“หมอชลน่าน” รองหัวหน้าเพื่อไทย หวั่น ประกันสังคมสร้างปัญหาใหม่ ลั่น ไม่จำเป็นต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จี้ ใช้มาตรการสาธารณสุขแทน

วันที่ 21 เม.ย. นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 จากวันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 เชื่อว่า น่าจะสามารถควบคุมได้ในระดับที่น่าพอใจ เพราะจำนวนผู้ป่วยรายใหม่อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้ ยกเว้นบางจังหวัดที่อาจจะยังมีตัวเลขสูงอยู่ และหากมาตรการทางด้านสาธารณสุขควบคุมได้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องต่ออายุพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเลย รัฐไม่ควรขี่ช้างจับตั๊กแตน เอา พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาใช้กับการแพร่ระบาดโควิด-19

ตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ รวบอำนาจในการบริหารมาไว้ที่ตัวเองตั้งแต่ 26 มีนาคม 2563 ไม่น่าจะมีผลต่อการควบคุมการระบาดของไวรัส เพราะกลไกปกติของทีมแพทย์ทำงานเต็มความสามารถ ผลที่ตามมาจากการรวบอำนาจของ พลเอกประยุทธ์ คือ การดำเนินการในเรื่องต่างๆ ของรัฐบาลล้มเหลวมาตลอด รวมทั้งมีความเคลือบแคลงต่อความไม่โปร่งใส ในการบริหารเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ และหน้ากากอนามัย ดังนั้นรัฐต้องเคลียร์ข้อสงสัยของประชาชน

นายแพทย์ชลน่าน กล่าวว่า ในส่วนของการเยียวยาประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการรัฐ จำนวน 5,000 บาท ที่ระบบฐานข้อมูลของรัฐสร้างปัญหาให้ประชาชน ส่งผลให้เกิดความสับสนของประชาชน ดังนั้นรัฐต้องรีบดำเนินการในการเยียวยาประชาชนให้เร็วที่สุด เพราะประชาชนกำลังเดือดร้อนมาก ประชาชนหลายล้านคนที่รอความหวังจากการเยียวยาของรัฐบาล

“นอกจากนี้กรณีที่กระทรวงแรงงานเตรียมนำกรณีการเยียวยาเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ในส่วนของประชาชนที่อยู่ในระบบประกันสังคมต้องใช้งบประมาณมากกว่า 2.3 แสนล้าน ในขณะที่สำนักงานประกันสังคมมีงบประมาณเพียง 1.6 แสนล้าน ดังนั้นต้องไปดึงเงินจากรัฐบาลมาเสริม หวั่นว่าจะเป็นปัญหาหากประกันสังคมเงินหมด กระทบกับผู้เอาประกันตนจำนวน 11 ล้านคน รัฐต้องชัดเจนว่าจะนำงบประมาณจากไหนมาเติมเงินให้ประกันสังคมเยียวยาประชาชน” นายแพทย์ชลน่าน กล่าว

...