ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ย้ำ ไร้แนวคิด ขยายเคอร์ฟิวเพิ่ม วอน ปชช.อยู่บ้านช่วงสงกรานต์

  ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2563 18:40 น.
  SHARE

  นายกฯ แถลงผ่าน ทรท. ย้ำไม่มีแนวคิดขยายเวลาเคอร์ฟิวเพิ่ม วอนประชาชน หยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อประเทศ หยุดกิจกรรมสงกรานต์ทุกชนิด อย่าเดินทางไปไหน ยัน มาตรการที่ผ่านมาได้ผล ทำประเทศอื่นยกเป็นประเทศตัวอย่างสู้โควิด 

  วันที่ 10 เม.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย สรุปผลงาน รัฐบาลที่เดินหน้าแก้ปัญหาโควิด-19 แบบครอบคลุมทุกด้าน ทั้งด้านสาธารณสุข การเฝ้าระวัง การรักษา พร้อมขอบคุณ จนท.อสม. ทุกคน และรัฐบาลเดินหน้ามาตรการเพิ่มขีดความสามารถ ไม่ว่าที่รัฐบาลจัดหาหน้ากากอนามัย N95 จำนวน 2 แสนชิ้น หน้ากากอนามัย สำหรับหมอ-พยาบาล จำนวน 1.5 ล้านชิ้นต่อวัน และหน้ากากผ้าสำหรับประชาชนทั่วไป จำนวน50 ล้านชิ้น ซึ่งกระทรวงมหาดไทย จัดหาให้ครบและเพียงพอต่อพี่น้องประชาชนแล้วแน่นอน

  ขณะเดียวกันได้เร่งการหาเตียงในห้อง ICU เพิ่มอีก 80 เตียงอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ นายกฯ ให้ความสำคัญอย่างมากที่จะไม่ให้บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีกอย่างเด็ดขาด 

  นายกฯ กล่าวต่อว่า ส่วนการประกาศเคอร์ฟิว จัดกำลังพล จำนวน 20,000 นาย ประจำ จุดตรวจเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม พบยังมีประชาชนที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวอนยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งตัวเลขยอมรับว่ายังไม่เป็นที่น่าพอใจ ดังนั้น ผมขอเตือนให้แก้ไขพฤติกรรมตัวเองด้วย อย่างไรก็ตาม ยืนยัน ศบค.ยังไม่มีแนวคิดช่วงขยายเวลาเคอร์ฟิวในขณะนี้ อย่างที่มีข่าวลืออย่างแน่นอน 

  ส่วนแผนงานการช่วยเหลือ เยียวยาพี่น้องประชาชนรับผลกระทบโควิด-19 งบประมาณก้อนแรก จำนวน 600,000 ล้านบาท ส่วนการฟื้นฟู เศรษฐกิจ จำนวน 400,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่า จะเดินหน้าถึงมือพี่น้องประชาชนโดยเร็วที่สุด หลังนำขึ้นทูลเกล้าฯเป็นที่เรียบร้อย 

  พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวอีกว่า ข่าวใดในขณะนี้ที่อยู่ในสื่อโซเชียลมีเดีย แต่ยังไม่มีการผ่านมติครม.ก็เชื่อไม่ได้นะครับ ทั้งนี้ปัจจุบันยังมีข่าวปลอมอยู่เต็มไปหมด ขอทุกท่านอย่าส่งข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะอาจมีความผิดได้ 

  นายกฯ กล่าวต่อว่า กว่า 100 วัน ที่เราต่อสู้กับโควิด-19 มา ประเทศไทยเรา ปรากฏมีจำนวนผู้ป่วยที่น้อย จนประเทศต่างๆ ต่างยกให้ประเทศไทยเป็นประเทศตัวอย่างที่ต่อสู้กับโควิด-19 อย่างได้ผล เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ผมขอให้สัญญาว่า เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง 

  "ขณะที่สัปดาห์หน้า เข้าสู่ช่วงวันสงกรานต์ ก็ของดเว้นจัดสงกรานต์ งดเว้นเล่นสงกรานต์ งดเว้นการเดินทาง งดกิจกรรมทั้งหมด อย่าไปในคนหมู่มาก แล้วขอให้ปฏิบัติดังนี้ สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้าน ร่วมขอพรผู้ใหญ่ในบ้าน โดยสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ทั้งนี้ในนามนายกรัฐมนตรี ขออวยพรให้พี่น้องประชาชนทุกคนมีความสุข ขอสงกรานต์นี้ขอให้อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อครอบครัว อย่างมีความสุขด้วยนะครับ"นายกฯกล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นประยุทธ์ จันทร์โอชาสงกรานต์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้