ครม.เห็นชอบ คนต่างด้าวบางจำพวก อยู่ไทยต่อ 1 พ.ค.-31 ก.ค. กันโควิด-19 ระบาด

ข่าว

  ครม.เห็นชอบ คนต่างด้าวบางจำพวก อยู่ไทยต่อ 1 พ.ค.-31 ก.ค. กันโควิด-19 ระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 เม.ย. 2563 17:37 น.

  ครม.เห็นชอบ อนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ตั้งแต่ 1 พ.ค.-31 ก.ค. กันโควิด-19 แพร่ระบาด หลังการขยายเวลาจะสิ้นสุดลง 30 เม.ย.นี้ 

  วันที่ 21 เม.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบในหลักการร่างประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ (ฉบับที่ ...) ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เสนอ และให้ส่งคณะกรรมการตรวจสอบร่างกฎหมายและร่างอนุบัญญัติที่เสนอคณะรัฐมนตรีตรวจพิจารณา แล้วดำเนินการต่อไปได้

  โดยให้ขยายระยะเวลาอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรของคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวตามประเภทการตรวจลงตรา (รวมทั้งการตรวจลงตรา VISA on Arrival) คนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวตามสิทธิการยกเว้นการตรวจลงตรา (ผ.30/ผผ.14/ผผ.30/ผผ.90) ตามมาตรา 35 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 (รวมทั้งภายใต้ พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ.2514 และที่แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุน พ.ศ.2520 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และ พ.ร.บ.การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พ.ศ.2522 และที่แก้ไขเพิ่มเติม) หรือตามประกาศกระทรวงมหาดไทยที่เกี่ยวข้อง ตามข้อ 2 (1) แห่งประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง การอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ลงวันที่ 7 เมษายน 2563 ไปพลางก่อน ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 ถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

  นางนฤมล กล่าวต่ออีกว่า เนื่องจากการขยายระยะเวลาการอนุญาตให้คนต่างด้าวดังกล่าวอยู่ในราชอาณาจักรจะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 เมษายน 2563 แต่สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในประเทศไทยและในประเทศต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคของโลก ยังไม่คลี่คลาย และดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง หากไม่ขยายระยะเวลาอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวดังกล่าวเพิ่มเติมต่อไปอีก จะทำให้คนต่างด้าวจำนวนมาก ต้องเดินทางมาพบพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการขออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว และ/หรือแจ้งที่พักอาศัย จนอาจส่งผลให้เกิดความแออัดเบียดเสียดใกล้ชิดกันของบรรดาคนต่างด้าว ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปในวงกว้าง ไม่สอดคล้องตามมาตรการและแนวทางการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาครม.ต่างด้าวอนุญาตคนต่างด้าวนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์