ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศบค.เผย งบฯ รักษาติดเชื้อโควิด-19 คนละล้าน-เกิดระบาดรอบ 2 อีกไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2563 12:52 น.
  SHARE

  โฆษกศบค.ยัน ไทยไม่สามารถให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ได้ เผย งบฯรักษาผู้ติดเชื้อคนละ 1 ล้านบาท ชี้ ให้สังเกต หากพบมีอาการอย่างไร สามารถไปขอรับตรวจโควิดฟรี

  วันที่ 24 เม.ย. นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ประจำวันที่ 24 เม.ย. 2563 กับคำถามว่า ทำไมผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของบ้านเรา(ไทย) ทำไมถึงดูมีจำนวนน้อย และดูได้ผล สามารถควบคุมตัวเลขคนติดเชื้อได้ดี ว่า มาตรการมีหลายอย่างประกอบกัน ด้านหนึ่ง คือ เรามีการใช้ชุดข้อมูลนำมาบอกเล่าให้พี่น้องประชาชนรับฟัง เมื่อทราบแล้วก็ร่วมแรงร่วมใจปฏิบัติตาม ขณะที่อีกด้าน คือ ระบบและขั้นตอนในการปฏิบัติการที่เราภูมิใจมากๆ คือ บ้านเรามีการวางระบบสาธารณสุขมาเป็น 100 ปี แล้วพี่น้องประชาชนก็ให้ความร่วมมือกันทั้งประเทศ ฉะนั้นเครติดก็ต้องให้กับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศที่ร่วมแรงร่วมใจกัน

  ส่วนเรื่องการผ่อนคลายมาตรการจะมีขึ้นเมื่อใดในเมื่อตัวเลขผู้ติดเชื้อของไทยเราลดลงจนเหมือนสามารถควบคุมได้ โฆษกศบค. กล่าวว่า ผู้ตัดสินใจสูงสุดในการผ่อนคลายมาตรการก็คือ ท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าศูนย์ ศบค. ที่จะต้องเอาเข้าที่ประชุม แล้วจึงลงไปอยู่ในด้านปฏิบัติด้านล่างในพื้นที่ หากต้องมีการผ่อนปรนอะไรขึ้นมา ทีมคณะกรรมการที่ดูแลผลกระทบด้านเศรษฐกิจที่มีสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นผู้ดู ก่อนเสนอให้นายกฯ พิจารณา ยืนยัน เราไม่สามารถให้เกิดคลื่นลูกที่สองได้อีก เพราะเราไม่มีงบประมาณที่จะจ่ายลงไปแล้ว โฆษกศบค.กล่าวต่อว่า เราเคยคิดกันในกระทรวงสธ. ว่า ผู้ป่วยโควิด 1 คน ต้องใช้งบประมาณในการรักษาคนละ 1 ล้านบาท ฉะนั้นตอนนี้เรามีเกือบ 3 พันคน ราชการก็เสียงบประมาณไปไปแล้วถึงเกือบ 3 พันล้านบาท

  ส่วนคำถาม หากเราสงสัยว่าเราต้องมีอาการอย่างไรถึงเป็นผู้ต้องสงสัยไปขอตรวจโควิด-19 ได้ฟรี โฆษกศบค. กล่าวว่า คนที่สามารถไปตรวจโควิด-19 ฟรี ต้องมีอาการดังต่อไปนี้ 2 ข้อ คือ 1.ต้องมีไข้ หรือประวัติเคยมีไข้มาก่อน 2.ต้องมีอาการไอ-เจ็บคอ-มีน้ำมูก-ปอดอักเสบ และมีปัจจัยอื่นๆ ประกอบด้วย เช่น ไปอยู่ในสถานที่เสี่ยงติดโรค หรือเคยไปมาก่อน อย่าง ตลาด หรือสถานที่ชุมชน มีคนเป็นจำนวนมาก ก็สามารถไปที่สถานพยาบาลเพื่อขอรับการตรวจได้ทันที สถานพยาบาลที่ตนเองได้ลงชื่อไว้ หรือมีบัตรประกันสังคมอยู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ตรวจโควิด-19ฟรีไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:26 น.