังประชารัฐ" พักรบ "บิ๊กป้อม" อย่าศึกทีมหนุนยอมถอยชั่วคราว พับแผนเขี่ย 2 กุมารพ้นเก้าอี้ จับตาหลังโควิดอ่อนแรง ก๊วนจอมยุทธ์ สุมไพร่พล เตรียมรับศึกวัดพลังยก 2 หึ่งชี้เป้า 3 ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ เดินเกมป่วนอยากเป็น รมต.

เมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงความเคลื่อนไหวของแกนนำ ส.ส.บางกลุ่มในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่พยายามกดดันให้เปลี่ยนตัวหัวหน้า และเลขาธิการพรรคโดยผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้บอกกับ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลังและหัวหน้าพรรค พปชร. พิจารณาตัวเองแต่ไม่ได้ผล จึงเคลื่อนไหวต่อรองให้กรรมการบริหารพรรคคนอื่นลาออกกึ่งหนึ่ง เพื่อใช้ข้อบังคับพรรคเปิดทางเลือกกรรมการบริหารชุดใหม่ โดยมีการอ้างชื่อกรรมการบริหารพรรคบางคน อาทิ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 2 รัฐมนตรีในขั้วแกนนำ กปปส. เตรียมยื่นใบลาออกจากกรรมการบริหารพรรค เพื่อเพิ่มแรงกดดันอีกขั้น แต่ปรากฏว่าหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร ประกาศหย่าศึกในพรรค ทั้งสองคนจึงออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ออก 

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า เมื่อการต่อรองไม่เป็นไปตามแผนเนื่องจากมีกรรมการบริหารพรรคลาออกไม่ถึงกึ่งหนึ่ง แกนนำกลุ่ม ส.ส.ที่ต้องการเคลื่อนไหวกดดันจึงต้องชะลอท่าที เพื่อให้เห็นว่าปัญหาภายในพรรคยุติแล้ว ตามที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ทุกอย่างจบยืนยันไม่มีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพื่อไม่ให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในทางลบและส่งผลเสียต่อพรรค ในช่วงการแก้ปัญหาแพร่ระบาดโควิด-19 โดยจะรอให้ผ่านสถานการณ์ต่างๆไปก่อน จึงจะกำหนดท่าทีกันอีกครั้ง 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ขณะที่แกนนำพรรคฝั่ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ทั้ง นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ที่ไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีในช่วงเวลานี้ ได้นัดหมายไปพูดคุยกับ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และแกนนำคนสำคัญของกลุ่มสามมิตร ที่กระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.) ซึ่ง นายสมคิด และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ร่วมหารือด้วย เพื่อแสดงท่าทีให้เห็นว่าพร้อมผนึกกำลังกัน เพื่อตอบโต้แรงกดดันอีกฝ่าย ที่ออกมาเคลื่อนไหวกดดันเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพรรค โดยรอเวลาให้ผ่านบรรยากาศในช่วงนี้ไปก่อน

ขณะที่การนัดพูดคุยที่ตอนแรก ร.อ.ธรรมนัส พร้อม ส.ส.พรรคประมาณ 40 คน จะเข้าร่วมหารือกับ นายสนธิรัตน์ ที่กระทรวงพลังงาน เพื่อแสดงท่าทีและร่วมรับประทานอาหารกลางวันกัน แต่ภายหลัง นายสนธิรัตน์ ได้แจ้งยกเลิกไปก่อน เพราะเกรงจะถูกมองว่าเป็นการรวมตัวเพื่อแสดงพลังทางการเมือง ซึ่งไม่เหมาะสม จึงทำให้ ร.อ.ธรรมนัส เปลี่ยนที่พูดคุยไปอาคารว่องวานิชแทน ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กทม. โดยส่วนใหญ่มีแต่ ส.ส.ที่ใกล้ชิดเท่านั้น ส่วนปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในพรรคเวลานี้นั้น ที่ประชุมได้พูดคุยกันว่า ไม่ใช่ปัญหาพรรค แต่เป็นปัญหาของคนเพียง 3 คน ที่ออกมาเคลื่อนไหว ซึ่ง 3 คนนี้อยู่ในบัญชีรายชื่อและเป็นคนที่ยังไม่เป็นรัฐมนตรี แต่อยากเป็นรัฐมนตรี เชื่อว่าผู้ใหญ่ในพรรคไม่รู้เรื่องนี้ แต่เชื่อว่าไม่มีใครสนใจปัญหาการเมือง เพราะส่วนใหญ่สนใจแต่การแก้ปัญหาโควิดกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐพปชร.ศึกใน พปชร.ส.ส.พลังประชารัฐแตกแยกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:55 น.