ไลฟ์สไตล์
100 year

เทพไท หนุน รบ. งดจัดสงกรานต์ ให้สรงน้ำพระที่บ้าน ยัน หน้ากากผ้ายังขาด

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2563 10:07 น.
SHARE

“เทพไท” ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป.หนุนรัฐ งดจัดสงกรานต์ ให้สรงน้ำพระที่บ้าน หรือส่งคำอวยพรผ่านเฟซบุ๊ก บอก เห็นแย้ง “บิ๊กตู่” ชี้ หน้ากากผ้า ยังขาดแคลนในชนบทห่างไกล

วันที่ 11 เม.ย. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การขอความร่วมมือของรัฐบาลในการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ในปีนี้ ว่า ส่วนตัวสนับสนุนแนวความคิดการจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ตามประกาศของกระทรวงวัฒนธรรม และตามที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือไว้ และเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ พร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เพราะเห็นความสำคัญถึงแนวทางการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ที่อาจจะระบาดอย่างรุนแรงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้ ถ้าหากประชาชนไม่ปฎิบัติตามคำแนะนำของทางราชการอย่างเคร่งครัด แต่อย่างไรก็ตาม ประเพณีวันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ วันครอบครัว ปกติจะมีการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทีของลูกหลาน ตามวัฒนธรรมประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติมาเป็นเวลาช้านาน อาจจะต้องเปลี่ยนรูปแบบการจัดกิจกรรมให้สอดคล้อง กับสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในปีนี้ เช่น สรงน้ำพระพุทธรูปเฉพาะที่บ้าน ไม่ไปสรงน้ำพระ หรือร่วมกิจกรรมที่วัด ส่วนผู้สูงอายุหรือบุพการี อาจจะใช้รูปแบบอื่นที่เห็นว่า เหมาะสม เช่น อวยพรผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ส่งคลิปอวยพร อวยพรทางแอปพลิเคชันไลน์ ส่งคำอวยพรผ่านเฟซบุ๊ก หรือส่งไอจีอวยพรกัน ตามยุคสมัยปัจจุบัน

ข่าวแนะนำ

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ผมในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง ซึ่งเป็นประจำทุกปี จะต้องร่วมกิจกรรมประเพณีสงกรานต์กับชาวบ้าน และมอบของที่ระลึกให้กับผู้สูงอายุ เช่น เสื้อผ้า ผ้าถุง ผ้าขาวม้า ขันน้ำ แก้วน้ำ ฯลฯแต่สำหรับปีนี้ มีข้อจำกัดในการเข้าร่วมกิจกรรม ไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมด้วยตัวเองได้ ก็จะมอบให้ผู้ช่วย ส.ส.ในแต่ละอำเภอ แกนนำของพรรคแต่ละตำบล หรือหมู่บ้าน ได้นำสเปรย์แอลกอฮอล์ 75% และหน้ากากอนามัย ยาสามัญประจำบ้าน นำไปมอบเป็นของขวัญให้แก่ผู้สูงอายุแทนตัวเอง

"จากการลงพื้นที่พบข้อเท็จจริงว่า หน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ในพื้นที่ชนบท ยังมีความขาดแคลนอยู่ และยังมีราคาแพงกว่าปกติ แม้ว่าการออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ของนายกรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ได้ออกมายืนยันว่า หน้ากากอนามัย สำหรับบุคลากรทางการแพทย์มีความเพียงพอ และหน้ากากอนามัยผ้าสำหรับประชาชนรัฐบาลได้ผลิต จำนวน 50ล้านชิ้น ครบตามเป้าหมายแล้วก็ตาม แต่นั้นก็เป็นเพียงแค่ตัวเลขเท่านั้น ในความเป็นจริงพี่น้องประชาชนในชนบทยังขาดแคลนอยู่ การที่รัฐบาลมอบหมายให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำเพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ ก็ยังไม่ทั่วถึงและครบทุกครัวเรือน ในบางพื้นที่ยังต้องใช้หน้ากากอนามัยของ ส.ส.หรือหน่วยงานอื่นๆ ให้เข้าไปช่วยเติมเต็มให้กับพี่น้องประชาชนอีกด้วย จึงอยากจะเรียกร้องให้รัฐบาลใช้กลไกของรัฐ เข้าไปดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนในชนบทให้มากกว่านี้ เพราะคนในชนบทห่างไกลข้อมูลข่าวสาร ห่างไกลความเจริญ และห่างไกลศูนย์กลางอำนาจรัฐ เป็นพื้นที่ด้อยโอกาส ที่รัฐบาลต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษมากกว่านี้” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาหน้ากากผ้าเทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์งดจัดสงกรานต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 01:47 น.