เช็กเลย 6 กิจการ-กิจกรรม ศบค. ให้ผ่อนปรน เริ่ม 3 พ.ค.63 อะไรยังต้องตรึงไว้

ข่าว

เช็กเลย 6 กิจการ-กิจกรรม ศบค. ให้ผ่อนปรน เริ่ม 3 พ.ค.63 อะไรยังต้องตรึงไว้

ไทยรัฐออนไลน์

30 เม.ย. 2563 12:27 น.

โฆษก ศบค. ชี้มาตรการที่ยังต้องตรึงไว้ ขณะที่ให้ผ่อนปรนใน 6 กิจการ โดยกำหนดมาตรฐานกลาง ย้ำหากตัวเลขผู้ป่วยมากขึ้น ก็สามารถกลับมาตรึงได้อีกครั้ง เริ่ม 3 พ.ค.63

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า ตนเป็นตัวแทนของ ศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่ปรึกษา ศบค., นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, พลเอกสมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ, ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.), นายประทีป กีรติเรขา เลขานุการ ศบค. และ นายกลินทร์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย มารายงานข้อสรุปเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น

เน้นย้ำว่า การดำเนินงานในครั้งนี้ ถือเป็นความรับผิดชอบของคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งหากคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ ก็จะมีมาตรการผ่อนปรนในระยะต่อๆ ไปได้ กว่าจะมาถึงวันนี้ ก็ได้มีการพูดคุยในหลายเวที

วันนี้ เราได้มีการประกาศขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปจนถึง 31 พ.ค. และ กำหนดมาตรการผ่อนปรน ในกิจการทั้งหลาย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ แต่การคลายทั้งหลาย จะมีผลต่อตัวเลขผู้ติดเชื้อ หากผ่อนมากเกินไป จำนวนคนติดเชื้อจะกลับมาเยอะเหมือนเดิม ดังนั้น ผ่อนไปแล้ว ยังปรับได้

ตรึงอะไรต่อบ้าง โดยมาตรการดังกล่าวเหล่านี้ จะขยายเวลาไปจนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2563

 • มาตรการเคอร์ฟิว ยังคงอยู่ที่เวลา 22.00 – 04.00 น.
 • มาตรการควบคุมการเดินทางเข้า - ออก ราชอาณาจักร ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ
 • มาตรการสถานกักกันโดยรัฐจัดให้หรือ State Quarantine 
 • มาตรการจำกัดการบินเข้า – ออก ของสายการบินระหว่างประเทศ โดยอนุญาตเฉพาะสายการบินบางประเภทเท่านั้น 
 • งดการเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่มีเหตุจำเป็น
 • คงแนวทางการทำงานที่บ้านให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 50
 • เข้มงวดไม่ให้ประชาชนเข้าไปในพื้นที่ หรือสถานที่ที่มีคนจำนวนมากไปทำกิจกรรมร่วมกัน หรือเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคเป็นการชั่วคราว 


ขณะที่มาตรการผ่อนปรน จะกำหนดมาตรฐานในแต่ละกิจการ ของกิจกรรม ศบค. จะกำหนดมาตรฐานกลางในทุกพื้นที่ ให้ผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัด กำหนดรายละเอียดต่อไป ซึ่งมีความเข้มข้นมากกว่าได้ แต่น้อยกว่าไม่ได้

แนวทางการดำเนินงาน จะต้องคำนึงถึงปัจจัยด้าน สธ. เป็นหลัก แล้วตามด้วย สังคม เศรษฐกิจ ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด ทั้งการทำความสะอาดพื้นผิว ใส่หน้ากากผ้าอยู่เสมอ การเว้นระยะนั่ง หรือยืน 

มาตรการต่างๆ จะผ่อนปรนในกิจการอะไรบ้าง

 • ตลาด ตลาดสด ตลาดนัด ตลาดน้ำ ตลาดชุมชน ถนนคนเดิน แผงลอย
 • ร้านจำหน่ายอาหารทั่วไปนอกห้างฯ (ไม่เกิน 2 คูหา) รถเข็น หาบเร่ ร้านอาหารริมทาง
 • กิจการค้าปลีก-ส่ง ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ รถเร่ ร้านค้าปลีกชุมชน ร้านค้าปลีกธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคม
 • กีฬา สันทนาการ กิจกรรมในสวนสาธารณะ สนามกีฬากลางแจ้ง โดยไม่ได้เล่นเป็นทีม หรือมีการแข่งขัน
 • ร้านตัดผม เสริมสวย เฉพาะ ตัดสระไดร์
 • อื่นๆ ร้านตัดขนสัตว์ รับเลี้ยงสัตว์

ซึ่งทั้งหมดจะต้องมีมาตรการการควบคุมหลัก และมาตรการเสริม ที่ปรับไปตามสถานการณ์ของแต่ละที่ ขณะที่ผู้รับบริการ ก็จะต้องไม่ได้รับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งใช้เวลา 14 วันในการประเมิน ซึ่งหากตัวเลขลดลง ก็จะมีการผ่อนคลายในกิจกรรมมากขึ้นกว่านี้ แต่หากยังมีตัวเลขเพิ่มมากขึ้น ก็จะต้องมาทบทวนการผ่อนคลายอีกครั้ง ซึ่งทุกคนต้องมีส่วนร่วม และร่วมมือกันให้ได้มากกว่า 90% เพื่อคุมโรคให้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เคอร์ฟิวประกาศเคอร์ฟิวพรก.ฉุกเฉินโควิด-19ผ่อนปรนผ่อนคลายมาตรการคลายล็อกดาวน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 10:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์